Thời tiết nắng nóng gay gắt dễ khiến làn da bị tổn hại dưới ánh nắng mặt trời. Ngoài việc phải sử dụng kem chống nắng để bảo vệ da, thì việc dùng thêm những loại thực phẩm có chức năng hỗ trợ, bảo vệ làn da khỏi tia UV vào ban ngày là cực kì cần thiết.


Việt quất


Trong quả việt quất không chỉ chứa thành phần chống oxy hóa mạnh giúp bảo vệ da khi tiếp xúc với ánh nắng mặt trời, mà còn có vitamin C có khả năng xóa bỏ nếp nhăn trên da và chống lại ảnh hưởng từ tia cực tím.


Dưa hấu


Theo một nghiên cứu cho thấy chất lycopene - một chất chống oxy hóa - có thể hấp thụ được cả bức xạ UVA và UVB từ ánh nắng mặt trời, nhờ đó giúp tăng cường khả năng chống lão hóa cho da.


Và trong quả dưa hấu có chứa một hàm lượng lycopene dồi dào đến nỗi sau khi ăn dưa vài tuần, lycopene có thể hoạt động như một loại kem chống nắng tự nhiên.

hình ảnh

Cà rốt và rau xanh


Một nghiên cứu đã từng công bố kết luận sau 10 tuần bổ sung thường xuyên beta carotene – một chất hữu cơ được cơ thể chuyển đổi thành vitamin A – làn da sẽ được hỗ trợ khả năng chống nắng tự nhiên. Chúng ta có thể tìm thấy beta carotene trong cà rốt và các loại rau xanh như cải xoăn hoặc rau bina.


Bên cạnh đó, trong lá xanh còn chứa nhiều lutein và zeaxanthin có khả năng hạn chế nếp nhăn trên da, giảm tác hại của ánh nắng mặt trời.


Trà xanh


Trong một nghiên cứu ở loài chuột, các nhà khoa học đã phát hiện ra chất flavanol có trong cả trà xanh và trà đen hay còn được gọi là EGCG sẽ giảm sự hình thành khối u do tia UV. Bên cạnh đó, trong trà xanh còn có thành phần hoạt chất giúp giảm tổn thương da do tia UVA và chống lại sự suy giảm collagen.


Súp lơ trắng


Ngoài việc được biết đến là một loại thực phẩm tự nhiên giàu chất chống oxy hóa, súp lơ còn chứa chất histidine giúp chống nắng tự nhiên nhờ sự kích thích sản xuất ra axit nitric có tác dụng hấp thụ bức xạ tia cực tím.