Thai 11 tuần đo độ mờ da gáy được chưa? Những thay đổi nào xuất hiện ở thai nhi 11 tuần tuổi? Làm thế nào để phòng ngừa dị tật ở trẻ? Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn tìm hiểu về độ mờ da gáy ở trẻ 11 tuần tuổi cũng như các biện pháp đảm bảo sự phát triển và toàn diện cho thai nhi ở giai đoạn này.

hình ảnh

Thai 11 tuần đo độ mờ da gáy được chưa?

Độ mờ da gáy là vùng dịch tích tụ ở dưới da đằng sau gáy của bé. Khi đo độ mờ da gáy, đó là cách để xác định xem thai nhi có nguy cơ mắc hội chứng down hoặc các dị tật bẩm sinh khác hay không. Và những thai nhi có độ mờ da gáy cao đồng nghĩa có nguy cơ cao mắc hội chứng down hoặc những bất thường về nhiễm sắc thể khác.

Việc đo độ mờ da gáy được đánh giá là bước đầu tiên để chuẩn đoán sơ bộ về nguy cơ mắc bệnh dị tật của bé. Nếu như kết quả cho thấy bé đang có bất thường thì các bác sĩ sẽ tư vấn và chỉ định mẹ bầu thực hiện thêm những xét nghiệm cần thiết khác để đưa ra kết quả rõ hơn về việc thai nhi có đang tồn tại nguy cơ mắc hội chứng down, thai dị tật bẩm sinh hay không.

Nhiều mẹ bầu thắc mắc rằng thai nhi 11 tuổi siêu âm độ mờ da gáy đã được hay chưa? Theo nhiều bác sĩ chuyên khoa học sản khoa thời điểm thích hợp nhất để thực hiện siêu âm đo độ mờ da gáy của trẻ là từ 11 tuần tuổi đến 13 tuần 6 ngày.

Nếu sớm hơn sẽ mang lại kết quả đo không chính xác vì lúc đó thai còn quá nhỏ. Và nếu như siêu âm khi thai vượt quá 14 tuần tuổi thì chất dịch ở vùng da gáy đã được bạch huyết của thai nhi hấp thụ hết vào độ mờ da lại có thể trở về nữa bình thường đồng thời với việc chỉ số đó không còn ý nghĩa nữa.

Nếu mẹ bầu đo kích thước đầu mông của thai nhi từ 45 đến 84 mm, thì chỉ số đo độ mờ da gáy dưới 2,5mm được cho là an toàn. Nhưng nếu chỉ số thấp hơn 1,3mm thì nguy cơ mắc hội chứng down của bé lại rất thấp, trường hợp này chỉ số lớn hơn 3mm Thì đó chính là lúc mà mẹ cần phải đặc biệt lưu ý vì nguy cơ dị tật của bé rất cao.

hình ảnh

Làm Thế Nào Để Phòng Ngừa Dị Tật Ở Thai Nhi?

Đối với những em bé bị dị tật bẩm sinh sẽ không thể phát triển được bình thường cả về thể chất lẫn trí tuệ. Vì thế chế độ chăm sóc và chi phí nuôi nấng đối với những đứa trẻ bị dị tật bẩm sinh đã trở thành một gánh nặng rất lớn cho gia đình.

Vậy thì để phòng tránh dị tật thai nhi các chuyên gia bác sĩ khoa phụ sản khuyên bạn nên thực hiện những điều dưới đây:

  • Giám định di truyền: đây là cách mà xét nghiệm sàng lọc trước khi sinh giúp nhận biết bố hoặc mẹ có lịch sử bị dị tật di truyền hay không. Sau đó xác định được nguy cơ dị tật của trẻ.
  • Khám tổng quát trước khi thụ thai: mẹ bầu trước khi mang thai cần khám tổng quát để chắc chắn rằng có một sức khỏe tốt nhất để đảm bảo một thai kỳ khỏe mạnh. Trừ trường hợp mẹ đã có bệnh chẳng hạn như bệnh tiểu đường, bệnh viêm nhiễm, tình trạng béo phì thì cần khắc phục những vấn đề này rồi mới mang thai.
  • Bổ sung trước axit folic : khi mẹ đang có ý định mang thai nên bổ sung trước axit folic là dẫn chất có thể giúp giảm nguy cơ đột biến gen và phòng tránh được phần nào nguy cơ bị dị tật thai nhi. Vì thế nên bổ sung trước khi mang thai khoảng 3 tháng, mẹ cũng có thể lựa chọn bổ sung axit folic từ những thực phẩm hàng ngày như bơ, măng tây, súp lơ, trứng, đậu cô ve,... Hoặc có thể bổ sung bằng đường uống theo sự tư vấn của bác sĩ.
  • Tiêm phòng: mẹ bầu trước khi mang thai nên tiêm phòng để tránh xa được những loại bệnh nghiêm trọng có thể làm ảnh hưởng sức khỏe của thai nhi và của thai phụ trong suốt thai kỳ. Một số loại vắc xin được lựa chọn tiêm phòng trước khi mang thai chẳng hạn như cúm, viêm gan B, thủy đậu, sởi, quai bị,v.v..
hình ảnh

Tổng Kết

Bài viết trên đây là câu trả lời cho vấn đề thai 11 tuần đo độ mờ da gáy được chưa. Thông qua đó, gia đình và bác sĩ có được những phán đoán mới nhất về sự phát triển của bé cũng như phòng ngừa một số dị tật xuất hiện. Theo dõi các bài viết tiếp theo để được chia sẻ những kiến thức mang thai và sinh sản hay nhất nhé!

Bài viết thuộc tác giả VanHoaNet - thành viên Cộng đồng Phụ nữ lớn nhất Việt Nam! Nếu bạn sử dụng bài viết cho mục đích cá nhân, vui lòng ghi rõ! Xin cảm ơn!