Coi tin tức mỗi ngày mà em thấy hoang mang thật sự cả nhà ạ. Gì đâu mà TP.HCM cứ hết ngày đã có hơn 1.000 ca nhiễm, và không thể tưởng được đến thời điểm này đã vượt 14.000 ca, rồi theo dự báo số ca nhiễm sẽ tăng lên trong những ngày tới nữa.

>>> Đăng ký tiêm vaccine Covid-19 online: Chỉ bà con cách làm và giải đáp thắc mắc

Có lẽ lúc này, giải pháp an toàn cho TP.HCM chính là tiêm vaccine cho hầu hết người dân. Mấy hôm trước, em đọc tin Bộ Y tế mới ban hành Quyết định 3355/QĐ-BYT về Kế hoạch triển khai chiến dịch tiêm vắc xin phòng Covid-19 năm 2021 – 2022.

hình ảnh


Ảnh: Người dân sẽ dần làm quen với sổ sức khỏe điện tử, phục vụ tiêm chủng. Nguồn: Báo Tuổi trẻ. 

Theo đó, trong năm 2021 sẽ tiêm đủ cho tối thiểu 50% người từ đủ 18 tuổi trở lên và hết quý I/2022 sẽ có trên 70% dân số được tiêm, đồng thời đảm bảo an toàn khi sử dụng vaccine.

Cụ thể dưới đây là danh sách 16 đối tượng được tiêm, trong đó ưu tiên cho lực lượng tuyến đầu trong phòng chống dịch bệnh và thúc đẩy phát triển kinh tế:

#1. Người làm việc trong các cơ sở y tế, ngành y tế, bao gồm cả cơ sở công lập và tư nhân.

#2. Người tham gia phòng chống dịch, bao gồm thành viên Ban chỉ đạo, người làm ở khu cách ly hay làm công tác truy vết, điều tra dịch tễ, tình nguyện viên, phóng viên.

#3. Lực lượng Quân đội.

#4. Lực lượng Công an.

#5. Nhân viên và cán bộ ngoại giao của Việt Nam và thân nhân được cử đi nước ngoài, người làm việc tại các cơ quan ngoại giao, Lãnh sự, tổ chức quốc tế hoạt động ở Việt Nam.

#6. Hải quan và cán bộ làm các công tác xuất nhập cảnh.

#7. Người cung cấp các dịch vụ thiết yếu trong ngành hàng không, vận tải, du lịch, dịch vụ điện và nước.

#8. Giáo viên, học sinh, sinh viên ở các cơ sở giáo dục đào tạo, bác sĩ trẻ và người làm việc ở cơ quan, đơn vị hành chính, tổ chức hành nghề luật sư, công chứng, đấu giá… phải tiếp xúc với nhiều người.

#9. Người mắc bệnh mạn tính, người trên 65 tuổi.

#10. Người sinh sống tại các vùng dịch.

#11. Người nghèo và các đối tượng chính sách xã hội.

#12. Người được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cử đi công tác, học tập và làm việc tại nước ngoài hoặc có nhu cầu xuất cảnh để công tác, học tập và làm việc ở nước ngoài, chuyên gia nước ngoài tại Việt Nam.

#13. Người lao động, thân nhân của người lao động đang làm việc tại các doanh nghiệp, đặc biệt là doanh nghiệp trong khu công nghiệp, khu chế xuất, kinh doanh vận tải, tín dụng, du lịch, cơ sở dịch vụ thiết yếu như cơ sở lưu trú, ăn uống, ngân hàng, chăm sóc sức khỏe,… và có cả cơ sở bán lẻ, bán buôn, chợ, công trình xây dựng, người dân khu du lịch.

#14. Các chức sắc, chức việc các tôn giáo.

#15. Người lao động tự do.

#16. Các đối tượng khác theo Quyết định của Bộ trưởng Bộ Y tế hoặc Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh, thành phố và đề xuất của các đơn vị viện trợ vắc xin cho Bộ Y tế.

Em đọc được tin trên báo Tuổi Trẻ, Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình đã có đề xuất TP.HCM bổ sung thêm các đối tượng vào danh sách ưu tiên tiêm trước gồm lái xe, lực lượng tham gia cung cứng dịch vụ và thành viên tổ y tế cộng đồng…

hình ảnh


Ảnh trái: Thông tin tiêm chủng được gửi đến điện thoại của từng người dân. Nguồn: Báo Thanh Niên. Ảnh phải: Ảnh minh họa. Nguồn: Báo Chính phủ. 

Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải đề nghị xem xét ưu tiên cho lái xe chuyên chở hàng hóa phải đi làm. Còn Bộ trưởng Bộ Lao động Thương binh Xã hội đề xuất phân bổ cho công nhân và tiểu thương là những người góp phần lớn trong chuỗi phân phối thực phẩm…

Nếu nguồn lực vaccine được phổ biến rộng rãi ở hầu hết người dân ở TP.HCM thì mới tạo được lá chắn an toàn cho thành phố với hơn 13 triệu dân là nơi tập trung đông dân và đầu mối giao thương quan trọng của cả nước.

Thêm thông tin quan trọng để bà con nắm rõ là nguồn kinh phí để tiêm vaccine cho các đối tượng nêu trên từ ngân sách Nhà nước, quỹ vaccine phòng Covid-19 và nguồn viện trợ, tài trợ cũng như hỗ trợ của các tổ chức, cá nhân trong và ngoài nước và nguồn vốn hợp pháp khác với Trung ương và địa phương. Chưa thấy đề cập đến vấn đề người dân phải chi trả tiền, vì thế bà con phải tỉnh táo trước yêu cầu đóng tiền để được tiêm vaccine nhé!

Việc còn lại của chúng ta bây giờ là ai ở đâu thì ở yên đó, nếu chưa được tiêm hãy tiến hành đăng ký online để được sắp xếp lịch tiêm theo thứ tự ưu tiên và nguồn lực vaccine hiện có.

Cập nhật tình hình hiện tại, để chuẩn bị cho chiến dịch tiêm chủng này, TP.HCM đã xây dựng kế hoạch chi tiết, mỗi phường xã sẽ có 2 điểm tiêm, tổng cộng toàn thành phố là 624 điểm tiêm được hoạt động từ 8 giờ sáng đến 20 giờ tối mỗi ngày, ước tính mỗi điểm tiêm sẽ thực hiện cho 120 người/ngày.

Hy vọng là chúng ta sớm được tiêm phòng nè.