Chợ truyền thống được mở lại thì ít nhiều giúp các siêu thị, cửa hàng tiện lợi giảm tải việc cung ứng hàng hóa, thực phẩm cho người dân, bà con nhỉ. Mấy hôm trước khi cho phép siêu thị được hoạt động trở lại, em nói đặt hàng và được giao sớm cũng là mừng lắm rồi, vì nhiều người canh giờ không đặt được rồi chậm trễ nhận hàng... 

Nay đọc tin này em thấy vui vui, muốn chia sẻ với bà con đây. Đó là một số chợ truyền thống đang từng bước được xem xét mở cửa lại. Ít nhất cũng cho chúng ta có thêm sự lựa chọn khi mua hàng hóa, nhất là thực phẩm. Đối với một số bà con, giá cả các mặt hàng ở chợ truyền thống thường rẻ hơn siêu thị, tuy nhiên thực tế cũng còn tùy thuộc vào từng mặt hàng và thời điểm khác nhau nữa.

Theo tin em đọc được trên trang VTV, Tổ công tác phía Nam của Bộ Công Thương vừa có báo cáo kiểm tra thực tế công tác phòng chống ‘cô vi’ trên địa bàn quận 5 và 10, cũng như kiểm tra thực tế tình hình chợ Hòa Bình và Nguyễn Tri Phương trên địa bàn TP.HCM.

Theo đó, tại khu vực quận 5 qua kiểm tra thấy việc thực hiện khá nghiêm ngặt và đã có chuyển biến rõ rệt, xe lưu thông trên đường cũng giảm nhiều so với trước khi thực hiện Chỉ thị 16, các khu dân cư cũng được siết chặt hơn và cơ bản nhất vẫn là ý thức chấp hành tốt của người dân trên địa bàn. Cùng với đó các chính sách bảo đảm an sinh xã hội cho người dân được đảm bảo thực hiện đồng bộ để họ yên tâm hơn.

Về cơ bản, công tác đi chợ hộ gần như đáp ứng nhu cầu của người dân, các đơn hàng này được thực hiện qua hệ thống siêu thị, cửa hàng tiện lợi, kênh bán hàng thiết yếu. Khi cho shipper hoạt động trở lại thì nhu cầu đi chợ hộ cũng giảm.

hình ảnh


Ảnh: Tổ công tác đặc biệt phía nam của Bộ Công Thương kiểm tra tình hình cung ứng hàng hóa thiết yếu tại quận 5 và quận 10 (TP Hồ Chí Minh). Nguồn: Bộ Công Thương. 

Theo thông tin đăng tải, kế hoạch phục hồi kinh tế của quận 5 có những điểm gần tương đồng với từng giai đoạn của TP.HCM:

Giai đoạn 1 (từ nay đến ngày 15/10/2021): Thử nghiệm và ưu tiên triển khai các địa bàn bảo đảm đạt an toàn cao (quận sẽ tổ chức khảo sát tình hình hoạt động trở lại của từng nhóm đối tượng cụ thể để nắm bắt sự khó khăn và tháo gỡ kịp thời).

Tổ chức điểm bán hàng lưu động cho người dân sinh sống tại các vùng xanh với tần suất 1 lần/tuần và xây dựng phương án tổ chức lại một số chợ truyền thống, chợ thực phẩm có khu vực nhà lồng, khuôn viên rộng như An Đông, Hòa Bình…

Giai đoạn 2 (từ ngày 15/10/2021 trở đi): Người dân đã được tiêm vắc-xin đủ 2 mũi sau 14 ngày có thể tham gia các hoạt động kinh tế xã hội tại địa phương. Giai đoạn này quận sẽ tổ chức mở lại chợ truyền thống (chợ thực phẩm) để góp phần đáp ứng nhu cầu thiết yếu của người dân, các chợ còn lại sẽ dựa vào tình hình thực tế để triển khai phù hợp.

Còn đối với quận 10, Tổ công tác của Bộ Công Thương ghi nhận các siêu thị, cửa hàng tiện ích đã phối hợp với Sở Công Thương triển khai việc cung ứng hàng hóa, lương thực thực phẩm thiết yếu. Quận cũng tổ chức thành lập Tổ hậu cần để giúp người dân đi chợ bằng hình thức đặt hàng trực tuyến; triển khai các gói combo tại siêu thị, cửa hàng tiện lợi; tổ chức bán hàng online ở 2 chợ truyền thống và xe lưu động ở khu vực ít siêu thị và cửa hàng tiện lợi. Quận vẫn đang tiếp tục tạo điều kiện để duy trì sản xuất, không làm đứt gãy chuỗi cung ứng…

Qua công tác kiểm tra thực tế ở quận 5 và 10, Tổ công tác của Bộ Công Thương đề nghị xem xét và đánh giá các tiêu chí để từng bước mở cửa lại các chợ truyền thống, siêu thị theo lộ trình an toàn.

Em còn nhớ hồi năm ngoái, Ban Chỉ đạo phòng chống ‘cô vi’ TP.HCM từng ban hành Bộ tiêu chí đánh giá an toàn trong phòng chống ‘cô vi’ tại chợ đầu mối, chợ truyền thống (có nhà lồng),… kèm theo Quyết định 1370/QĐ-BCĐ ngày 23/4/2020.

Trong đó, đối với chợ truyền thống (có nhà lồng) có 10 tiêu chí được xem xét và đánh giá gồm:

#1. Trang bị bồn rửa tay, xà phòng, dung dịch sát khuẩn... cho nhân viên, thương nhân và khách hàng tại các lối ra vào và khu vực khác (khu vực trong nhà lồng, khu nhà vệ sinh...).

#2. Bố trí bảo vệ tại cổng ra vào chợ để kiểm soát, nhắc nhở nhân viên, thương nhân và khách đeo khẩu trang khi vào chợ.

#3. Bố trí bảo vệ thực hiện đo thân nhiệt cho nhân viên, thương nhân và khách khi vào chợ.

#4. Bố trí nhân viên thường xuyên kiểm tra và nhắc nhở người dân mua sắm tại chợ thực hiện các biện pháp phòng chống ‘cô vi’ trong nhà lồng chợ: không tụ tập đông người, giữ khoảng cách tối thiểu, không tháo khẩu trang khi trao đổi, mua sắm...

#5. Phát loa nhắc nhở khách hàng, nhân viên thường xuyên thực hiện biện pháp phòng chống ‘cô vi’ như đeo khẩu trang, giữ khoảng cách tối thiểu,…

#6. Thực hiện vệ sinh môi trường, khử khuẩn đối với nền nhà, lối đi trong chợ và các khu vực công cộng bằng dung dịch tẩy rửa ít nhất 1 lần/ngày.

#7. Thực hiện khử khuẩn đối với khu vực nhà vệ sinh chung.

#8. Thực hiện thu gom rác và đưa đi xử lý đúng nơi quy định.

#9. Trang bị khẩu trang cho từng cán bộ, nhân viên (nhân viên quản lý, bảo vệ...) của đơn vị.

#10. Công khai thông tin liên lạc của cán bộ đầu mối phụ trách về công tác phòng, chống ‘cô vi’ tại đơn vị. 

Mỗi tiêu chí đánh giá theo thang điểm 10 rồi tổng hợp lại, ít nhất phải đạt từ 50 điểm trở lên mới được phép hoạt động…

Năm nay, tiêu chí đánh giá này có thể sẽ phải thay đổi theo hướng thêm một số yêu cầu chẳng hạn như địa bàn đó phải đảm bảo an toàn thuộc vùng xanh, tiểu thương và khách hàng đều phải được tiêm chủng đầy đủ 2 mũi…

hình ảnhẢnh trái: Ảnh chụp chợ Nguyễn Tri Phương thời điểm bị phong tỏa ngày 26/6/2021. Nguồn: Báo Tuổi trẻ. Ảnh phải: Ảnh minh họa. Nguồn: Vietnamnet. 

Cần phải bổ sung các điều kiện đó vào tiêu chí rồi xem xét lại lần nữa và quyết định việc cho phép chợ truyền thống nào được mở cửa lại, nhằm đảm bảo an toàn cho cộng đồng.

Vậy là một số chợ truyền thống bán thực phẩm sắp được mở cửa trở lại rồi, bà con thường xuyên theo dõi để biết thời điểm chính thức nha.