Thai 10 tuần có phá bằng thuốc được không? Liệu có ảnh hưởng gì đến sinh sản sau này? Phá thai tuần 10 bằng thuốc có tác động như thế nào đến sức khỏe của mẹ? Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn tìm ra câu trả lời.

hình ảnh

Thai tuần 10 có phá bằng thuốc được không?

Các bác sĩ chuyên khoa cho biết, nếu phá thai bằng thuốc là phương pháp nội khoa được nhiều mẹ sử dụng. Nhưng nếu tự ý đình chỉ thai bằng thuốc mà không có sự tư vấn, chỉ định của bác sĩ sẽ gây ra những hậu quả nghiêm trọng về sau.

Một điều nữa chị em cần lưu ý đó là phá thai bằng thuốc chỉ áp dụng đối với những trường hợp mang thai dưới 7 tuần tuổi. Vì vậy nếu các ngày khám thai và  xác định thai đã được 10 tuần tuổi thì không nên sử dụng thuốc để chấm dứt thai kỳ này

  • Phá thai bằng thuốc : thai nhi dưới 7 tuần tuổi
  • Phá thai bằng ống hút chân không: thai nhi từ 6 - 12 tuần tuổi
  • Phá thai bằng phương pháp nong - gắp thai: thai nhi từ 13 - 18 tuần tuổi

Phá Thai Tuần 10 Bằng Thuốc Có Nguy Hiểm Gì?

hình ảnh
  • Sót thai: nếu các mẹ phá thai bằng phương pháp  uống thuốc mà không có sự kiểm soát của bác sĩ thì sẽ gây ra nguy cơ bị sót thai. Nói một cách dễ hiểu là một số tàn dư vẫn còn trong tử cung.
  • Thai lưu: là trường hợp phá thai không thành công thai đã chết và lưu lại ở trong tử cung. Tuy nhiên nếu tình trạng này không được phát hiện và xử lý kịp thời sẽ gây ra những hậu quả nguy hại đến sức khỏe và khả năng sinh sản của thai phụ sau này.
  • Băng huyết: là khi phá thai bằng thuốc không phù hợp với độ tuổi dễ xảy ra hiện tượng băng huyết ở mẹ.
  • Nhiễm khuẩn: là tình trạng sót thai hoặc thai lưu. Nếu không được xử lý sẽ gây nguy hại cho tử cung và dễ gây nhiễm trùng tử cung rồi lây lan sang những bộ phận sinh sản khác của thai phụ.

Vì thế thai 10 tuần tuổi sẽ không được phá bằng thuốc. Mà trường hợp này cần phải đến các cơ sở y tế chuyên khoa phụ sản để được các bác sĩ tư vấn và chẩn đoán, xác định tình trạng thai nhằm đưa ra những phương pháp đình chỉ thai thích hợp cho cả mẹ lẫn thai nhi.

Nên Phá Thai Tuần 10 Bằng Những Phương Pháp Nào?

hình ảnh

Các bác sĩ cho biết để đảm bảo phá thai 10 tuần tuổi an toàn và chính xác cao thì thai phụ nên trực tiếp đến các cơ sở y tế uy tín để được các bác sĩ khám, tư vấn và kiểm tra là độ tuổi của thai và lựa chọn phương pháp phù hợp cho thai phụ. Nhằm giảm thiểu thấp nhất những rủi ro từ việc phá thai và đảm bảo an toàn cho thai phụ. 

Phương pháp hút chân không là cách thích hợp và sử dụng an toàn nhất để phá thai 10 tuần tuổi. Vì đây là phương pháp ngoại khoa sử dụng dụng cụ y tế để tác động vào tử cung của thai phụ để đưa thai ra ngoài.

Với phương pháp hút chân không bác sĩ chỉ cần nhẹ nhàng đưa ống hút vào bên trong tử cung và hút toàn bộ túi thai ra ngoài. Quá trình thực hiện thủ thuật chỉ mất từ 3 đến 5 phút và hạn chế đau đớn, chảy máu ít, không làm ảnh hưởng đến bề mặt tử cung cũng như sức khỏe của thai phụ.

Mặt khác nếu phương pháp này được thực hiện không tốt hay thực hiện chui cũng sẽ gây biến chứng nguy hiểm đến tử cung và sức khỏe của thai phụ. Vì vậy thai phụ nên chọn những địa điểm có đội ngũ bác sĩ tay nghề cao, kinh nghiệm dày dặn để trực tiếp thực hiện thủ thuật và đảm bảo an toàn cho sức khỏe và khả năng sinh sản của thai phụ.

Cuối cùng, cách phá thai phù hợp với thai 10 tuần  tuổi là phá thai bằng ống hút chân không. Vì phương pháp này được đánh giá là có tín hiệu quả lên đến 98%, hơn thế nữa thời gian thực hiện ngắn chỉ từ 15 đến 20 phút không gây đau an toàn và nhanh chóng phục hồi sức khỏe tránh được những biến chứng như: sót thay, thai chết lưu, sót nhau thai.

Nhưng phương pháp này chỉ thực sự an toàn khi được thực hiện tại các cơ sở y tế chuyên khoa uy tín và dưới sự giám sát trực tiếp của các bác sĩ chuyên khoa phụ sản đã có kinh nghiệm dày dặn.

Tổng Kết

Qua bài viết trên, có thể thấy rằng, việc phá thai tuần 10 bằng thuốc có tác động rất lớn đến cơ thế của mẹ cũng như ảnh hưởng nghiêm trọng đến sinh sản sau này. Các mẹ nên chú ý lựa chọn phương pháp phá thai an toàn hơn. Đừng quên theo dõi các bài viết tiếp theo để được chia sẻ kiến thức hay về mang thai và sinh sản nhé!

Bài viết thuộc tác giả VanHoaNet - thành viên Cộng đồng Phụ nữ lớn nhất Việt Nam Wtt! Nếu bạn sử dụng bài viết cho mục đích cá nhân, vui lòng ghi rõ! Xin cảm ơn!