Nếu đi thi bằng lái xe mà cứ liên tục bị rớt thì chị em hãy nghĩ đến hình ảnh cụ bà ở Hàn Quốc này nhé! Câu chuyện 13 năm trước nhưng mới đây được cư dân mạng khơi dậy lại như để nhắc nhở mọi người rằng, cứ hãy kiên trì và nhẫn nại cố gắng rồi cũng sẽ có ngày ‘hái được quả ngọt’.

Theo bài đăng trên trang VOH và Người Đưa Tin em đọc được, bà Cha Sa-soon sống tại một ngôi làng ở xứ sở kim chi và chỉ làm nông. Bà muốn học lái xe để có thể chở rau đi bán và đưa các cháu đi chơi. Thế nên từ tháng 4/2005, bà bắt đầu thi bằng lái xe nhưng không may bị rớt. Tuy nhiên, không nản chí, bà vẫn tiếp tục thi và làm bài mỗi ngày. Liên tiếp trong 3 năm, đều đặn mỗi tuần 5 ngày, bà làm bài thi rồi sau đó giảm mật độ xuống còn 2 ngày/tuần. Đến lần thi thứ 860 thì bà lão đã đậu phần lý thuyết, nhưng rớt phần thực thành nên bà lại tiếp tục kiên trì vượt qua bài thi này.

hình ảnh


Ảnh: Cái giá của sự kiên trì thi bằng lái đến 961 lần mới đậu. Nguồn: Người Đưa Tin. 

Cuối cùng, may mắn đã mỉm cười với bà, đến lần thi thứ 961, bà lão đã hoàn thành cả bài thi lý thuyết lẫn thực hành. Bà vui mừng nhận bằng lái sau 5 năm kiên trì thi cử ở tuổi 69. Cảm xúc vui sướng vỡ òa, bà như trút được gánh nặng, còn thầy dạy lái xe thì bảo rằng họ không can đảm để bảo bà ấy ngừng thi trong khi bà vẫn chưa đậu.

Đáng nói, trong khoảng thời gian ấy, bà đã tốn tổng cộng 11.000 bảng Anh cho việc thi cử, tương đương 317 triệu đồng. Vừa kiên trì dành từng ấy thời gian để thi cử, vừa bỏ ra số tiền không nhỏ, phải nói khâm phục bà lão rất nhiều.

Có lẽ vì thế mà ngay sau khi biết tin của bà, một hãng xe ô tô đã tặng cho bà cả chiếc mới giá trị 11.640 bảng Anh, tương đương 335 triệu đồng và mời bà đóng quảng cáo. Lúc này khi được hỏi về những khó khăn, bà tâm sự rằng mình cảm thấy không phiền nếu cứ phải liên tục thi lại như thế vì cũng giống như đi học và bà luôn nhớ về khoảng thời gian ấy.

Chị em thấy không, mình chỉ cần cố gắng chăm chỉ và cần cù nhẫn nại rồi sẽ đạt được kết quả tốt đẹp thôi. Chẳng hạn như bà lão, không chỉ được tặng cả chiếc ô tô, đóng quảng cáo cũng góp phần giúp bà tăng thêm thu nhập mà có khi còn nhiều hơn việc bà trồng rau rồi mang đi bán đấy ạ.

Thật tình mà nói, so với thi bằng lái xe máy, việc thi bằng lái ô tô khó hơn và đòi hỏi rất nhiều kỹ năng để đảm bảo an toàn cho người lái xe và những người khác cùng tham gia giao thông trên đường. Nếu không trang bị đủ kiến thức khi thi bằng lái xe ô tô thì chị em có thể gây ra một số nguy hiểm khôn lường cho mình và người đi cùng đó.

Trước giờ mọi người vẫn biết, thi bằng lái xe sẽ gồm 2 phần cơ bản là thi lý thuyết và thực hành. Song, đối với việc thi bằng lái xe ô tô hiện tại có nhiều thay đổi so với trước mà em nghĩ chị em cần phải chuẩn bị kỹ lưỡng trước khi thi, cụ thể:

- Nội dung thi sẽ gồm thi sát hạch lý thuyết, thi phần mềm mô phỏng các tình huống giao thông, thi thực hành lái xe trong sa hình và thi thực hành lái xe trên đường. Theo thứ tự kể trên, phải đạt nội dung trước thì mới được thi tiếp nội dung sau.

- Trong đó, đối với phần thi lý thuyết, chị em cần chú ý rằng nếu sai 1 câu điểm liệt thì sẽ bị đánh rớt. Vậy nên, khi học thi bằng lái, chị em nhớ chú ý đến các câu hỏi này để vượt qua nhé! Hơn nữa, việc học thi bằng lái xe sẽ được giám sát bởi thiết bị camera nên càng ngày độ khó càng tăng cao.

hình ảnhẢnh: Cái giá của sự kiên trì thi bằng lái đến 961 lần mới đậu. Nguồn: VOH và Người Đưa Tin. 

Đọc câu chuyện của bà lão nói trên, nhiều người bảo rằng bà lão kia nhiều tuổi còn kiên trì học thi lái xe ô tô được, chứ mình đây còn trẻ sao lại bỏ cuộc đúng không nè? Chẳng nhẽ trẻ lại thua già sao? Nên cứ rớt thì thi lại, chẳng có gì phải quê hay mất mặt cả, cái đáng trân trọng nhất vẫn là sự kiên trì, rồi sẽ được đền đáp xứng đáng.

Trên thế giới trong thời gian qua đã có vài người lập kỷ lục về số lần thi rớt bằng lái xe trước khi chính thức nhận được tấm bằng lái xe đấy.