Chị em nội trợ thường nấu cơm cũng như làm đồ ăn nhiều, với quan niệm thà dư còn hơn thiếu vì sức ăn của mọi người trong nhà không cố định. Sẽ có trường hợp ngày ngon miệng ăn sạch bách, bữa nhạt miệng làm dư thức ăn, đồ ăn ê hề. Lúc này, nếu đổ bỏ thì hoang phí, nên các bà nội trợ sẽ cho vào tủ lạnh, lần sau lấy ra hâm dùng tiếp. Tuy nhiên, hức ăn hâm phải có giới hạn, chứ không thể hâm đi hâm lại nhiều lần được đâu ạ. Vì vậy, các chị em nội trợ cần biết rõ có thể hâm nóng bao nhiêu lần để đảm bảo sức khỏe cả nhà nhé.

>>> Không cần nước vôi, mẹ ngâm sấu vẫn giòn ngon, không bị màng, ăn thanh mát đã người

Thực chất, khi thức ăn nguội và được hâm nóng là lúc vi khuẩn bắt đầu sinh sôi nảy nở. Điều này có nghĩa hâm càng nhiều lần thì số vi khuẩn tích tụ càng cao, một khi ăn vào sẽ ảnh hưởng sức khỏe, có thể gây ra các bệnh liên quan đến dạ dày hay ngộ độc thực phẩm. Vì vậy, các chị em nội trợ chỉ nên hâm nóng đồ ăn lại một lần duy nhất. Từ đây cũng rút kinh nghiệm, không nên nấu đồ ăn lượng quá lớn, hạn chế tối đa việc hâm đi hâm lại nhiều lần.

hình ảnh

Ảnh minh họa - Nguồn: Internet

Trường hợp thừa đồ ăn thì các chị em cũng phải biết bảo quản đúng cách theo các nguyên tắc dưới đây để đảm bảo an toàn nha.

Thứ nhất: Thực phẩm sau khi nấu chín cần đưa vào tủ lạnh trong vòng 2 giờ.

Thứ hai: Để đồ ăn thật nguội mới cho vào hộp, đậy kín rồi đặt trong tủ lạnh. Vì khi thức ăn còn nóng đột ngột cho vào môi trường nhiệt độ thấp sẽ bị ngưng tụ hơi nước, tạo điều kiện thuận lợi cho sự phát triển của nấm mốc.

Thứ ba: Nhiệt độ bảo quản đồ ăn thích hợp là ở ngăn mát dưới 4 độ C, ngăn đông dưới 0 độ C.

Thứ tư: Bảo quản đồ ăn thừa tránh xa các thực phẩm sống, thịt gia cầm, hải sản để ngăn ngừa vi khuẩn xâm nhập.

Cuối cùng: Nên dùng đồ ăn thừa càng sớm càng tốt, tốt nhất chỉ trong vòng 4-5 giờ. Trong trường hợp bình thường chỉ cần hâm nóng lại trong vòng vài phút có thể giết chết các mầm bệnh, ăn một cách an toàn rồi ạ.

hình ảnh

Ảnh minh họa - Nguồn: Internet