Bọn trẻ bây giờ sướng thật đấy, ngày trước thời chúng tôi đi làm dâu xác định phục vụ nhà chồng từ việc bé nhất trở đi. Nhưng giờ bọn chúng quen thói được nhàn nhã, ăn sẵn rồi nên lười chảy thây ra lại còn hỗn láo nữa.

Con trai tôi lấy vợ 3 năm rồi, cháu nội giờ cũng được hai tuổi. Tôi trước làm thuê bên ngoài thôi nên từ lúc có cháu thì nghỉ ở nhà bế cháu để con dâu đi làm. Ông nhà tôi vẫn đang công tác chưa về hưu, cũng đi làm suốt ở xa tháng mới về 1 lần nên tư tưởng thoải mái hơn, không đụng chạm con cái nhiều như tôi.

hình ảnh

Ảnh minh họa: Nguồn Internet

Trước chưa lấy vợ thì con trai tôi cũng biết thương mẹ lắm, thỉnh thoảng mua cái này, cái kia cho mẹ nhưng từ lúc nó có vợ con vào thì mẹ ra rìa luôn. Mà con dâu tôi thì có cái tính lầm lì, trước mặt mẹ chồng nó không tỏ thái độ gì đâu nhưng tôi làm cái gì không đúng ý thì nó lại mách với chồng ngay, xui con trai tôi ra mặt cãi mẹ.

Thằng con tôi tính khí cũng cộc cằn không khéo léo, cứ thấy vợ nói gì là nó lại quát mẹ như quát người giúp việc vậy. Tôi ở nhà vừa trông cháu vừa dọn dẹp nhà cửa, cơm nước đâu đấy rồi tụi nó về là ăn thôi. Thế mà đến cái việc rửa bát hai đứa nó cũng bì tị cả với mẹ.

Tối nay ăn cơm xong tôi bế cháu ra sân hóng mát cho con dâu rửa bát. Thằng con trai tôi từ trên phòng gọi xuống:

“Em ơi, bế con lên đây đi”.

Con dâu tôi thấy chồng gọi thì mặt sưng lên ném chén đĩa xoảng xoảng, giống như kiểu ai ép làm vậy. Con trai tôi không thấy vợ lên mới chạy xuống hỏi:

“Làm cái gì mà lâu thế em?”

Con dâu tôi hét vào mặt thằng chồng:

“Đang rửa bát, mắt anh mù không nhìn thấy à, hỏi lắm thế”.

Con trai tôi thấy vợ cáu thì bảo:

“Mẹ đâu sao không làm?”

“Bế cháu đi chơi rồi!”

“Chỉ có trốn việc thôi!”

Tôi nghe bực quá:

“Có mấy cái bát con không rửa được thì để đấy mẹ làm”.

Con trai tôi quay ra quát luôn:

“Biết thế sao mẹ còn ôm cháu ra ngoài làm gì. Vợ con đi làm về mệt mỏi vẫn còn phải lao vào bếp mẹ không nhìn thấy à. Giờ mẹ rửa bát đi để vợ con đưa cu Tít lên phòng nghỉ ngơi”.

  Xong nó quay ra bảo vợ:

“Em rửa tay bế con đi cho bà dọn nốt”.

Vợ nó cũng rửa tay bế con lên phòng không thèm nói với mẹ chồng câu nào. Không hiểu chúng nó nghĩ cái gì mà lại tỏ thái độ hỗn láo như vậy. Dăm ba cái việc quét nhà rửa bát tôi làm cả đời rồi, loáng cái là xong có gì to tát mà chúng làm như tôi đày đọa con dâu không bằng.

Tôi nghĩ việc nhà, việc cửa mẹ con cùng nhau san sẻ cho vui, thế mà chúng nó quay ra trách tôi bắt ép thế nọ thế kia. Đúng là đẻ con trai chỉ thiệt thân, lấy vợ vào thì mẹ chẳng là cái đinh gỉ gì nữa.

hình ảnh

Ảnh minh họa: Nguồn Internet