Thai nhi 39 tuần tuổi là một dấu mốc quan trọng khi bé đang cận kề ngày chào đời. Tuy nhiên, sự phát triển của thai nhi tuần 39 vẫn khiến nhiều mẹ bầu tỏ ra băn khoăn và lo lắng. Liệu bé có đang phát triển bình thường? Bé có đang gặp nguy hiểm gì mà mẹ không biết? Mẹ nên làm gì để bé cảm thấy thoải mái? Bài viết dưới đây sẽ giúp mẹ giải đáp những thắc mắc trên.

hình ảnh

Bước sang tuần 39, bé đã có thể được coi là đủ tháng và sẵn sàng chào đời bất cứ lúc nào. Bé có cân nặng khoảng 3,2kg và chiều dài khoảng 56cm. Phần đầu khá to và chiếm ⅓ trọng lượng của thai nhi.

Lớp mỡ tích tụ dưới da bé không ngừng giúp bé ngày càng trở nên mũm mĩm hơn. Mẹ không cần lo lắng vì bé đã có thể tự điều chỉnh thân nhiệt phù hợp với môi trường trong bụng mẹ hay bên ngoài. Não phát triển mạnh mẽ, đặc biệt ở việc hình thành các phản xạ cần thiết nhất khi chào đời.

Sự hình thành của các dây thanh quản khiến bé đã có thể phát ra âm thanh. Nhiều mẹ bầu chia sẻ rằng từng nghe thấy tiếng khóc của bé trong bụng. Tuy tuyến lệ chưa hình thành nhưng thông qua hình ảnh siêu âm, hành động dụi tay vào mắt khiến bé trông giống như đang hờn dỗi mẹ vậy.

Hệ tuần hoàn hoạt động chưa được mạnh mẽ nên các sắc tố da của bé cũng chưa được ổn định. Da của bé có thể mang màu đỏ hồng hay màu trắng, thậm chí là xanh xao hoặc tím tái. Khi bé chào đời, sự tiếp xúc với ánh nắng mặt trời sẽ định hình màu da thật của bé.

hình ảnh

Thai 39 Tuần Gò Nhiều Là Sắp Sinh?

Thai 39 tuần gò nhiều là dấu hiệu của các cơn gò sinh lý, các cơn chuyển dạ giả khi thai nhi chuyển động, khi bàng quang đầy, khi quan hệ hoặc khi mất nước. Những cơn gò này là dấu hiệu bình thường mà bất cứ mẹ bầu nào cũng phải trải qua. Tuy nhiên, mẹ cũng phải lưu ý, nếu những cơn gò liên tục với tần suất nhiều thì rất có thể là bé đang muốn chào đời rồi đó! Bé đã sẵn sàng đón nhận thế giới bên ngoài bụng mẹ.

hình ảnh

Thai 39 Tuần Ra Dịch Nhầy Màu Trắng Có Sao Không?

Ở thai kỳ tuần 39, dưới sự hoạt động của các loại hormone khác nhau, dịch âm đạo khi mang thai thường có xu hướng tiết ra nhiều hơn và trông giống chất nhầy hơn. Trong y học gọi là huyết trắng. Phần lớn các chất nhầy màu trắng thường là dấu hiệu sinh lý bình thường và không có gì nguy hiểm. Tuy nhiên, nếu chất nhầy đi kèm với mùi hôi khó chịu thì rất có thể mẹ bị viêm nhiễm âm đạo hay nhiễm trùng rồi đó! Hãy khám ngay nhé!

hình ảnh

Thai 39 Tuần Bụng Chưa Tụt Có Sao Không?

Trên lý thuyết, việc mang thai tuần 39 đã có thể coi là đủ tháng. Lúc này, bé đã sẵn sàng chào đón thế giới mới. Tuy nhiên, nhiều mẹ bầu bụng vẫn chưa tụt trong giai đoạn này, nghĩa là bé vẫn chưa sẵn sàng chào đời.

Đây là dấu hiệu hoàn toàn bình thường bởi đối với những mẹ bầu mang thai lần 2 trở lên, khung xương chậu rộng hơn khiến bé tụt xuống dễ dàng hơn. Do đó, bé có thể chào đời từ tuần 37, gọi là sinh sớm. Còn với mẹ bầu mang thai lần đầu, việc bé tụt xuống khung xương chậu khó hơn, chuyển dạ cũng khó hơn nên thai 39 tuần bụng chưa tụt. Không ít bé chào đời khá muộn vào tuần 42 nên mẹ không nên quá lo lắng nhé!

hình ảnh

Tổng Kết

Thai nhi 39 tuần tuổi đã bước vào giai đoạn cực kỳ quan trọng. Mẹ phải luôn sẵn sàng trong mọi tình huống cũng như có kế hoạch chuẩn bị nếu bé muốn chào đời bất chợt nhé. Đừng quên theo dõi các bài viết tiếp theo để được chia sẻ kiến thức mang thai và sinh sản hay nhất!

Bài viết thuộc tác giả VanHoaNet - thành viên Cộng đồng Phụ nữ lớn nhất Việt Nam Webtretho! Nếu bạn sử dụng bài viết cho mục đích cá nhân, vui lòng ghi rõ! Xin cảm ơn!