Cho đến thời điểm hiện tại, TP HCM vẫn đang thực hiện giãn cách xã hội. Có thể hiểu vì sao thành phố không vội vã nới lỏng sau ngày 15/9, bởi con số mất mát đã quá nhiều.

Dịch bệnh xảy ra, người ta quan tâm đến số ca mắc, số người không qua khỏi, con số đang đi lên hay giảm dần. Nhưng ít ai ngờ đến số lượng trẻ em trở thành trẻ mồ côi trong đại dịch lần này. Chiều nay mới lướt vài trang tin mà thật sự nghẹn ngào khi đọc được rằng, chỉ trong đợt dịch vừa rồi, đã có hơn 1500 học sinh ở TP.HCM trở thành trẻ mồ côi. Thực tế xót xa đến đau lòng, cũng là mất mát khó tránh khỏi khi thành phố căng mình chiến đấu với nCoV. Có một bình luận khiến em nhớ mãi như thế này: “Không có cô nào ác với học sinh như cô Vy cả, cô Vy ơi mau mau trả lại cuộc sống bình thường đi”.

Em đọc trên VNExpress thì ngày 14/9, lãnh đạo Sở Giáo dục và Đào tạo TP.HCM đã báo cáo thông tin về tình hình đầu năm học mới với Hội đồng Nhân dân TP HCM. Dịch gây hậu quả nghiêm trọng, ảnh hưởng trực tiếp đến tính mạng, sức khỏe của người dân, trong đó có giáo viên và học sinh thành phố. Theo tổng hợp mới nhất, có 10.073 học sinh phổ thông và 3.386 giáo viên đang thuộc diện F0. Đáng chú ý có có 1.517 học sinh rơi vào cảnh mồ côi do dịch, nhiều nhất ở quận 8, Bình Thạnh, Bình Tân và huyện Hóc Môn. Đây là những em mất cha hoặc mẹ, hoặc mất cả cha lẫn mẹ. Trong khoảng 1.500 học sinh mồ côi, hơn 490 em tiểu học, 580 em THCS, còn lại là THPT, giáo dục thường xuyên.

hình ảnh

Hai chị em bé Khánh N. (quận 8, TP.HCM) mất cha mẹ vì nCoV ở đang làm quen với cuộc sống mới ở nhà ông bà ngoại (Nguồn ảnh VNExpress)

Các em học sinh cũng là bệnh nhân bị ảnh hưởng trực tiếp bởi dịch bệnh. Hiện 10.073 em nhiễm nCoV, nhiều nhất ở bậc tiểu học và THCS. Ngoài ra, gần 3.400 giáo viên, nhân viên ngành giáo dục thuộc diện F0.

TP HCM đang giãn cách xã hội, việc học trực tuyến được xác định kéo dài đến hết học kỳ I. Hiện, khoảng 1,3 triệu học sinh từ tiểu học đến THPT đang làm quen, học chương trình mới; gần 340.000 trẻ mầm non chưa đến trường. Sau hai tuần tập trung, học trực tuyến, khoảng 94% học sinh tiểu học tham gia; tỷ lệ này ở bậc THCS gần 94%, THPT gần 98% và giáo dục thường xuyên hơn 89%. Một số em mắc kẹt ở quê đã đăng ký học tạm trường gần nơi ở.

hình ảnh

Hơn 1.500 học sinh TP.HCM rơi vào cảnh mồ côi do dịch (Nguồn ảnh Vietnamnet)

Con số hơn 1500 học sinh TP.HCM trở thành trẻ mồ côi vì dịch đã khiến nhiều người khá bất ngờ. Cư dân mạng đã chia sẻ sự xót xa với những đứa trẻ đang còn ở tuổi ăn, tuổi lớn, lứa tuổi lẽ ra phải nhận được đầy đủ tình yêu thương từ cha mẹ:

“Các em còn quá nhỏ, nhiều bé còn không hiểu tại sao cha mẹ chúng ra đi mãi mãi không trở về! Xót xa”

“Ai đó không muốn giãn cách thêm hãy vào đây mà xem này. Chúng ta còn cuộc sống và sức khỏe là hạnh phúc nhất rồi.”

“Thật là tội, tương lai các con sẽ đi về đâu. Đại dịch đã cướp mất tuổi thơ của các con rồi.”

“Thật sự vô cùng đau đớn khi đọc tin này. Chúc các cháu luôn mạnh khỏe, bình an đi qua dịch bệnh”

Thật đau lòng, nCoV đã cướp đi tất cả những gì ta đang có trong cuộc sống yên bình”

“Đau lòng quá! Dịch bệnh quái ác đã cướp đi của chúng ta quá nhiều.”

“Đại dịch đi qua để lại nỗi bơ vơ, đau xót hằn lên mỗi gia đình các em, thương quá!”

Liên quan đến việc hỗ trợ trẻ mồ côi vì nCoV, lãnh đạo Sở Lao động, Thương binh và Xã hội TP HCM cho biết, theo quy định mức trợ cấp hàng tháng cho trẻ mồ côi dưới 4 tuổi là 900.000 đồng, ngoài độ tuổi này là 540.000 đồng. Các em được cấp thẻ bảo hiểm y tế, miễn giảm học phí và các khoản khác ở trường, thời gian trợ cấp đến dưới 16 tuổi. Các chính sách trợ giúp xã hội được duy trì đến 22 tuổi khi các em học văn hóa, học nghề, cao đẳng, đại học.

hình ảnh

Bé gái mồ côi bịn rịn chia tay ông ngoại để về quê nương nhờ họ hàng, hôm 17/8 (Nguồn ảnh: Bệnh viện Nhi đồng TPHCM)

Vậy mới thấy dịch bệnh đã ở gần chúng ta như thế nào. Trên đây chỉ là con số thống kê của Sở Giáo dục và Đào tạo TP.HCM về số lượng học sinh trở thành trẻ mồ côi trong đại dịch. Hiện tại, chưa có thống kê nào về số người mất đi cha mẹ trong đợt dịch này. TP.HCM đang có những tín hiệu khởi sắc, cầu mong dịch bệnh sẽ được đẩy lùi, để đừng ai trở thành kẻ mồ côi trong cuộc đời này.