Nhiều mẹ bầu thường thắc mắc rằng thai nhi 11 tuần tuổi đã biết đạp chưa? Bé nặng bao nhiêu gam? Và dấu hiệu thai 11 tuần tuổi khỏe mạnh như nào? Vì thế bài viết này sẽ giải đáp cho các mẹ những thắc mắc mà bấy lâu nay vẫn chưa tìm ra câu trả lời.

hình ảnh

Thai nhi 11 tuần đã biết đạp chưa?

Nhờ vào sự phát triển mạnh mẽ của thai nhi 11 tuần tuổi mà bé đã có phản xạ và có hành động rõ ràng. Bé đã có thể bắt đầu đá chân. Mặt khác, đôi bàn tay nhỏ nhắn của bé đã có thể nắm lại và duỗi ra. Mặc dù mắt không thể mở nhưng miệng bé đã có hành động mút.

Khi mẹ hay một ai có bất cứ tác động gì lên vùng bụng bầu thì bé đều có thể cảm nhận được là phản xạ để đáp lại hành động đó. Nhưng một phần là vì bé còn rất nhỏ nên những phản xả này mẹ có thể chưa cảm nhận được rõ ràng.

Lúc đó thai nhi đã biết đạp mẹ nên sẽ thường xuyên có cảm giác bụng bầu giật giật. Và đó chính là lúc bé yêu đang vận động chân tay đấy. Vì vậy mẹ hoàn toàn yên tâm và không cần phải lo lắng nhé.

Và trong thời điểm này bé cũng đã cảm nhận được rất rõ các tác động từ bên ngoài vì thế ca mẹ nên thường xuyên trò chuyện cùng bé để có thể cảm nhận được tình yêu của mẹ. Ngoài ra mẹ cũng có thể đọc sách, đọc thơ, cho con nghe nhạc để kích thích sự phát triển não bộ và nâng cao trí nhớ của bé.

Vì vậy mẹ hãy đi khám thai và siêu âm để xác định được độ mờ da gáy của thai nhi. Việc làm đó sẽ cho biết nguy cơ trẻ có bị mắc bệnh down hay không. Độ mờ da gáy không sẽ đồng thời biến mất khi trẻ trên 13 tuần tuổi. Đây cũng là một trong những mốc quan trọng mà mẹ cần đi khám và siêu âm kiểm tra sức khỏe của bé.

Lúc đó bụng mẹ cũng bắt đầu nhô lên cao và nhìn thấy rõ ràng. Vì vậy trong khoảng thời gian này mẹ cần phải mặc áo quần rộng rãi, thoáng mát và tạo cảm giác thoải mái cho cả mẹ và thai nhi nhé.

hình ảnh

Thai Nhi 11 Tuần Có Kích Thước Và Cân Nặng Bao Nhiêu?

Trong thời kỳ thai nhi 11 tuần tuổi cũng có nghĩa là mẹ và bé đã gần trải qua giai đoạn đầu tiên của thai kỳ, đó cũng là giai đoạn mệt mỏi và nhiều bất an nhất. Vì thai 11 tuần tuổi có kích cỡ khoảng 4,1cm và bé nặng 114gr. Mẹ cũng có thể hình dung bé lúc này đã to bằng quả chanh hoặc như quả trứng gà.

Đây được coi là kích thước và cân nặng mà một thai nhi 11 tuần tuổi cần đạt được theo sự tính toán và nghiên cứu của những chuyên gia, bác sĩ. Vì nếu thai nhi không đạt được đủ kích cỡ và khối lượng như trên thì mẹ bầu cần phải đi khám thai và tham khảo ý kiến của bác sĩ. Nhưng nếu thai lớn hơn một chút thì mẹ hoàn toàn yên tâm vì con vẫn đang phát triển bình thường.

Tuy nhiên, nếu thai lớn hơn so với quy định thì không hẳn là tốt, vì vậy mẹ cần nghe tư vấn của các bác sĩ để kiểm tra tình hình của bé nhé.

hình ảnh

Thai Nhi 11 Tuần Tuổi Đã Biết Làm Những Gì?

Thai nhi 11 tuần tuổi đã phát triển đầy đủ các cơ quan, bộ phận trên cơ thể; cụ thể như sau:

  • Hệ thần kinh của bé đã có sự phân hóa. Não bộ phát triển tương đối ổn.
  • Ngón chân, ngón tay đã có sự tách biệt rõ ràng, lớp màng giữa các ngón tay không còn nữa.
  • Đuôi của bé không còn nữa.
  • Ngũ quan hình thành, tuy nhiên vẫn chưa thể cử động.
  • Xương sườn và xương sống cũng đến thời kỳ phát triển.
  • Đầu của bé tương đối to và chiếm một nửa kích thước cơ thể bé.
  • Thai nhi 11 tuần tuổi đã cảm nhận được các yếu tố bên ngoài và bắt đầu có những phản xạ rõ ràng.
  • Lông tơ và móng tay của bé cũng đã hình thành và phát triển.
  • Cơ quan sinh dục của bé đã phát triển, bắt đầu thể hiện được rõ ràng và mẹ cũng đã biết được bé là trai hay gái thông qua việc siêu âm thai.
  • Trong thời điểm này da của bé đã phát triển dày hơn những vẫn chưa che kín được hoàn toàn các bộ phận bên trong. Vì thế thông qua việc siêu âm mẹ đã có thể thấy rõ được các bộ phận bên trong cơ thể của bé.

Tổng Kết

Qua bài viết trên, bạn đã phần nào biết được thai nhi 11 tuần đã biết đạp chưa cũng như những điều mà bé biết làm vào thời gian này. Từ đó, bạn sẽ có được những biện pháp chăm sóc và cung cấp chất dinh dưỡng tốt nhất cho sự phát triển toàn diện của bé. Đừng quên theo dõi bài viết tiếp theo để được chia sẻ các kiến thức mang thai và sinh sản hay nhất nhé!

Bài viết thuộc tác giả VanHoaNet - thành viên Cộng đồng Phụ nữ lớn nhất Việt Nam! Nếu bạn sử dụng bài viết cho mục đích cá nhân, vui lòng ghi rõ! Xin cảm ơn!