Tang lễ của NSND Diệp Lang đã được diễn ra ở Mỹ và có đông đảo khách đến viếng. Các nghệ sĩ cũng dành thời gian đến thắp nén hương tiễn đưa bậc tiền bối về nơi chín suối.

Sau NSƯT Vũ Linh, vào ngày 11/3 vừa qua, NSND Diệp Lang cũng đã trút hơi thở cuối cùng tại nhà riêng ở Mỹ sau quãng thời gian dài chống chọi với bệnh tật. Theo tiết lộ của gia đình, "ông hội đồng Thăng" qua đời một cách nhẹ nhàng. Ông chỉ nói khát nước và khi vợ mang nước đến cho ông thì nam nghệ sĩ gạo cội đã ra đi lúc nào không ai hay biết.

Sau 2 ngày chuẩn bị, vào ngàng 15/3 (theo giờ Mỹ), tang lễ của NSND Diệp Lang được diễn ra tại California vô cùng trang trọng. Gia đình ông đã mở một phần linh cữu để người thân, bạn bè, đồng nghiệp và người hâm mộ được nhìn nam nghệ sĩ lần cuối. 

hình ảnh

Tang lễ của NSND Diệp Lang diễn ra trang trọng ở Mỹ. 

hình ảnh

Con trai nam nghệ sĩ gạo gội đứng túc trực bên linh cữu người cha quá cố. 

Trong những hình ảnh được chia sẻ, "ông hội đồng Thăng" mặc vest, nhìn như nằm ngủ khiến khách đến viếng vô cùng xúc động. Con trai út của NSND Diệp Lang là đạo diễn Diệp Tiên đã luôn túc trực bên linh cữu người cha quá cố để cảm ơn khách đến viếng. 

Rất nhiều nghệ sĩ Việt tại hải ngoại như Hương Lan, Tài Linh, Kim Tiểu Long, Hồng Đào, Hoài Tâm, Y Phụng, Hương Thủy, Thúy Nga, Leon Vũ... đến thắp hương và chia buồn cùng gia quyến. Bà Thu Phong - vợ nghệ sĩ Diệp Lang khóc mỗi khi quan khách tới viếng chồng mình. Gia đình cũng không nhận phúng điếu tại lễ tang. 

Được biết tang lễ sẽ diễn ra chỉ trong một ngày là 15/3, sau đó linh cữu được mang đi hỏa táng vào ngày 16/3. Linh vị của NSND Diệp Lang sẽ được gia đình đặt tại chùa Viên Quang để nghe kinh kệ.

hình ảnh

Nghệ sĩ Kim Tử Long thành kính trước NSND Diệp Lang. 

hình ảnh

Danh ca Hương Lan đều viếng bậc tiền bối. 

hình ảnh

Nghệ sĩ Tài Linh nén đau buồn sau sự ra đi của đồng nghiệp Vũ Linh để đến viếng NSND Diệp Lang. 

hình ảnh

Hồng Đào - Hoài Tâm cũng có mặt. 

hình ảnh

Thúy Nga - Leon Vũ đến chia buồn cùng gia đình NSND Diệp Lang. 

hình ảnh

Các nghệ sĩ ở Mỹ tề tựu đến viếng bậc tiền bối đáng kính trong nghề. 

hình ảnh

Ca sĩ Hương Thủy cũng có mặt tại tang lễ. 

Tại Việt Nam, lễ tưởng niệm NSND Diệp Lang diễn ra tại chùa Tường Nguyên (TP.HCM) vào ngày 17/3. Ban tổ chức lễ tưởng niệm cho biết gia đình nghệ sĩ mong muốn buổi lễ diễn ra trong không khí trang nghiêm, thanh tịnh, không có sự hoạt động của đội ngũ YouTuber, TikToker. "Để buổi lễ được trang nghiêm và vì tính chất tâm linh cầu nguyện cho Bác, yêu cầu không YouTuber, TikTok và quay phim chụp hình" - ban tổ chức nhấn mạnh. 

Do gia đình NSND Diệp Lang đều ở nước ngoài nên lễ tưởng niệm cầu siêu tại Việt Nam sẽ do đạo diễn Xuân Phước (người ghi hình gần 100 chương trình, vở diễn của NSND Diệp Lang và được gia đình ủy thác tổ chức lễ tưởng niệm) cùng danh ca Châu Thanh - học trò được ông yêu thương nhất và NSƯT Ngọc Huyền đồng tổ chức.

hình ảnh

Lễ tưởng niệm NSND Diệp Lang tại Việt Nam không cho phép YouTuber quay phim. 

Những năm cuối đời, sức khỏe của NSND Diệp Lang không tốt, lúc nhớ lúc quên. Nam nghệ sĩ gạo cội bị bệnh tim, vôi hóa mạch máu, phải uống thuốc hàng ngày. Bên cạnh đó, ông còn mắc chứng Parkinson khiến tay, chân run rẩy. Vợ nghệ sĩ cho biết dù đi lại khó khăn, chồng bà tự làm mọi việc, không muốn phiền hà người thân. Thi thoảng, cả hai đến thăm những đồng nghiệp cũ ở bang California, ôn kỷ niệm nghề ca cải lương.

Mặc dù lúc nhớ lúc quên, song khi nhắc đến các vở diễn của mình, NSND Diệp Lang đều nhớ rõ từng lời ca. "Nhiều đêm anh Diệp Lang ngủ nằm chiêm bao thấy mình trên sân khấu rồi lại ca vu vơ, có khi đứng dậy múa hát. Cũng có lúc ảnh ca lớn khiến cả nhà giật mình. Thật sự niềm đam mê đã ăn vô máu rồi, anh Diệp Lang nhớ nghề lắm. Chắc vì anh xa nghề lâu quá nên nhớ, nhưng đành chịu vì hoàn cảnh gia đình thôi" - vợ NSND Diệp Lang từng chia sẻ với Thanh Niên.

hình ảnh

Nam nghệ sĩ ra đi ở tuổi 83 sau thời gian chống chọi với bệnh tật. 

NSND Diệp Lang tên thật Dương Công Thuấn, sinh năm 1941 tại Sa Đéc (Đồng Tháp). Năm 13 tuổi, ông theo chân cha là thầy đàn Ba Diệp lên Sài Gòn, theo đoàn cải lương Kim Thoa. Nhắc đến nghệ sĩ gạo cội không thể không nhắc đến các vai diễn ấn tượng như ông Sáu trong Nửa đời hương phấn, Hải Lâm trong Áo cưới trước cổng chùa, ông hội đồng Thăng trong vở Đời cô Lựu... NSND Diệp Lang được xếp vào hàng các kép độc hay nhất của sân khấu cải lương.