Thanh niên cảm thấy mệt mỏi, áp lực khi đi tới đâu cũng bị hỏi chuyện nhà cửa, vợ con. Anh muốn Tết này ở trong phòng, tránh tiếp xúc với mọi người để tránh tổn thương.

Mỗi năm luôn có nhiều dịp để trở về với gia đình, nhưng Tết vẫn là dịp quan trọng nhất. Sau một năm vất vả, người ta có vài ngày để về bên cha mẹ, bà con dòng họ và cùng kể nhau nghe những chuyện được mất. Đặc biệt là năm qua quá nhiều biến động, chắc hẳn là mỗi người luôn có chuyện của riêng mình để cùng hàn huyên tâm sự.

Làm ăn thành đạt thì mỗi lần về quê thêm tự tin, có thể ngẩng cao đầu mà nói chuyện với mọi người. Nhưng lỡ sa cơ thất thế thì người ta mang tâm lý tự ti, thu mình lại và nhạy cảm hơn bao giờ hết. Cũng vì vậy mà người đàn ông sau đây đã rất mệt mỏi khi tưởng tượng đến cảnh về quê nghe lời xì xào của người xung quanh thì trong năm qua anh không được thành công. Tâm sự của anh cũng là nỗi lòng của rất nhiều người:

“ĐÀN ÔNG 30 – TẾT KHÔNG MUỐN VỀ NHÀ …..

Lại 1 cái Tết nữa đến, mỗi năm lại nặng nề tâm lý hơn các ông ạ...Đàn ông 30, không có gì trong tay, mỗi một mùa tết cảm giác thật sự khủng khiếp. Về tới đầu ngõ thôi là các camera chạy bằng cơm của xóm đã ào ào điệp khúc: “Có nhà chưa cháu, có xe chưa cháu, rồi có người yêu chưa đấy, bao giờ lấy vợ”. Nản không muốn bước ra khỏi đầu ngõ.

Trốn nhà đi họp lớp tụ tập thì đứa đã 1 vợ 2 con, đứa mời tân gia nhà mới, đứa khoe xe, đứa dự án nọ đứa lên chức kia, rầu tiếp đến cái tết năm sau.

Tôi cũng có phải k có hoài bão, ước mơ đâu, gom góp bao năm muốn mua 1 cái nhà cho bằng bạn bằng bè. Vốn liếng bao mùa với ham muốn X2 nên quyết định đi theo bảng màu xanh đỏ (chứng khoán). Vừa bước 1 chân lên tàu, mà lỡ ra khơi chỉ thấy 1 màu xanh lam (giá giảm) chưa thấy ngày trở lại.”

hình ảnh

Với nhiều người, Tết sợ nhất là bị hỏi thăm, bàn tán về công việc đang áp lực. (Ảnh minh họa: zjol)

Tết này, người đàn ông chỉ còn cách ngồi trong phòng chứ không muốn ra ngoài nữa. Nghĩ tới mọi người xung quanh sẽ cười cợt, coi thường mình, anh càng thêm chán nản. Đời mà, lúc được thì người ta có khi ghen ghét, lúc thất bại mọi người cười chê.

Dù hết sức thông cảm cho hoàn cảnh của người đàn ông, nhưng cư dân mạng cho rằng 30 tuổi với chút áp lực mà bây giờ anh đã chịu không nổi thì không làm được chuyện lớn. Làm ăn thắng thua là chuyện thường, quan trọng là phải biết phấn đấu để được nhiều hơn. Còn cứ than thở như vậy chỉ càng mệt mỏi, nhục chí hơn thôi:

- Năm nay 31 tuổi vẫn chả muốn về ăn Tết tí nào, chả cần hàng xóm, camera cơm gì ráo, chính những người thân, họ hàng là lý do khiến ta chả muốn về quê nhất.

- 30 tuổi mà bác còn để ý miệng lưỡi người ngoài thì bác xem lại mình. Em mới sang 26t thôi bác, em sống và làm việc cho cả gia đình em, chứ em không sỉ diện với thiên hạ để người ta nói ngon ngọt, nên là cái việc miệng lưỡi thiên hạ coi nhẹ nhàng.

- 30 tuổi mà còn quan tâm người khác nói gì thì thất bại là đúng rồi. Người ta không thân thiết kiểu xóm làng gặp hỏi nhau mấy chuyện đó bình thường chứ biết hỏi gì bây giờ? Chỉ sợ về đầu ngõ hàng xóm nhìn thấy né như hủi thôi. 30 tuổi mà thấy mấy câu chuyện đó mà sợ hơn thất nghiệp thì cuộc sống đang tới chỗ thất bại. Giá trị bản thân mình không nằm ở miệng người khác.

- Đáng sợ hơn nữa là mình nghèo rớt mồng tơi mà ai cũng nghĩ mình giàu.

hình ảnh

Ảnh minh họa, thepaper, điện máy xanh

Chẳng ai muốn mình bị thất bại trong cuộc sống, trong mỗi người chúng ta luôn có khát khao được thành công, được chiến thắng. Thế nhưng đời mà, không ai biết được chữ ngờ, làm ăn kinh doanh càng phải chịu nhiều rủi ro. Nếu mỗi lần như vậy lại mặc cảm, thu hẹp mình lại và nhạy cảm với cả thế giới thì biết bao giờ mới làm nên chuyện?

Thanh niên trong câu chuyện này 30 tuổi nhưng theo nhận xét của nhiều người thì anh vẫn còn chưa trưởng thành, vẫn bị lời nói của người ngoài tác động. Bỏ qua hết những thứ không đáng để tập trung lo chuyện của mình thì một ngày không xa, thành công sẽ tới. Hãy tự nhìn nhận lại bản thân nếu không thể tự lèo lái thì tốt nhất nên làm công ăn lương, phát huy hết năng lực của mình thì công ty sẽ trọng dụng. Làm công hay làm chủ không quan trọng, chủ yếu là kiếm được tiền, thể hiện được năng lực. Đừng sĩ diện hão mà hại tấm thân.

Tình hình lo Tết của mọi người đến đâu rồi? Năm nay nếu không mang được tiền về cho mẹ thì cũng đừng mang u sầu về cho gia đình nha.