Thời gian gần đây em đọc tin tức trên báo thấy thế giới đang có dịch bệnh đậu mùa khỉ, lây lan qua hàng chục quốc gia mà không khỏi lo lắng các mẹ ạ. Trong khi dịch nCoV còn chưa chấm dứt hoàn toàn thì đã xuất hiện dịch bệnh mới, đặt ra những thách thức mới cho hệ thống y tế toàn cầu. Mới đây TP.HCM đã ghi nhận ca nghi mắc đậu mùa khỉ đầu tiên, hiện chỉ chờ Bộ Y tế thông báo chính thức thôi các mẹ ạ.

Thông tin chi tiết về việc này, theo TTO, lãnh đạo Sở Y tế TP.HCM xác nhận TP đã ghi nhận ca nghi mắc đậu mùa khỉ đầu tiên tại Việt Nam qua quá trình giám sát dịch tễ. Hiện thông tin về ca mắc đã được báo cáo Bộ Y tế chờ bộ thông tin chính thức. Sở Y tế TP.HCM cũng cho biết hiện đang phối hợp với các đơn vị liên quan, tăng cường giám sát phát hiện sớm ca mắc, ngăn chặn lây lan.

hình ảnh

Hành khách nhập cảnh qua sân bay Tân Sơn Nhất, TP.HCM - Ảnh: TNO

Trước đó, Sở Y tế TP.HCM đã có hướng dẫn tạm thời giám sát phòng, chống bệnh đậu mùa khỉ. Người dân khi có các triệu chứng như: sốt trên 38 độ C, nổi hạch, đau đầu, đau cơ, đau lưng, suy nhược thì báo ngay cho trạm y tế nơi cư trú. Khi tiếp nhận trường hợp nghi ngờ, bộ phận kiểm dịch y tế, nhân viên y tế khai thác thông tin, lập phiếu điều tra dịch tễ trong vòng 21 ngày.

Đối với trường hợp nghi ngờ, bộ phận kiểm dịch hoặc trạm y tế hướng dẫn người dân tự cách ly và theo dõi sức khỏe tại nhà. Trong thời gian này, nếu có dấu hiệu nặng, bệnh nhân cần đến Bệnh viện Bệnh nhiệt đới TP.HCM để được khám bệnh và theo dõi kịp thời. Người bệnh mang khẩu trang y tế, di chuyển bằng xe cá nhân hoặc gọi tổng đài 115 để được hỗ trợ (hạn chế di chuyển bằng phương tiện công cộng).

Đối với trường hợp đủ yếu tố xác định nhiễm bệnh, bộ phận kiểm dịch y tế hoặc trạm y tế hướng dẫn người dân tuân thủ đeo khẩu trang y tế khi tiếp xúc, tư vấn người bệnh đến Bệnh viện Bệnh nhiệt đới để được khám bệnh và theo dõi. Nếu người bệnh đồng ý, khuyến khích di chuyển bằng xe cá nhân đến Bệnh viện Bệnh nhiệt đới, hạn chế di chuyển bằng phương tiện công cộng.

hình ảnh

Một cơ sở tiêm phòng bệnh đậu mùa khỉ ở thành phố New York, Mỹ - Ảnh: TTO

Nếu người bệnh không đồng ý, hướng dẫn di chuyển về nơi lưu trú bằng xe cá nhân để tự cách ly và theo dõi sức khỏe tại nhà. Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP thông báo cho trung tâm y tế quận, huyện, TP Thủ Đức nơi người bệnh lưu trú để giám sát và lấy mẫu xét nghiệm theo quy định.

Nếu là trường hợp có thể nhiễm, nhân viên y tế của trạm y tế, trung tâm y tế lấy mẫu bệnh, gửi về khoa xét nghiệm thuộc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP để điều phối mẫu đến Viện Pasteur TP.HCM hoặc Bệnh viện Bệnh nhiệt đới. Nếu có kết quả xét nghiệm dương tính với bệnh đậu mùa khỉ, người bệnh sẽ được cách ly y tế, điều trị tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới. Trung tâm Kiểm soát bệnh tật điều tra các trường hợp có tiếp xúc gần với trường hợp xác định để lập danh sách, theo dõi theo quy định.

Tính đến ngày 15/8/2022, thế giới đã ghi nhận trên 35.000 ca mắc đậu mùa khỉ tại 92 quốc gia, trong đó có 12 trường hợp không qua khỏi. Hiện có một số quốc gia và vùng lãnh thổ gần với nước ta như Thái Lan, Singapore, Đài Loan (Trung Quốc), Hàn Quốc, Trung Quốc, Nhật Bản đã ghi nhận trường hợp bệnh xâm nhập.

hình ảnh

Tình hình này ra đường lại phải thật cẩn thận các mẹ ạ, nghiêm túc thực hiện các biện pháp phòng tránh bệnh đậu mùa khỉ. Mỗi người dân cần phải tự chủ động bảo vệ sức khỏe của mình, đồng thời cũng không nên quá hoang mang, lo lắng. Các biện pháp hướng dẫn khi xuất hiện triệu chứng bệnh đã có, mọi người nên chú ý theo dõi, cập nhật, cần thì phải báo ngay cho cơ quan y tế để có biện pháp xử lý kịp thời, tránh lây lan.