Ăn hàng quán thì sợ dơ, sợ không đảm bảo chất lượng và an toàn vệ sinh thực phẩm. Ăn đồ nhà nấu thì cũng phải cẩn thận lựa chọn nguyên liệu mua để chế biến nè mẹ.

>>> An Giang: Bắt hơn 3 tấn chả chay nghi trộn thịt cá, không có chứng nhận an toàn thực phẩm

Theo trang Người Đưa Tin mình đọc được, Thanh tra Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn tỉnh Cà Mau vừa phát hiện và tiến hành lập biên bản vi phạm hành chính đối với ông Văn Đình Nhu, 36 tuổi, ngụ huyện Đầm Dơi, tỉnh Cà Mau.

Theo đó, ông Nhu là một thương lái và đã có hành vi thu gom tôm sú chứa tạp chất, đồng thời kinh doanh không có giấy phép.

hình ảnh


Ảnh minh họa. Nguồn: Người Đưa Tin. 

UBND tỉnh Cà Mau đã có Văn bản xử phạt ông Nhu về hành vi thu gom tôm sú chứa tạp chất với mức 60 triệu đồng và hành vi kinh doanh không có giấy phép là 10 triệu đồng. Không chỉ vậy, ông Nhu còn bị tịch thu 16kg tôm sú nguyên liệu có chứa tạp chất nêu trên.

Vụ việc cũng là lời cảnh tỉnh cho mẹ khi đi chợ cần chọn lựa khi mua tôm để tránh loại bơm tạp chất, cụ thể:

- Khi chọn tôm, nếu thấy con tôm cứng và thẳng đơ thì đó là tôm được bơm tạp chất. Vì tôm bình thường sẽ mềm và cong.

- Tôm bơm tạp chất khi mới chết thường phù đầu, gai vểnh, xòe đuôi. Còn đầu và thân nhanh chóng rời nhau.

- Tôm bơm tạp chất thường chảy nhiều nước khi nấu, còn thịt tôm bị teo lại. Lúc ăn thịt bở hơn và vị nhạt hơn so với bình thường.

hình ảnh

Ảnh minh họa. Nguồn: Khoa học TV. 

Làm thế nào để chọn tôm ngon?

#1. Mua tôm còn sống, không rớt chân càng.

#2. Nếu là tôm đông lạnh hoặc đã hấp, hãy bắt lên và cầm phần đầu, đuôi rồi kéo thẳng ra, nếu các khớp nối giữa các đốt khít là tôm mới, còn rộng nghĩa là đã bị để đông lạnh quá lâu.

Lưu ý với tôm sú, không nên chọn tôm đã chuyển sang màu hồng vì đó là tôm đã ươn. Còn đối với tôm he thì nên chọn con có màu hồng trắng, mắt xanh đen. Riêng tôm sắt thì không nên chọn con có màu hồng đậm vì đã cũ, không còn tươi ngon.

Về mặt cảm quan mẹ nên chọn tôm có vỏ bóng sáng, tươi tắn, thịt bên trong gắn chặt với vỏ.

hình ảnh


Ảnh minh họa. Nguồn: Người Đưa Tin và báo Giao thông. 

Ăn phải tôm bơm tạp chất sẽ gây ảnh hưởng như thế nào đến sức khỏe?

Theo các chuyên gia, các tạp chất bơm vào tôm nhằm tăng trọng thường dễ trở thành môi trường thuận lợi cho nhiều loại vi khuẩn nguy hiểm phát triển. Cụ thể đó là vi khuẩn gây bệnh thổ tả, thương hàn, ngộ độc, tiêu chảy, nhiễm trùng máu, gây bệnh kiết lị, rối loạn tiêu hóa…

Không chỉ vậy, tôm ngâm giữ lâu trong hàn the, ure… có khả năng gây ngộ độc cấp tính cho người dùng, hoặc gây tình trạng mất ngủ, suy nhược cơ thể, giảm trí nhớ, gây các bệnh lý về gan và thận.

Ghê quá đi, bởi vậy mẹ đi chợ mua tôm nhớ chọn kỹ nha.