Thai nhi 12 tuần cần xét nghiệm những gì? Mẹ cần làm gì để kiểm tra tình hình sức khỏe của bé? Những dấu hiệu bất thường nào xảy ra với bé trong giai đoạn này? Bài viết dưới đây sẽ đưa đến cho mẹ những thông tin cần xét nghiệm khi bé ở 12 tuần tuổi.

hình ảnh

1. Xét Nghiệm Nhóm Máu

Trong thời kỳ mang thai cần xét nghiệm nhóm máu ABO và Rh. Bởi đây là hai hệ nhóm máu có vai trò cực kỳ quan trọng trong việc truyền máu giữa mẹ và con.

Một hiện tượng tuy hiếm gặp đó là sự bất đồng nhóm máu Rh giữa mẹ và con. Dẫn đến việc hiện tượng tán huyết gây ra sự nguy hiểm cho thai nhi. Yếu tố Rh là một kháng nguyên hay protein nằm trên bề mặt của hồng cầu. Và kháng nguyên đó sẽ quyết định đến yếu tố Rh Nếu một người có kháng nguyên D tức là người đó mang Rh Dương nhưng nếu khi không có kháng nguyên D tức là Rh âm.

Khi người mẹ có Rh âm tiếp xúc máu của con có Rh dương lập tức mẹ sẽ sinh ra phản ứng miễn dịch làm cho cơ thể người mẹ sản xuất ra các kháng thể anti D để chống lại các tế bào hồng cầu mang Rh dương của thai nhi xâm nhập vào cơ thể mình.

Trong tương lai, nếu mẹ mang thai em bé tiếp theo có Rh Dương thì tất cả các kháng thể anti D có sẵn này sẽ đi qua nhau thai và tấn công những tế bào hồng cầu ở thai gây ra bệnh tán huyết. Trong trường hợp em bé sơ sinh bị bệnh tán huyết mà không được phát hiện và điều trị kịp thời thì sẽ nguy hiểm đến tính mạng.

hình ảnh

2. Xét Nghiệm Công Thức Máu

Xét nghiệm này sẽ xác định số lượng hồng cầu để Sớm phát hiện người mẹ có bị thiếu hụt máu hay không để đưa ra được những lời khuyên hợp lý trong quá trình mang thai cũng như có được kế hoạch phù hợp cho thời kỳ sinh nở.

Xét nghiệm này còn xác định số lượng bạch cầu( bạch cầu trung tính, bạch cầu đơn, lymphocytes, basophils và eosinophils ) để có thể chẩn đoán được tình trạng mắc các bệnh nhiễm trùng nặng ở người mẹ.

Tìm ra được số lượng tiểu cầu do phát hiện khả năng đông máu ở mẹ bầu. Vì điều này có ý nghĩa cực kỳ đặc biệt trong quá trình chuyển dạ sinh con của mẹ bầu.

hình ảnh

3. Xét Nghiệm Các Bệnh Truyền Nhiễm

Khi thai được 12 tuần tuổi là lúc xét nghiệm bệnh truyền nhiễm thực hiện các xét nghiệm phát hiện những bệnh có khả năng lây nhiễm qua đường tình dục, đường máu lây lan từ mẹ sang con như: xét nghiệm HIV, bệnh giang mai, Bệnh lậu, viêm gan B,...

Theo như các nghiên cứu của các bác sĩ cho thấy khoảng 50 đến 60% các bệnh lây lan từ mẹ sang con chủ yếu do trong các quá trình chuyển dạ, khi đứa trẻ chào đời bằng phương pháp sinh thường thì bé sẽ tiếp xúc trực tiếp với dịch âm đạo hay máu của mẹ.

Mặt mặt khác đối với những trường hợp khó sinh thì bộ phận của người mẹ bị tổn thương thì nguy cơ lây nhiễm cực kỳ cao.

hình ảnh

4. Xét Nghiệm Nước Tiểu

Xét nghiệm nước tiểu nên được tiến hành định kỳ trong thai kỳ nhằm phát hiện các dấu hiệu của bệnh đái tháo đường, đường thai kỳ. Bệnh sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe của cả mẹ và các thai nhi, nhưng có thể điều chỉnh bằng các chế độ dinh dưỡng hay hoạt động hàng ngày.

Về vấn đề thừa đạm trong nước tiểu sẽ là dấu hiệu bị nhiễm trùng hay kèm theo đó là bệnh cao huyết áp làm cho người mẹ có nguy cơ tiền sản giật.

hình ảnh

5. Xét Nghiệm Double Hoặc Triple Test Ở Mẹ

Việc xét nghiệm Double test: Giúp phát hiện nguy cơ mắc bệnh của cả nhóm hội chứng down 3 nhiễm sắc thể 13, 18. Và được thực hiện bằng cách lấy máu mẹ để kết hợp với kết quả đo độ mờ da gáy của trẻ khi siêu âm xác định nguy cơ thai nhi mắc bệnh.

Trong trường hợp double test tìm ra nguy cơ dị tật bẩm sinh thì cần tiến hành sinh thiết nhung mao màng đệm nhau thai. Thai nếu như có nguy cơ bị dị tật bẩm sinh ở mức ranh giới, người mẹ cần thực hiện triple test ở quý II của thai kỳ để có thể xác định được nguy cơ dị tật chắc chắn hơn.

Việc xét nghiệm Triple test: sẽ được làm ở quý II của thai kỳ từ tuần thứ 14 đến tuần thứ 22 nhằm phát hiện các thai nhi có nguy cơ mắc hội chứng down, dị tật ống thần kinh ở não hoặc tủy sống và dị tật 3 nhiễm sắc thể 18. Việc xét nghiệm này nhằm khẳng định lại xét nghiệm thông qua ba chỉ số HCG AFP và Estriol.

hình ảnh

Tổng Kết

Trên đây là những thông tin về thai nhi 12 tuần cần xét nghiệm những gì. Mẹ cần lưu ý để thực hiện đầy đủ, chính xác để nắm rõ được sự phát triển của bé nhé. Đừng quên theo dõi các bài viết tiếp theo để được chia sẻ những thông tin và kiến thức hay nhất về mang thai và sinh sản!

Bài viết thuộc tác giả VanHoaNet - thành viên Cong dong Phu nu lon nhat Viet Nam! Nếu bạn sử dụng bài viết cho mục đích cá nhân, vui lòng ghi rõ! Xin cảm ơn!