Sự phát triển của thai nhi 38 tuần tuổi có gì đặc biệt? Bé đang chuẩn bị những gì cho ngày chào đời sắp tới? Mẹ cần phải làm gì để bé được phát triển toàn diện? Theo dõi bài viết dưới đây để được chia sẻ kiến thức chăm sóc thai nhi tuần 38 cũng như một số điều mẹ cần tránh trong giai đoạn này.

hình ảnh

Trả lời cho thắc mắc của nhiều mẹ bầu về việc thai nhi 38 tuần tuổi nặng bao nhiêu kg, giai đoạn này bé có cân nặng khoảng 3kg và dài 55cm. Phần lớn cơ thể của bé được tích trữ dưới dạng mỡ, khiến bé trở nên mũm mĩm hơn, đồng thời giúp bé giữ ấm được cơ thể tốt hơn.

Sự thay đổi của bé trong tuần thai 38 còn được thể hiện ở sự phát triển của móng chân. Các phản xạ vô điều kiện cũng đang được phát triển mỗi ngày. Bé luyện tập cầm nắm chăm chỉ hơn để có thể nắm lấy tay mẹ hay ngậm bầu sữa nóng ngay khi mới chào đời.

Mắt của bé trong tuần 38 chưa ổn định các sắc tố và bé vẫn có thể thay đổi màu mắt khi tiếp xúc với ánh sáng mặt trời lúc chào đời. Lớp lông tơ bao phủ toàn thân bé bắt đầu biến mất, chuẩn bị cho ngày chào đời của bé.

Phổi vẫn tiếp tục sản xuất các chất hoạt tính bề mặt giúp bé thở được dễ dàng hơn. Tuy nhiên, phổi vẫn chưa ở trạng thái hoàn thiện nhất. Dây thanh âm được tăng cường và phát triển hơn, giúp bé có thể phát ra tiếng khóc dài ngắn khác nhau.

Đặc biệt, não bộ càng trở nên phức tạp hơn với sự hình thành của các rãnh sâu trên bề mặt não. Não bộ kiểm soát các cơ quan trong cơ thể và phát triển các phản xạ cho bé. Bé đang chuẩn bị rất nhiều thứ để sẵn sàng đón nhận thế giới bên ngoài bụng mẹ.

hình ảnh

Mẹ Bầu Nên Làm Gì Trong Tuần Thai 38?

Thai tuần 38 cũng đã gần đến giai đoạn quan trọng nhất của mẹ và bé. Một số mẹ bầu có khả năng sinh non ngay lúc này. Nói cách khác, bất cứ lúc nào bé cũng có thể chào đời nên việc chuẩn bị kỹ càng mọi công đoạn là điều mẹ cần phải làm lúc này:

  • Mẹ cần theo dõi các biến chứng thai kỳ muộn như sự sưng phù đột ngột ở tay, chân hay mặt là vô cùng nguy hiểm.
  • Cố gắng dành thời gian để ngủ do giai đoạn này mẹ sẽ rất khó chợp mắt vào ban đêm.
  • Thực hiện các bài tập nhẹ, đặc biệt là Squad sẽ rất có lợi cho quá trình chuyển dạ và sinh nở.
  • Mặc quần áo thoáng mát sẽ giúp mẹ cảm thấy dễ chịu hơn khi cơ thể thường xuyên căng cứng do các cú đạp của bé.
  • Chọn địa điểm sinh bé ngay từ bây giờ để đề phòng trường hợp bé sinh non.
  • Lên kế hoạch chăm sóc bé khi bé chào đời.

Việc có một kế hoạch hoàn thiện đảm bảo quá trình sinh bé và chăm sóc bé sau này sẽ thuận lợi hơn. Đối với những mẹ bầu lần đầu mang thai thì nên tham gia các hội nhóm mẹ và bé để được chia sẻ kiến thức.

hình ảnh

Thai 38 Tuần Đau Bụng Dưới Có Sao Không?

Việc đau bụng dưới ở tuần thai 38 là dấu hiệu hoàn toàn bình thường khi bé đang chuyển dạ và chuẩn bị chào đời. Lúc này, bé đã vào vị trí khung xương chậu rất thấp nên những cử động nhỏ của bé cũng sẽ khiến mẹ cảm nhận áp lực. Tuy nhiên, nếu những cơn đau diễn ra liên tục và tần suất ngày càng dày đặc thì mẹ nên đi khám thai ở trung tâm y tế uy tín để có kết luận chính xác nhất!

hình ảnh

Thai 38 Tuần Ra Dịch Nhầy Màu Vàng Có Nguy Hiểm?

Có rất nhiều mẹ bầu ra dịch nhầy màu vàng nhạt ở thai kỳ tuần 38 và lo lắng đây là dấu hiệu nguy hiểm. Theo các chuyên gia nhận xét, việc ra dịch nhầy nhưng không có mùi hôi thì đây là dấu hiệu bình thường. Nhưng nếu dịch nhầy kèm theo mùi hôi khó chịu thì đây là biểu hiện của nấm, viêm nhiễm âm đạo, nhiễm trùng,v.v.. Mẹ nên đi khám để điều trị ngay tức khắc!

hình ảnh

Tổng Kết

Thai nhi 38 tuần tuổi đang mong chờ từng ngày để được chào đời. Bé cũng đang rất cố gắng để luyện tập các hành động cho nhuần nhuyễn. Mẹ cũng cố gắng tâm sự với bé nhiều hơn nhé. Đừng quên theo dõi các bài viết tiếp theo để được chia sẻ kiến thức mang thai và sinh sản hay nhất!

Bài viết thuộc tác giả VanHoaNet - thành viên Cộng đồng Phụ nữ lớn nhất Việt Nam! Nếu bạn sử dụng bài viết cho mục đích cá nhân, vui lòng ghi rõ! Xin cảm ơn!