Đối với người Việt mình mà nói, mấy ngày Tết quan trọng nhất vẫn là bày trí hoa quả cúng kiếng trên bàn thờ thế nào để thể hiện lòng thành kính với tổ tiên và đón chào năm mới tốt lành, rước lộc vào nhà, cả năm may mắn.

Nhiều chị em cứ hay than vãn rằng năm nào mình cũng bày trí hoa quả trên bàn thờ đàng hoàng nhưng có năm hên, có năm lại xui. Hỏi ra mới biết họ chẳng để ý đến cách cắm hoa, thảo nào mới có chuyện năm hên năm xui.

hình ảnh


Ảnh minh họa. Nguồn: Cafeland. 

Theo bài đăng trên trang Sức khỏe Đời sống em đọc được, kinh nghiệm dân gian chia sẻ rằng tùy vào tuổi tác của gia chủ mà chị em chọn số hoa cắm trên bàn thờ cho phù hợp, có như vậy mới mang lại sự may mắn và thuận lợi cho gia chủ trong công ăn việc làm được. Cụ thể:

  • Đối với gia chủ thuộc tuổi Dần, Ngọ và Tuất thì nên cắm 2 bông hoa.
  • Đối với gia chủ thuộc tuổi Hợi, Mẹo và Mùi thì nên cắm 6 bông hoa.
  • Đối với gia chủ thuộc tuổi Thân, Tý và Thìn thì nên cắm 7 bông hoa.
  • Đối với gia chủ thuộc tuổi Tỵ, Dậu và Sửu thì nên cắm 9 bông hoa.

Mặt khác lại có thuyết cho rằng cắm hoa trên bàn thờ nên cắm số lẻ vì chúng mang năng lượng dương, tượng trưng cho sự may mắn. Ngược lại cắm hoa theo số chẵn được cho là mang năng lượng âm nên thường rước xui xẻo vào nhà hơn là mang may mắn đến.

Trong khi đó, theo phong thủy, không có quy định cụ thể số hoa phải cắm trên bàn thờ, song chúng ta phải cân đối số hoa như thế nào cho hài hòa, phù hợp với chiếc bình đã chọn.

Ngoài việc chọn loại hoa tươi thắm để bày trí lên bàn thờ, chị em còn cần chú ý đến chất liệu của bình hoa, nên là loại gỗ hoặc sứ. Tất cả đều phải được làm sạch trước khi đặt lên bàn thờ và nếu được thì nên dùng 1 cặp, trong trường hợp bàn thờ quá nhỏ thì có thể tiết giảm còn 1 bình hoa.

Một số chuyên gia cho rằng việc chọn chất liệu của bình hoa rất quan trọng vì có thể ảnh hưởng đến sức khỏe của chúng ta. Chẳng hạn như nên hạn chế dùng bình hoa cùng các món đồ thờ cúng làm bằng đồng bởi khi thắp hương, nhiệt độ tăng cao hơn bình thường khiến các phụ liệu bên trong các món này phát tán ra ngoài không gian. Đặc biệt, nếu dùng đồ cúng được làm bằng chất liệu này, chị em tuyệt đối không nên đốt trầm hương.

Thay vào đó, đồ thờ cúng làm bằng sứ được khuyên dùng nhiều hơn vì dễ tìm và tạo sự trang nghiêm cho không gian thờ cúng. Tùy theo sở thích chị em có thể chọn cho mình chiếc bình hoa trang trọng nhưng nên chọn loại ít hoặc không có họa tiết.

Phụ thuộc vào độ lớn của bàn thờ mà chị em có thể chọn loại hoa cắm cho phù hợp. Ví dụ như nếu bàn thờ rộng khoảng 2m thì chị em có thể chọn những hoa như hoa huệ hoặc lay ơn để cắm, còn nếu bàn thờ có kích thước nhỏ hơn thì chị em nên cắm hoa cúc và hoa hồng.

Bên cạnh đó khi cắm hoa chưng bàn thờ, chị em nên lưu ý thêm những điều sau:

  • Không nên cắm quá nhiều loại hoa với nhiều màu sắc khác nhau, có thể mình nhìn thấy tươi vui nhưng làm như thế lại mất đi sự trang nghiêm.
  • Bình hoa được chọn nên có kích cỡ phù hợp với kích thước của bàn thờ, không quá to và cũng không được quá nhỏ.
  • Không nên để hoa héo trên bàn thờ vì điều này được xem là thất kính, vì thế hãy học cách giữ hoa lâu bằng nhiều cách, chẳng hạn như cho vài muỗng nước cốt chanh, giấm táo hoặc đường, nước ngọt vào bình hoa. Thậm chí, chị em có thể dùng vitamin B1 hoặc viên Aspirin, nước tẩy Javel vào để giữ hoa được tươi lâu và nước cắm hoa không bốc mùi.
  • Tuyệt đối không chưng hoa giả lên bàn thờ dù chúng đẹp trường tồn với thời gian bởi việc làm này thể hiện sự thất kính, không thành tâm của gia chủ đối với tổ tiên. 
  • Các loài hoa tươi được khuyên không nên cắm trên bàn thờ gồm hoa ly vì dân gian kỵ ly tán; hoa phong lan vì ý nghĩa không đẹp, hoa ngũ sắc vì tên gọi thông tục trong dân gian không đẹp, hoa sứ, hoa nhài do sự tích xuất hiện không hay và hoa cúc vạn thọ tuy đẹp nhưng dễ khiến nước cắm hoa bốc mùi.

hình ảnh


Ảnh minh họa. Nguồn: Tạp chí Mẹ và Con. 

Vậy đấy, nào giờ nghĩ cứ chọn hoa tươi và cắm vào bình sao cho đẹp nhất rồi chưng lên bàn thờ là được chứ đâu biết rằng có quá nhiều điều khiến chúng ta cần lưu tâm để thực hiện, nếu không vận xui có thể kéo đến. Năm nay biết rồi chị em cứ thế mà làm để cả năm may mắn, rước lộc vào nhà nhé!

* Thông tin chỉ mang tính chất để chị em cùng tham khảo và chiêm nghiệm.