Anh Kha làm việc chăm chỉ, tận tâm và được đánh giá là “nhân viên 5 sao" của công ty. Nhưng có ai biết rằng, anh thực sự là một người giàu có đến mức nào.

Đối với tôi, bất kể điều gì trên đời đều có nguyên do của nó, và chuyện giàu nghèo cũng vậy. Trên thực tế là từ xưa đến nay có vô số người giàu, của cải dư dả, không chỉ giúp đỡ bản thân mà còn mang đến giá trị tốt đẹp cho xã hội. Thế nhưng họ ít khi nhận được ánh nhìn ngưỡng mộ hay được xem là tấm gương tốt. Mà trái lại, sự giàu có của họ bị ganh tị, bị nghi ngờ và khi lỡ có chuyện gì xảy ra, họ bị cười chê.

Từ đâu mà người ta giàu nhỉ? Chắc chắn không phải do lười biếng, bê tha. Trên mạng xã hội vừa qua có đăng tải câu chuyện của người đàn ông tên Lưu Tam Kha, người Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc. Anh này từng nổi tiếng đình đám trên mạng xã hội vì màn giả nghèo giả khổ để làm công việc giao hàng. Cho đến khi một người bạn đến nhà chơi, tận mắt nhìn thấy căn biệt thự hoành tráng, siêu xe xếp hàng dài mới “bật ngửa”.

hình ảnh

Nam shipper là tỷ phú nhưng không ai biết. Ảnh CNT

Được biết, anh Kha làm chuyển phát nhanh cho một công ty. Anh là người đàn ông chăm chỉ, nỗ lực kiếm từng đồng để nuôi con ăn học. Hàng ngày anh đều đặn giao hàng và luôn đến sớm hơn giờ quy định. Ví dụ như 5 giờ sáng mới có hàng cần giao thì 4h sáng anh đã có mặt. Sự tận tụy và nghiêm túc với công việc trong rất nhiều năm qua đã giúp anh đạt được danh hiệu “Nhân viên giao hàng 5 sao".

Rồi một ngày nọ, anh có việc phải nhờ đồng nghiệp đến nhà giúp. Người đồng nghiệp hăng hái đến nhà vì nghĩ anh bấy lâu nay túng thiếu, đi làm chủ yếu lấy tiền nuôi con gái ăn học nên càng thương mến anh. Thế nhưng căn nhà của anh Kha thật ra là biệt thự hoành tráng tọa lạc ở vị trí đắt đỏ. Người đồng nghiệp không thể tin vào mắt mình nữa.

Theo hàng xóm tiết lộ với đồng nghiệp anh Kha, rằng ngoài căn biệt thự anh đang ở thì còn khoảng chừng 10 căn khác đang cho thuê hoặc khai thác kinh doanh. Anh đến với công việc giao hàng thực chất là bởi tiện đưa con gái đi học. Nghiêm túc trong công việc và được khen thưởng, anh càng có thêm động lực. Nhận thấy đây là công việc mới mẻ, tạo nhiều hứng thú cho bản thân nên anh không ngại trở thành người giao hàng chuyên nghiệp dù tài sản dư dả.

Anh Kha cho biết, sở dĩ bản thân có sản nghiệp lớn như vậy là nhờ lúc còn trẻ buôn bán kiếm được chút vốn, liền bắt tay đầu tư bất động sản. Khi có tuổi, anh không muốn dừng lại hay rong chơi mà tiếp tục tìm việc để làm. Mỗi ngày anh giao hàng, dù công việc này không mang lại nhiều tiền nhưng bù lại anh tìm thấy những điều thú vị khác.

“Dù là công việc không mang lại quá nhiều tiền, nhưng tôi được gặp gỡ nhiều người. Tôi luôn đặt cái tâm, sự chỉn chu của mình vào tất cả công việc. Có lẽ vì thế, dù làm 7 năm, tôi vẫn chưa bao giờ thấy chán công việc của một nhân viên giao hàng”, anh Kha tâm sự.

hình ảnhẢnh minh họa, Thuvienphapluat, 999developments

Câu chuyện về anh Kha lan rộng khắp mạng xã hội. Ai nấy đều bất ngờ trước vị tỷ phú giả danh này và tinh thần làm việc quá hăng say của anh:

- Mấu chốt là "anh sẵn sàng làm công việc khi tiện đường đưa đón con và làm với thái độ nghiêm túc" nên anh mới giàu có.

- Chính vì thái độ làm việc như vậy mới giúp anh giàu có như vậy đó. Không có gì là tự nhiên đâu.

- Nhiều người chưa giàu hoặc thậm chí là nghèo mà suốt ngày ăn chơi lêu lỏng, không biết phấn đấu. Vậy mà gặp người giàu là bắt đầu ganh ghét người ta

- Có thêm động lực để phấn đấu rồi. Thật sự tìm những người nghiêm túc với công việc như thế này khó lắm nên anh ta mới giàu. 

Bởi vậy không có gì là tự nhiên. Một người hoặc gia đình nào có kinh tế hơn người thì chắc hẳn là họ phải phấn đấu hoặc có đầu óc thông minh, nhanh nhẹn, tinh thần không khuất phục trước khó khăn. Bởi vậy, người giàu bằng chính năng lực sẽ hiếm khi bê tha chè chén, hiếm khi dành cả buổi, cả ngày để ngồi chơi bàn chuyện thiên hạ. Mà đối với họ, thời gian vô cùng quý giá, mỗi giây phút trôi qua đều mang đến thu nhập nên họ không muốn bỏ lỡ. Những điều này thật sự rất đáng học hỏi.