Với cậu con trai chẳng có nghề nào là thấp kém, chỉ cần đủ nghị lực theo đuổi đến cùng sẽ gặt hái thành công trong chính công việc mình đã chọn.

Nuôi con cực khổ đến khi tốt nghiệp đại học lại ra làm bồi bàn, thử hỏi cha mẹ nào có thể chấp nhận được. Mới đây trên mạng nước ngoài lan truyền một đoạn clip một thanh niên trẻ là cử nhân tốt nghiệp đại học chuyên ngành Khoa học máy tính lại đi làm phục vụ nhà hàng, cha mẹ lúc biết chuyện đã đến la mắng không ngớt, nhưng cuối cùng, cậu con trai lại nhất quyết theo cái nghề mình đã chọn, xin được sống như ý mình muốn.

hình ảnh

Ảnh: sina

Học đại học xong ra không phải ai cũng làm đúng ngành đã học, đôi khi họ rẽ theo một hướng khác khiến cha mẹ thất vọng. Theo tin trên Sohu, một cử nhân tốt nghiệp Đại học chuyên ngành máy tính được cho là rất có tương lai, lại học tại trường nổi tiếng nên ai cũng đinh ninh anh ra trường sẽ có việc làm lương cao, ổn định.

Tuy nhiên, lựa chọn của anh khiến mọi người bất ngờ, sau khi tốt nghiệp lại đi làm bồi bàn cho một nhà hàng lẩu. Cha mẹ biết chuyện đã rất sốc, bao nhiêu năm cực khổ nuôi con ăn học, gửi gắm bao nhiêu hy vọng, mong con thành tài, có thành tựu, cuối cùng lại ở đây phục vụ và lau bàn. Cả hai mắng con không tiếc lời, họ không thể hiểu được con mình đang nghĩ cái gì trong đầu.

Nhưng ngay cả khi cha mẹ đau lòng, mắng chửi, khuyên can hết lời, để gắn bó với lý tưởng trong trái tim của mình, chàng cử nhân vẫn hy vọng cha mẹ có thể cho bản thân một khoảng thời gian để chứng tỏ bản thân, tiếp tục làm, nếu vẫn không khá lên được, sau này sẽ quay về nghe lời cha mẹ. Hiện tại chỉ mong cha mẹ cho con được sống cuộc đời của con.

hình ảnh

Ảnh: sina

Vậy rốt cuộc đứa con đã nghĩ gì mà tốt nghiệp đại học xong lại ra làm bồi bàn? Theo lời chia sẻ từ nam thanh niên này thì có mục tiêu riêng rõ ràng, muốn phấn đấu trở thành người bồi bàn tốt nhất ở đây, nghề này không có gì thấp kém, đáng xấu hổ, hơn hết là một trải nghiệm.

Nhưng con đường theo đuổi ước mơ không hề thuận buồm xuôi gió, trong một thời gian dài, bản thân nam thanh niên cũng rất mâu thuẫn, anh sợ ánh mắt kỳ lạ của người khác, không dám nói với ai mình đã tốt nghiệp đại học nổi tiếng ra. Đôi khi gặp bạn học, đàn em khóa dưới đến ăn, đã phải lẩn tránh.

Nhưng sau đó, lấy hết can đảm, anh đã mạnh dạn đối diện, sau thời gian cố gắng, anh thăng chức từ nhân viên thành quản lý, mức lương hàng tháng rất cao. Chưa dừng lại, mục tiêu tiếp theo là được lên làm quản lý hệ thống chuỗi, mức lương thậm chí còn cao hơn các bạn ra làm lập trình viên hiện tại. Giữ niềm tin đó, người thanh niên này vẫn ngày ngày nỗ lực.

hình ảnh

Ảnh: sina

Nhiều người sau khi biết đến câu chuyện này không hề chửi nam thanh niên ích kỷ vì lợi ích cá nhân mà gạt đi công ơn dưỡng dục của cha mẹ, ngược lại khen thanh niên dám vì bản thân mà phấn đấu, được làm công việc mình thích là điều hạnh phúc.

Có người để lại bình luận “học lực ngày càng cao chỉ cho phép chúng ta có nhiều lựa chọn hơn trong cuộc sống, chứ không nên là thứ gông cùm để kìm hãm bản thân”.

Những sinh viên nhận được sự giáo dục ưu tú hoặc có thể chọn tiến theo hướng bước lên sự nghiệp đỉnh cao, hoặc họ có thể chọn nắm lấy những "vận may nhỏ" trong cuộc sống bình thường và nghề nghiệp bình thường. Đó chỉ là sự lựa chọn cá nhân, không quan trọng công việc cao hay thấp.

Con trẻ bây giờ độc lập lắm các mẹ ơi, bé tí đã có những quyết định riêng, làm cha mẹ chúng ta cố gắng hết sức để lo cho con ăn học thành tài, còn đường đời sau này, tương lai của con, nghề nghiệp của con thì do con tự chọn, can thiệp quá nhiều có khi lại đẩy con mình ra xa.