Giãn cách càng kéo dài, nhiều người càng khổ. Công việc không có, ăn uống là nhu cầu thiết yếu mỗi ngày, buộc lòng phải chắt chiu lại, bữa ăn cũng trở nên khiêm tốn hơn. Coi mà thấy thương gì đâu. Nhất là sống ở đất Sài Gòn đâu có dễ nếu như không làm ra tiền, nào tiền trọ, điện nước rồi cả ăn uống và những thứ sinh hoạt thiết yếu khác nữa.

Hồi đầu tháng, Sở Lao động Thương binh và Xã hội TP.HCM đã thông tin về gói hỗ trợ 886 tỷ đồng cho người dân sinh sống và làm việc tại đây nếu thỏa điều kiện quy định. Tính từ ngày 05/7/2021 đến thời điểm này đã có gần 100% lao động được nhận hỗ trợ.

hình ảnh


Ảnh minh họa. Nguồn: Báo Dân Sinh. 

Trong đó, nhóm lao động tự do được quan tâm hỗ trợ, gồm bán hàng rong, buôn bán nhỏ lẻ trên đường phố; thu gom rác và phế liệu; bốc vác và vận chuyển hàng hóa; bán vé số lưu động; tự làm hoặc làm việc tại các hộ kinh doanh trong lĩnh vực ăn uống, lưu trú, du lịch, chăm sóc sức khỏe (bao gồm cả bảo vệ); làm công việc thuộc một số lĩnh vực ngành nghề phải tạm ngừng hoạt động theo chỉ đạo của UBND TP.HCM. Mức hỗ trợ là 50.000 đồng/người/ngày.

Tuy nhiên, nhận thấy chính sách này chưa phủ đủ đối tượng cần được giúp đỡ, do vậy, ngày hôm qua, 19/7/2021, Sở Lao động Thương binh Xã hội đã có Văn bản khẩn đề nghị UBND các quận huyện và thành phố Thủ Đức rà soát và thống kê nhóm lao động tự do. Đồng thời, đề xuất thêm đối tượng được nhận hỗ trợ trong nhóm các lao động tự do.

Cụ thể thêm 10 đối tượng sau đây:

#1. Bảo mẫu, quét dọn, giúp việc gia đình thuê.

#2. Bảo vệ, giữ xe, rửa xe thuê; sửa xe, vá xe nhỏ lẻ; bán báo dạo, đánh giày hoặc công việc có tính chất tương tự.

#3. Bán hàng và trợ giúp bán hàng thuê (trong cửa hàng tại chợ, quầy hàng, điểm buôn bán nhỏ, tạp hóa).

#4. Xử lý hạt giống để nhân giống (làm hạt giống…), đốn lá (lợp nhà…).

#5. Đánh bắt thủy sản ven biển và nội địa – tự làm hoặc làm thuê tại các hộ kinh doanh khai thác, đánh bắt thủy sản (như bắt cá, cào nghêu, làm mồi câu, kéo lưới, đan lưới, đánh lưới…)

#6. Thợ hồ (thợ nề), phụ hồ, thợ sơn, thợ mộc, thợ phụ - tự làm hoặc làm việc theo nhóm (mang tính riêng lẻ, độc lập), hoặc làm thuê tại các hộ kinh doanh xây dựng dân dụng.

#7. Tài xế, phụ xe, lơ xe, tiếp viên, nhân viên làm thuê tại các hộ kinh doanh vận tải.

#8.  Xe ôm công nghệ.

#9. Tự làm hoặc làm thuê tại các hộ kinh doanh trong lĩnh vực chế biến thực phẩm, may gia công, làm hàng thủ công, mỹ nghệ.

#10. Nhóm công việc khác do UBND thành phố Thủ Đức và quận, huyện đề xuất bổ sung.

hình ảnhẢnh minh họa. Nguồn: Báo Thanh Niên và báo Long An.  

Sở yêu cầu các đơn vị phải thống kê và hoàn thành trước ngày 24/7/2021 để Sở báo cáo TP.HCM. Nếu đề xuất này được thông qua, dự kiến những người lao động tự do này sẽ bắt đầu nhận tiền từ ngày 25/7/2021 trở đi.

Được biết, địa bàn cố gắng hỗ trợ tối đa, không để một ai vì ảnh hưởng của Cô-vít mà rơi vào hoàn cảnh khốn khổ, khó khăn.

Cùng với gói 886 tỷ đồng của TP.HCM, địa bàn cũng đã trích ngân sách để hỗ trợ người dân theo gói 26.000 tỷ đồng của Chính phủ. Theo nguyên tắc hưởng như sau, người được hỗ trợ thuộc diện hưởng từ 2 chế độ trở lên thì chỉ được hưởng 1 chế độ có mức cao nhất. Bà con nắm rõ để biết còn nhận tiền nha.