Lì lợm, chểnh mảng, khó dạy... là những từ ngữ người ta nói về những học sinh hay quậy phá. Tuy nhiên, câu chuyện thầy cô giáo dục học trò thế nào, "uốn nắn" chúng ra sao cũng là vấn đề cực kỳ quan trọng đáng bàn tới. 

Phát hiện ca mắc Covid-19 đi lễ hội đền Tiên La, Thái Bình ráo riết tìm người: Ra thông báo khẩn

Mới đây, một clip ngắn ghi lại cảnh xô xát giữa giáo viên và học sinh, xem mà không khỏi nóng mặt luôn các mẹ ạ.

Theo đó vụ việc xảy ra tại một trung tâm giáo dục nghề nghiệp - giáo dục thường xuyên tại tỉnh Bắc Giang. Nhân vật chính là một thầy giáo và 4 nam sinh.

hình ảnhClip ghi lại cảnh thầy giáo có hành vi bạo lực với 4 nam sinh tại lớp học - Ảnh: Cắt từ clip

Được biết, các nam sinh này bị gọi lên bục giảng vì phạm lỗi mặc quần bò và nhuộm tóc. Tuy nhiên, thay vì nhắc nhở các em chỉnh đốn lại trang phục, đầu tóc theo đúng quy định nhà trường thì thầy giáo này lại có cách hành xử khá... côn đồ.

Thầy giáo liên tục tát mạnh vào mặt 4 nam sinh, khiến các em choáng váng. Có em đứng không vững sau cú tát. Không chỉ vậy, thầy còn nhảy lên, đá mạnh vào ngực nam sinh mặc áo trắng khiến em này ngã ngửa ra bục giảng. Vừa đánh, thầy giáo này vừa xưng "mày - tao" với học sinh và thốt ra những từ ngữ tục tĩu, không phù hợp với môi trường sư phạm. 

hình ảnh

Thầy giáo tát mạnh vào mặt học trò - Ảnh: Cắt từ clip

Chia sẻ về sự việc trên Báo Tuổi Trẻ sáng 1/5, ông Nguyễn Minh Vỹ, giám đốc Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp - giáo dục thường xuyên Lục Ngạn (tỉnh Bắc Giang), cho biết đã có văn bản gửi UBND huyện Lục Ngạn để báo cáo và đề nghị cơ quan công an vào cuộc điều tra làm sáng tỏ sự việc.

Vào chiều 29-4, thầy Khúc Xuân H. - chủ nhiệm lớp 10A3 tại trung tâm trên - đã có những lời nói và hành động không đúng chuẩn mực nhà giáo như tát, đá... vào một số học sinh trong giờ sinh hoạt lớp.

"Một số đối tượng xấu lợi dụng video này để làm phức tạp tình hình giai đoạn này. Nhà trường có văn bản đề nghị cơ quan công an vào cuộc điều tra", ông Vỹ khẳng định. 

hình ảnh

Thậm chí còn dùng chân đạp mạnh vào bụng nam sinh - Ảnh: Cắt từ clip

Theo ông Vỹ, trung tâm đã họp về sự việc ngay trong ngày 30-4. Đồng thời, phó giám đốc trung tâm và bí thư Đoàn nhà trường đã trực tiếp đến nhà học sinh nhận trách nhiệm, mong sự chia sẻ với phụ huynh.

"Phía phụ huynh bày tỏ thông cảm cho thầy H. và cũng cam kết không kiện cáo thầy H.", ông Vỹ nói.

Ông Vỹ cho biết thêm lãnh đạo trung tâm đã họp toàn bộ cán bộ, giáo viên nhà trường yêu cầu cán bộ giáo viên không phát tán, chia sẻ thông tin, bản chất vụ việc còn đợi phía cơ quan điều tra làm rõ.

"Trước mắt nhà trường đã họp và tạm dừng việc giảng dạy của thầy H.", ông Vỹ nói.

Trong bản tường trình về sự việc, thầy H. đã bày tỏ hối hận. "Thực ra, bản thân tôi cũng muốn tốt cho học sinh và coi các em như con em trong nhà. Trong lúc không kiềm chế được mới xảy ra sự việc", ông Vỹ thuật lại bản tường trình.

Cũng theo lời chia sẻ của ông Vỹ, thầy H. là giáo viên trẻ mới ra trường, sinh năm 1997, có thể kỹ năng sư phạm chưa được tốt mới dẫn đến sự việc đáng tiếc trên.

"Học sinh cũng chưa chấp hành tốt nhắc nhở, yêu cầu của thầy. Khi thầy về trường, thầy tham gia rất trách nhiệm, nhiệt tình mọi hoạt động. Khi xảy ra sự việc khiến các thầy cô khác bàng hoàng...", ông Vỹ nêu nhận xét về đồng nghiệp.

Đại diện Sở Giáo dục và đào tạo Bắc Giang cho biết đã yêu cầu lãnh đạo trung tâm xử lý nghiêm trường hợp giáo viên vi phạm trên.

Đồng thời sở cũng chỉ đạo trung tâm báo cáo cơ quan công an và lãnh đạo UBND huyện Lục Ngạn để sớm có biện pháp xử lý song song với việc không để các trang mạng xã hội lợi dụng xuyên tạc sai bản chất sự việc.

Em chia sẻ một vài quan điểm cá nhân của mình, chẳng biết các mẹ có đồng tình hay không? 

Con hư, bố mẹ tức giận; trò hư thầy cô tức giận, nhưng có lẽ điều không nên nhất chính là việc để cảm xúc chi phối hành động, tức giận đến mức mất kiểm soát đánh học sinh cô cùng đáng tiếc.

Có lẽ, câu nói “thương cho roi cho vọt” đã không còn phù hợp với thời điểm hiện tại nữa rồi. Bởi ở độ tuổi “ẩm ương”, học trò cần một người định hướng hành vi chứ không cần một người đối xử với chúng bằng cách “thượng cẳng chân hạ cẳng tay”.

Hơn thế nữa, hành vi đánh học sinh là các thầy cô giáo vô tình đã tạo ra một thế hệ những đứa trẻ lì lợm, bất cần./

hình ảnh

Theo Tuổi Trẻ