Tính đến thời điểm này, vợ chồng tôi đã cưới nhau được 5 năm cũng có với nhau một con trai năm nay 4 tuổi. Do cả 2 vợ chồng đều làm công ăn lương nên sau vài năm tích cóp, chúng tôi cũng mua được 1 căn chung cư nhỏ 60m2 để ổn định cuộc sống.

Nhà tôi ở quê còn nhà bố mẹ vợ ở thành phố, chỉ cách chỗ chúng tôi ở khoảng 10km. Do đó, cuối tuần được nghỉ làm, tôi hay đưa vợ con về nhà ngoại chơi. Còn nhà nội do cách xa cả trăm cây số nên một năm chúng tôi kéo nhau về vài lần là cùng. 

hình ảnh

Ảnh minh họa: Nguồn Internet

Bố mẹ vợ chỉ sinh được 2 người con là vợ tôi và 1 ông anh trai. Anh ấy cũng đã lập gia đình và sống ở ngay bên cạnh nhà bố mẹ đẻ. Vợ chồng anh cũng đi làm thuê cho các công ty như chúng tôi, còn bố mẹ vợ thì có 1 xưởng mộc nhỏ, chuyên nhận làm mộc cho những người trong làng. Tuy nhiên, do ít việc mà bố vợ thường xuyên chơi cờ bạc. Vì thế, tiền làm ra không đủ để trang trải nợ nần của ông.

Khi tôi mới về làm rể được 2 tháng, bố mẹ vợ đã vay vợ chồng tôi 60 triệu để trả tiền tổ chức đám cưới cũng như tiền bố cô ấy nợ nần cờ bạc. Vì có tiền tôi cũng cho ông bà vay rất thoải mái song từ đó đến nay, số tiền ấy vẫn bặt tăm. Có lúc tôi nhắc thì ông ngoại còn bảo: Mượn của chúng mày bao giờ đâu? Do đó tôi xác định số tiền này tôi cũng cho ông bà luôn.

1 hôm bố mẹ vợ đột ngột tìm đến nhà tôi đề nghị các con lấy sổ đỏ căn chung cư chúng tôi đang ở để thế chấp ngân hàng lấy 500 triệu cho ông bà vay nhằm mở rộng xưởng mộc. Họ cũng hẹn cuối năm trả tiền rồi rút sổ ra. Tin lời ông bà và cũng muốn tạo điều kiện cho bố mẹ vợ nên tôi đồng ý. 

Thế nhưng đến hết năm đó cũng không thấy ông bà mang tiền trả. Trong khi đó, số tiền gốc và tiền lãi phải trả định kỳ theo tháng, vợ chồng tôi toàn oằn mình gánh hết. Khi tôi nhắc thì ông bà xin khất thêm với lý do xưởng mộc chưa có nhiều hợp đồng nên chưa thu hồi vốn được. Thấy vậy, tôi cũng không hỏi nữa không lại mang tiếng con rể ích kỷ.

Vừa rồi là tròn 2 năm ông bà ngoại vẫn không thấy có kế hoạch trả cho con rể. Do cần tiền để kinh doanh đất nên tôi lại quyết định mở miệng đòi bố mẹ vợ. Chuyện chỉ có thế mà cả nhà vợ bảo tôi là thằng rể không biết điều. Cho nhà vợ vay được tí tiền lúc nào cũng sồn sồn lên đòi nợ. Trong khi đó, tôi biết số tiền này ông ngoại mở rộng kinh doanh thì ít mà cờ bạc thì nhiều.

Hôm qua, tôi giục vợ gọi điện sang bên ấy hỏi xem ông bà thu xếp tiền nong đến đâu rồi, cô ấy lại khùng lên chửi tôi là thằng chồng hãm. Cô ấy còn bảo: “Thích lấy tiền về thế à? Vậy thì tôi với anh chia tiền đó luôn đi mỗi đứa một nửa rồi không ai liên quan đến ai”.

Nghe vợ nói mà tôi bực mình vô cùng. Tôi có sai khi không cho bố mẹ vợ mượn tiền? Họ trách tôi không biết điều nhưng nhà họ thì sao? Hay chính bố mẹ vợ và vợ tôi mới mặt dày không biết điều? Không biết mọi người nghĩ sao chứ với tôi sau 2 lần vay mượn kia, nhà vợ sẽ không có lần vay thứ 3 nữa.

Bố mẹ thì bố mẹ thật nhưng cái gì cũng phải rõ ràng chứ. Tiền cho là cho, mượn là mượn. Vợ tôi đã muốn chia tài sản như vậy hay là tôi cứ chia cho xong nhỉ? 500 triệu thì mỗi người 250 triệu. Nợ ngân hàng hàng tháng hết bao nhiêu mỗi người lo 1 nửa tiền. Chia xong tiền ai nấy giữ, cô ấy muốn cho ai thì tuỳ?

hình ảnh

Ảnh minh họa: Nguồn Internet

Bài viết thể hiện quan điểm cá nhân của người viết