"Tay thì nhận quà nhưng vẫn bắt chia tiền, lạ lùng ghê" - một dân mạng thẳng thắn bày tỏ quan điểm.

Mọi người có công nhận với tôi là tình bạn dù thân thiết đến cách mấy nhưng đôi lúc vẫn không tránh khỏi những trường hợp khó xử, nhất là khi liên quan đến chuyện tiền bạc không? Mà muốn có một tình bạn gắn bó bền chặt, ngoài chuyện quan tâm, trân trọng và thấu hiểu về nhau thì vấn đề nhạy cảm như tiền nong cũng quan trọng không kém.

Gần đây, tôi thấy trên mạng đang "rần rần" chuyện bạn thân mời dự sinh nhật rồi bắt chia tiền ăn. Cụ thể câu chuyện theo như chính chủ chia sẻ là cô được bạn thân mời đến sinh nhật. Do chơi lâu năm nên cô cũng đã chuẩn bị một món quà sinh nhật có giá trị 1 triệu cho bạn mình. Buổi tiệc sinh nhật rất vui, mọi người ăn uống thoải mái với nhau. Những tưởng tình bạn sẽ kéo dài mãi mãi nhưng cho đến ngày hôm sau, cô gái bất ngờ nhận được tin nhắn từ bạn thân đòi chia tiền cho buổi tiệc hôm trước. Dường như nhận ra người bạn này không còn thích hợp để chơi chung nữa, cô gái cao tay đã gửi trả lại cho "bạn thân" 1,5 triệu đồng coi như "lộ phí nghỉ chơi", tình bạn chấm dứt.

 Nguyên văn toàn bộ bài đăng của cô gái được chia sẻ trên mạng xã hội. (Ảnh: Beatvn)

Bài viết của chính chủ (Ảnh: 2Sao)

Bài đăng của cô gái này nhanh chóng nhận được sự chú ý từ phía cư dân mạng. Đồng thời cũng dấy lên hai luồng ý kiến trái chiều. Có người thì ủng hộ mất tiền nhưng nhận ra được bộ mặt thật của bạn bè cũng coi là xứng đáng. Phe khác lại cho rằng việc này là hoàn toàn bình thường vì nhỡ bạn mình đang gặp khó khăn về kinh tế. Có mỗi chuyện chia tiền ăn uống mà cũng phốt được thì có xứng đáng với hai từ "bạn thân" không?

- "Không có tiền thì đừng bày vẽ mời bạn bè nha! Tổ chức cho hoành tráng rồi bắt share tiền thì cũng bó tay bạn kia luôn!"

- "Ủa đã là mời thì phải tự trả tiền chứ nhỉ?"

- "Tay thì nhận quà nhưng vẫn bắt chia tiền, lạ lùng ghê!

- "Mình đi sinh nhật bạn vẫn chia bill và tặng quà bình thường. Thấy bạn kia chẳng sai để mà bị phốt như vậy!"

- "Bình thường mà nhỉ. Sinh viên với nhau làm gì có tiền, gọi là mời chứ thực ra là rủ nhau đi ăn (nếu thân). Còn không thân xin đừng nhắc đến 2 từ sinh nhật".

- "Đã là bạn thân thì sao mà lại phải "bóc" nhau vì chút tiền nhỉ. Các bạn tới ăn uống hết cả đống tiền thì chuyện chia nhau mỗi người một chút là bình thường chứ có gì đâu".

hình ảnh(Ảnh minh họa: sgss8.com, VNE)

Công nhận để mà cân bằng được tình bạn và vật chất, làm thế nào để tiền bạc không làm ảnh hưởng đến tình bạn mà ngược lại càng làm cho tình bạn trở nên thắm thiết hơn cũng khó quá, mọi người ha! Xét theo câu chuyện trên đây thì theo quan điểm cá nhân của tôi mà nói, tiền bạc thì nên rạch ròi, sòng phẳng dù có thân đến độ nào.

Tôi cũng có nhóm bạn đồng nghiệp cực thân, thân tới bây giờ là nhờ ai cũng rạch ròi, đã bao thì 2 triệu cũng bao, đã mượn thì 2k cũng trả. Tuy nhiên về các bữa tiệc sinh nhật thì 100% đứa nào là chủ bữa tiệc sẽ lo từ a-z, phần bạn thân đến dự tiệc như tôi chỉ chuẩn bị quà thôi chứ ai đời lại share tiền thế kia thì cũng "kì". Chỉ đứa nào mà đi vội không kịp mua quà hay không biết mua gì cho hợp lý thì có thể share chút đỉnh cũng ok luôn. Nói chung cứ tình cảm và thoải mái đặt lên trên hết, ngày vui mà nếu cứ rạch ròi chuyện tiền bạc quá thì lại không hay cho lắm. 

Vậy đó, tình bạn phức tạp nhưng đôi khi lại đơn giản. Quan trọng nếu đã là bạn thân thì mọi người nên có cách xử lý khéo léo chút trong mọi vấn đề để có thể chơi với nhau được bền chặt nhất nhé!