Thai nhi 40 tuần tuổi đã phát triển đầy đủ về thể chất và trí não để sẵn sàng chào đời. Đây là giây phút mà cả mẹ và bé đều mong muốn từ rất lâu. Tuy nhiên, thai tuần 40 vẫn có một số vấn đề khiến mẹ băn khoăn. Bài viết dưới đây là lời chia sẻ của những mẹ bầu kinh nghiệm nhất khi mang thai ở tuần 40.

hình ảnh

Bước sang tuần 40, không thể đo đạc được chính xác thai nhi có cân nặng bao nhiêu. Với thai nhi phát triển bình thường sẽ có cân nặng khoảng 3,4kg và chiều dài khoảng 56cm. Tuy nhiên, có nhiều bé hấp thu dưỡng chất tốt hơn có thể đạt đến cân nặng 4kg. Ngược lại, có bé không hấp thụ tốt chất dinh dưỡng có thể chỉ đạt khoảng 2,5kg.

Một điều mà nhiều mẹ rất quan tâm chính là làn da của bé. Mặc dù khi bé chào đời, bé sẽ có làn da sẫm màu nhưng vẫn được khen “da trắng”. Điều này được giải thích là do hệ tuần hoàn máu chưa hấp thụ được oxy và hồng cầu nên chưa có được màu sắc thật. Bên cạnh đó, lớp bã nhờn bao phủ thân bé đã biến mất, khiến da bé có thể bị khô một vài chỗ.

Ngay trong tuần 40, nhau thai vẫn không ngừng cung cấp chất kháng thể giúp thai nhi tránh khỏi các virus gây bệnh. Khi bé chào đời, sữa mẹ sẽ nhận trách nhiệm này, giúp tăng cường hệ miễn dịch của bé. Vì vậy, được nếm hương vị bầu sữa nóng của mẹ là điều hạnh phúc nhất ngay khi vừa chào đời.

Đa số thai nhi trong tuần 40 đã tụt xuống dưới khung xương chậu của mẹ và sẵn sàng chào đời bất cứ lúc nào. Phần xương đầu vẫn ở trạng thái mềm để có thể đi qua đường sinh dễ dàng hơn. Trong tuần này, mẹ nên chuẩn bị tâm lý sẵn sàng mọi lúc mọi nơi vì bé sẽ chào đời mà không báo trước.

hình ảnh

Thai 40 Tuần Có Nên Nhập Viện Không?

Nhiều người lo lắng việc thai nhi 40 tuần tuổi sẽ chào đời bất cứ lúc nào, do đó nhập viện sẽ giảm thiểu rủi ro và gia đình yên tâm hơn. Việc nhập viện hay không còn phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố như điều kiện gia đình, kế hoạch sinh, vấn đề đi lại,v.v..

Bạn cũng phải xác định rằng, việc nhập viện sẽ giúp yên tâm hơn nhưng lại không thoải mái bằng ở nhà. Do đó, nếu trong trường hợp gia đình cách xa bệnh viện thì bạn nên nhập viện để được chăm sóc tốt nhất. Ngược lại, nếu điều kiện giao thông ổn định, nhà gần bệnh viện thì thai phụ nên dưỡng thai ở nhà để có tâm lý thoải mái nhất.

hình ảnh

Thai 40 Tuần Bụng Vẫn Cao Có Sao Không?

Thai tuần 40 nhưng bụng vẫn cao và chưa có dấu hiệu tụt xuống, nghĩa là thai nhi vẫn chưa sẵn sàng chào đời. Y học gọi hiện tượng này là thai ngôi đầu cao. Tuy nhiên, mẹ không nên lo lắng và cố gắng chờ thêm 1 - 2 tuần nữa và chú ý quan sát các chuyển biến để biết sinh thường dễ dàng không. Mẹ cũng nên khám thai tại trung tâm y tế uy tín để được yên tâm hơn.

hình ảnh

Thai 40 Tuần Ra Dịch Màu Nâu Là Sao?

Thai nhi tuần 40 ra dịch màu nâu ở âm đạo, đây là hiện tượng nút nhầy cổ tử cung bị bong ra, chuẩn bị cho quá trình chuyển dạ và sinh nở. Tuy nhiên, phải 2 - 3 ngày sau khi chất dịch màu nâu tiết ra thì mới chuyển dạ. Do đó, nếu phát hiện âm đạo có chất nhầy màu nâu thì mẹ nên nhập viện để theo dõi tình hình nhé!

hình ảnh

Thai 40 Tuần Vẫn Chưa Sinh Nên Làm Gì?

Thai nhi 40 tuần được gọi là đủ tháng và sẵn sàng chào đời. Tuy nhiên, thai nhi 40 tuần tuổi nhưng chưa có dấu hiệu chuyển dạ do rất nhiều nguyên nhân. Thai nhi có thể sinh muộn hoặc thai lưu trong bụng mẹ. Điều này khiến mẹ bầu nào cũng tỏ ra vô cùng lo lắng.

Nếu thai nhi tuần 40 không chuyển dạ trong vòng 1 tuần kể từ ngày dự sinh thì mẹ nên đi khám thai để có thai biết được tình trạng thai nhi như nào. Bác sĩ sẽ tiến hành đo đạc nhịp tim thai nhi cũng như siêu âm để biết được chuyển động của thai nhi. Khi đó, mới có thể đưa ra kết luận vì sao thai tuần 40 chưa sinh được.

Trong trường hợp thai nhi vẫn bình thường, mẹ nên có kế hoạch chuẩn bị kỹ càng bởi không ai biết được rằng bé sẽ chào đời trong 1 hay 2 tuần kế tiếp. Mẹ cũng nên giữ tâm trạng thoải mái nhất bởi sinh muộn không phải tình trạng quá hiếm gặp. Bé sinh ra vẫn khỏe mạnh và không có gì bất thường cả.

hình ảnh

Tổng Kết

Như vậy là đã kết thúc cuộc hành trình 40 tuần thai dài dằng dặc của mẹ và bé. Hành trình này đầy gian khổ, cho thấy được sự vất vả của mẹ cũng như sự lớn lên từng ngày của bé trong bụng mẹ. Hành trình ấy cho thấy tình mẫu tử thiêng liêng đến nhường nào. Hy vọng rằng, mẹ và bé đều có sức khỏe tốt nhất nhé!

Bài viết thuộc tác giả VanHoaNet - thành viên Cong dong Phu nu lon nhat Viet Nam! Nếu bạn sử dụng bài viết cho mục đích cá nhân, vui lòng ghi rõ! Xin cảm ơn!