Coi thống kê số lao động mất việc vì ‘Cô Vy’ mà em thấy hoảng thiệt đó các mẹ. Rồi mấy người đó trong những tháng chờ hưởng thất nghiệp họ sống bằng gì, đó là chưa kể những người không đủ điều kiện nhận khoản thất nghiệp.

Giờ đi làm được đóng bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế và bảo hiểm thất nghiệp đàng hoàng em mới thấy mình may mắn, vì ít ra lỡ có bị dịch dập làm cho mất việc thì em vẫn có khoản tiền trợ cấp thất nghiệp mấy tháng nghỉ làm.

Vậy chứ còn mấy người không đi ở văn phòng thì sao? Chẳng hạn như những cô chú già cả đi bán vé số hay thu mua ve chai, rồi cả các anh tài xế xe ôm này nữa, họ phải chạy vạy từng bữa để kiếm cơm. Dịch bệnh cứ kéo dài vậy, dân văn phòng còn khó chứ huống hồ mấy người làm nghề tự do.

>>> Từ hôm nay, TP.HCM cho phép lao động gửi hồ sơ nhận trợ cấp thất nghiệp qua bưu điện

Nhưng thôi đừng có buồn nữa, nay đọc báo em thấy có tin vui nè. Theo báo Người Lao Động, Sở Lao động Thương binh và Xã hội TP.HCM vừa có văn bản đề nghị các địa phương nhanh chóng báo cáo số liệu để họ triển khai gói hỗ trợ.

hình ảnh


Ảnh minh họa. Nguồn: Báo Người Lao Động. 

Trước đó cũng đã có đề xuất cho lao động mất việc được nhận gói hỗ trợ này, tối đa 3 triệu đồng. Tuy nhiên, mới đây, đề xuất này bổ sung thêm các đối tượng là lao động tự do, những người này đa phần không được đào tạo chuyên môn kỹ thuật và công việc thuộc khu vực kinh tế phi chính thức, công việc lại bấp bênh rồi thiếu tính ổn định, thu nhập thấp khiến thời gian làm việc lâu dài và không được chi trả các khoản phúc lợi xã hội như mấy chị em mình đi làm văn phòng đâu.

Yêu cầu mà Sở đặt ra cho các địa phương là thống kê từ thời điểm ngày 31/5/2021 đến nay, xem có lao động tự do nào mất việc làm, thu nhập giảm sâu hoặc không có thu nhập do lệnh giãn cách xã hội để kiểm soát dịch bệnh trên địa bàn TP.HCM để tính toán hỗ trợ cho họ.

Theo em được biết, điều kiện tiên quyết là những người phải cư trú hợp pháp tại TP.HCM, nghĩa là có đăng ký tạm trú hoặc thường trú và được cơ quan Công an xác nhận. Điều kiện đủ là làm 1 trong 7 công việc sau đây:

hình ảnh


Ảnh minh họa. Nguồn: Vietnamnet. 

- Bán hàng rong, buôn bán nhỏ lẻ trên đường phố không có địa điểm cố định (buôn gánh bán bưng).

- Thu gom rác, phế liệu.

- Bốc vác, vận chuyển hàng hóa.

- Lái xe mô tô 2 bánh chở khách, xe xích lô chở khách.

- Bán lẻ vé số lưu động.

- Làm việc tại các hộ kinh doanh trong lĩnh vực ăn uống, lưu trú, du lịch, chăm sóc sức khỏe (bao gồm bảo vệ).

- Làm công việc thuộc các lĩnh vực, ngành nghề phải tạm ngừng hoạt động theo chỉ đạo của UBND TP HCM.

hình ảnh


Ảnh minh họa. Nguồn: Vietnamnet, Thể thao Văn hóa và Công an TP.HCM. 

Không chỉ đối tượng này mà những người có công với cách mạng, bao gồm cả thân nhân của họ, người thuộc hộ nghèo, hộ cận nghèo, đối tượng bảo trợ xã hội, trẻ em dưới 16 tuổi phải cách ly y tế hoặc ở trong khu vực phong tỏa và có hoàn cảnh khó khăn cũng nằm trong diện cần rà soát để thống kê và hỗ trợ.

Mong sao các địa phương sớm thống kê xong để kịp trao tiền hỗ trợ đến người dân khó khăn cho qua cơn dịch bệnh này.