Tính đến thời điểm này mẹ vợ tôi mất được hơn 100 ngày. Hơn 100 ngày vừa rồi, tôi cũng cố gắng hương khói và cúng cơm cho bà đầy đủ. Thế nhưng mỗi khi nhìn vào bàn thờ nơi nhà ngang mà tôi xót lòng.

Vợ chồng tôi kết hôn đã 6 năm nay cũng có với nhau 2 con nhỏ hiện đang ở riêng. Nhờ chắt chiu làm lụng mà mấy năm qua vợ chồng tôi đã xây được căn nhà 2 tầng trên đất mẹ tôi cho. Cuộc sống nói chung còn nhiều khó khăn, chật vật vì vẫn nợ tiền xây nhà song như thế cũng đã tạm ổn định.

hình ảnh

Ảnh minh họa: Nguồn Internet

Nếu như nhà vợ chỉ có mình cô ấy là con gái độc nhất thì nhà tôi có tới 3 anh em. Tuy nhiên, tôi vẫn là con trai trưởng trong nhà. Dưới tôi còn 1 em trai đã kết hôn và 1 em gái đang học năm 3 đại học. Em trai tôi cũng được bố mẹ cho ra riêng còn bố mẹ tôi ở với cô em gái.

Bố mẹ tôi thường bảo, mấy năm nữa họ lo cưới xin cho con gái út xong thì sẽ ở chung với vợ chồng tôi. Khi ấy ông bà có thể ra nhà con trưởng hoặc vợ chồng tôi vào nhà ở cùng bố mẹ. Vợ chồng tôi cũng thấy điều này hợp lẽ và đã chuẩn bị tâm thế như vậy. Tôi là con trưởng phải xác định lo cúng giỗ tổ tiên, phụng dưỡng bố mẹ già. Chuyện về bố mẹ vợ thì tôi chưa dám tính xa vì nói thật tôi cũng chẳng biết nên làm thế nào nếu mai này bà đi theo ông.

Khi còn chưa nghĩ tới chuyện này thì đùng 1 cái mẹ vợ tôi bị tai nạn giao thông trong 1 lần bà đi chợ mua đồ ăn. Cú va chạm quá nặng đã khiến bà ra đi mãi mãi ở tuổi 57 trong khi bố vợ tôi cũng đã mất 3 năm trước do bị ung thư phổi. Vì thế, vợ chồng tôi phải đứng ra lo liệu ma chay chu đáo cho bà.

Khi lo xong đám tang, vợ chồng tôi bắt đầu bàn đến việc sẽ cúng giỗ bố mẹ vợ ở đâu cho tiện nhất. Tất nhiên, nhà vợ ở quê vẫn sẽ giữ lại để thờ cúng bố mẹ và tổ tiên nhà cô ấy rồi nhưng quê vợ cách nhà tôi tận 150km nên ngày rằm, mùng 1 và các ngày lễ không tiện về hương khói thường xuyên được.

Thương bố mẹ vợ không có con trai để nối dõi tông đường, vợ chồng tôi cố gắng vay mượn 70 triệu xây cái nhà ngang cấp 4 nhỏ ngay sát nhà chính 2 tầng của mình. Trong 100 ngày mẹ vợ, chúng tôi đã làm lễ mang bát hương, di ảnh bà về đây thờ cúng.

Thực tình, hoàn cảnh nhà vợ neo người như vậy nên tôi cũng thương cô ấy lắm. Song mỗi vùng có những phong tục tập quán khác nhau về chuyện tang ma nên tôi không thể đưa bố mẹ vợ vào nhà chính để thờ cúng được mà chỉ có thể thờ ở nhà dưới mà thôi. Tuy gian thờ cúng có hơi sơ sài và không phải phép nhưng nếu cúng ở trong nhà thì bố mẹ vợ cũng không thể vào được. Hơn nữa, bố mẹ đẻ tôi cũng đã già yếu, nhà tôi không thể thờ hai họ.

Dù thờ mẹ vợ ở nhà ngang nhưng vợ chồng tôi sẽ luôn chăm lo hương khói chu đáo. Không biết ở bên kia thế giới, họ có trách đứa con rể này bất hiếu không? 

hình ảnh

Ảnh minh họa: Nguồn Internet

Bài viết thể hiện quan điểm cá nhân của người viết