Lúc đi học luôn được các giáo viên dặn dò phải tập trung trong giờ học, không được làm việc riêng, thế nhưng với thói quen ít khi ngồi yên tại chỗ, em cũng hay quay sang phải, ngó sang trái để hỏi han, trò chuyện cùng các bạn xung quanh, bị giáo viên nhắc nhở, ghi sổ đầu bài dường như trở thành chuyện thường tình. Với người thầy giáo này, trong giờ học cũng rất tập trung, mà là tập trung vào việc riêng của mình, đó là xem website ‘giải trí’. Việc để các em học sinh mới lớp 11 chứng kiến những hình ảnh không chuẩn mực này đã khiến phụ huynh cảm thấy lo lắng, liền báo với giáo viên chủ nhiệm để nhà trường xử lý vụ việc.

Hành động không chuẩn mực của người giáo viên này đã được các cơ quan chức năng liên quan xử lý bước đầu. Chi tiết về vụ giáo viên thiếu tập trung trong giờ dạy này, theo VNN, Sở GD-ĐT tỉnh Đồng Tháp vừa báo cáo kết quả xử lý bước đầu vụ xuất hiện hình ảnh thiếu chuẩn mực trong giờ dạy trực tuyến của thầy M - giáo viên dạy Toán của Trường THPT TP Sa Đéc.

Trước đó, hôm 26/10, trong tiết 3 và 4 của lớp 11A5, khi học sinh đang làm bài tập thì thầy M. vô tình để lộ trang web có hình ảnh thiếu chuẩn mực của người khác khi thu nhỏ màn hình Zoom. Hình ảnh này xuất hiện vài phút nhưng thầy M. không biết. Sau đó, khi thầy M. chia sẻ nội dung khác lên màn hình thì ảnh mới không còn xuất hiện.

hình ảnh

Giáo viên xem hình ảnh thiếu chuẩn mực trong giờ dạy trực tuyến - Ảnh minh họa: ftcom

Phụ huynh lớp đã gửi ảnh chụp màn hình đến cô giáo chủ nhiệm. Cô giáo chủ nhiệm đã báo cáo vụ việc với Phó Hiệu trưởng. Đến ngày 30/10, nhà trường tổ chức họp, Hiệu trưởng đã yêu cầu thầy M. viết tường trình. Trong bản tường trình và kiểm điểm, thầy M. nhận lỗi và nghiêm túc rút kinh nghiệm. 

Ngày 10/11 vừa qua, thầy M. đã xin lỗi học sinh về việc để lộ ảnh thiếu chuẩn mực khi đang dạy học. Thầy M. nhìn nhận hành động của mình đã làm ảnh hưởng tâm lý học sinh và làm ảnh hưởng đến hình ảnh của giáo viên trong mắt học sinh. Đồng thời, nhờ học sinh chuyển lời xin lỗi đến phụ huynh. 

Ngoài ra, Hiệu trưởng Trường THPT Sa Đéc đã trực tiếp gặp học sinh lớp 11A5 để lắng nghe và chia sẻ với các em. Hiện nhà trường đã phân công giáo viên khác dạy môn Toán cho lớp 11A5 (từ ngày 15/11). Đồng thời giao cho tổ chuyên môn tổ chức kiểm điểm, thực hiện quy trình đề xuất xem xét xử lý vi phạm đối với thầy M. 

Sở GD-ĐT Đồng Tháp đã giao trách nhiệm cho Hiệu trưởng thực hiện quy trình, xem xét xử lý phù hợp theo quy định và báo cáo kết quả về Sở trước ngày 22/11.

Trước đó, hồi cuối tháng 10, một thầy giáo tiếng Anh ở Trường THPT Cao Lãnh (Đồng Tháp) cũng làm lộ đoạn clip không đứng đắn trong lúc dạy trực tuyến và đã bị xử lý vi phạm.  

hình ảnh

Ngôi trường nơi xảy ra vụ việc trong giờ học trực tuyến - Ảnh: VNN 

Việc dạy và học trực tuyến đã xảy ra một số vấn đề bất cập như giảng viên lớn tiếng, cư xử thiếu chuẩn mực với sinh viên, học sinh to tiếng với cô giáo đang dạy, giáo viên để lộ hình ảnh không chuẩn mực lên màn hình dạy trực tuyến… Các vụ việc xảy ra đều nhận về nhiều sự không đồng tình của mọi người và hầu hết đều bị xử lý, thế nhưng một số người vẫn không lấy đó làm bài học để rút kinh nghiệm, vẫn thiếu tập trung trong giờ dạy và học trực tuyến, thậm chí còn xem các hình ảnh không chuẩn mực ảnh hưởng đến việc học của học sinh, khiến phụ huynh phàn nàn, báo cáo với nhà trường. Để việc dạy và học trực tuyến đạt hiệu quả cần có sự tập trung cao độ, tương tác tích cực giữa các bên, mong các giáo viên và học sinh cần thực sự chú ý, tập trung nghiêm túc để các buổi học diễn ra thuận lợi, hiệu quả./.

Tổng hợp: VNN