Trong bối cảnh cô vít vẫn đang nhiễu nhương như hiện tại thì nhiều người dân cố gắng ‘trang bị’ thêm cho mình hành trang về quê ăn Tết là mũi vắc xin thứ 3.

Việc tiêm mũi thứ 3 tại một số tỉnh đã áp dụng rồi và hiện nay đang tiến hành tiêm chủng. Bình thường thì sau từ 3 – 6 tháng trở lên kể từ khi tiêm mũi 2 mới được tiêm mũi 3. Nhưng nhiều người vì muốn an tâm hơn để về quê đón Tết mà tiêm mũi 3 sớm hơn dự kiến.

Mình mới đọc báo thấy trường hợp chị Nguyễn Thị Ngọc (Cẩm Phả, Quảng Ninh). Chị Ngọc chia sẻ, ngày 3/1, chị đi tiêm mũi vắc xin thứ 3 khi thời gian tiêm mũi 2 đến nay chưa đủ 3 tháng. Và không phải chỉ mình chị mà có rất nhiều người giống chị.

Tuy nhiên, sau khi tiêm xong về, chị Ngọc lại thấy khá lo lắng vì không biết có thể tiêm mũi 3 khi chưa đủ thời gian, khoảng cách với mũi 2 như vậy thì có bị sao không, có dẫn tới tác dụng phụ nghiêm trọng không

hình ảnh

Lỡ đi tiêm mũi 3 sớm hơn thời gian quy định thì có sao không ta? Ảnh minh họa, nguồn: Internet

Bản thân mình đi làm ăn xa nên cũng muốn tiêm mũi 3 trước khi về quê ăn Tết cho chắc chắn. Mà giờ mình cũng chưa đủ 3 tháng cơ.

Về vấn đề này, may quá mình thấy trên Infornet có dẫn lời của các chuyên gia bày tỏ ý kiến về điều này. Đây, mình sẽ chia sẻ ở bên dưới, mọi người cùng xem mà biết nha.

Tiêm mũi 2 chưa đủ 3 tháng đã tiêm mũi 3, có sao không?

PGS. Dương Thị Hồng (Viện Vệ sinh dịch tễ TƯ) cho hay: trước tình hình phức tạp của cô vít và biến thể Omicron, Bộ Y tế đã ban hành hướng dẫn tiêm mũi nhắc lại này. Sau khi các địa phương hoàn thành liều cơ bản cho người trên 18 tuổi thì sẽ tiêm chủng mũi nhắc lại sau mũi cuối cùng của liều cơ bản là 3 tháng. 

Không riêng gì Việt Nam mà các nước trên thế giới cũng đã rút ngắn thời gian tiêm mũi nhắc lại chứ không để 6 tháng như trước kia nữa. Tại Việt Nam, Bộ Y tế quy định mũi nhắc lại được tiêm sau mũi tiêm cuối cùng của liều cơ bản là 3 tháng. Điều này giúp tăng cường hiệu quả miễn dịch để phòng cô vít cho những người đã được chủng ngừa đủ liều cơ bản.

Theo TS. Nguyễn Đức Thái (Cố Vấn Khoa Học & Sáng lập viên TransMed-Việt Nam), việc tiêm vắc xin sớm hơn thời gian quy định sẽ không tốt. Nó ảnh hưởng tới khả năng sinh kháng thể. Do đó, ông Thái cho rằng tốt nhất nên để đúng 3 tháng thậm chí là 6 tháng vì các nghiên cứu chỉ ra rằng mũi bổ sung thứ 3 tiêm sau mũi 2 khoảng 6 tháng thì kháng thể tốt hơn là tiêm mũi 3 quá sớm.

Liên quan tới việc tiêm sớm có làm tăng tác dụng phụ hay không, theo vị tiến sĩ này nó không quá rõ ràng. Bởi, ở mỗi thời điểm tiêm thì sức khỏe của bạn khác nhau. Do đó, có thể có tác dụng phụ khác nhau chứ không hẳn là do thời gian tiêm mũi 3 và mũi 2 quá ngắn dẫn tới tác dụng phụ nhiều hơn.

Để đạt được kháng thể tốt nhất thì mọi người nên tiêm đúng thời gian khoáng cách như hướng dẫn của nhà sản xuất. Song, trong bối cảnh Omicron xuất hiện thì nhiều quốc gia đã thay đổi, rút ngắn thời gian tiêm mũi 3 xuống chỉ còn 3 tháng.

hình ảnh

Vẫn nên chờ đủ 3 tháng rồi hãy đi tiêm mũi 3 mọi người ạ. Ảnh minh họa, nguồn: Internet

Về khả năng bảo vệ ngay sau khi tiêm, TS. Thái cho biết không thể biết chính xác được. Bởi, kháng thể cần mất vài ngày hoặc vài tuần để các tế bào nhớ tạo ra nhiều hơn. Thời gian sinh kháng thể thêm có thể trong tuần đầu tiên và thứ 2, cơ thể bắt đầu có sự gia tăng đáng kể khả năng bảo vệ của mũi thứ 3.

Tiêm mũi thứ 3 tác dụng phụ có khó chịu hơn 2 mũi đầu không?

Về tác dụng phụ của mũi thứ 3 này, TS. BS Nguyễn Huy Luân (Trưởng Đơn vị tiêm chủng – BV ĐH Y Dược TP. HCM) cho hay: Cũng như tiêm mũi 1 và mũi 2, khi đưa kháng nguyên vào cơ thể sẽ tạo ra các đáp ứng miễn dịch khác nhau. Có người mạnh, có người nhẹ nên khả năng sinh kháng thể ở mỗi người cũng khác.

Các phản ứng hay gặp khi tiêm vắc xin cô vít là đau tại chỗ tiêm, sưng, thay đổi màu sắc, mệt mỏi, đau đầu, đau cơ, đau khớp, ớn lạnh, sốt nhẹ. Những phản ứng này đều là bình thường, không cần quá lo lắng. Chúng sẽ dần hết đi, nếu có bị sốt thì dùng thuốc hạ sốt là được.

Các phản ứng sau tiêm thường xuất hiện trong vòng 30 phút hoặc 24 giờ sau tiêm. Một số trường hợp có thể kéo dài 72 giờ. Do đó, cần theo dõi kĩ trong 3 ngày đầu, để ý những phản ứng nguy hiểm xảy ra sau tiêm.

Đọc những thông tin này trên báo rồi thì chắc mình thôi, để đủ 3 tháng trở lên mới tiêm quá. Chứ mục đích của việc tiêm chủng là tăng lượng kháng thể mà giờ tiêm sớm quá lại vậy thì thôi. Nghĩ lại cũng đúng, gì thì gì, nên tuân thủ theo hướng dẫn của Bộ Y tế thôi nè.

Nguồn: Tổng hợp