Em thấy giờ có đất là có thể hái ra tiền được các mẹ, quan trọng vẫn là ở mình thôi. Chịu khó mày mò, tìm hiểu loại cây phù hợp để trồng, đảm bảo sinh lợi không ngờ.

>>> Đi buôn đất nhờ mỗi ngày bỏ ống heo 30 ngàn: Sau 10 năm có 5 tỷ

Em đọc trên trang VnExpress thì biết được ở khu vực xã Bình Đào, huyện Thăng Bình, tỉnh Quảng Nam trước kia ở đây là ruộng trồng lúa nhưng do bị sình lầy và trũng nước, người dân phải làm thủ công không đưa cơ giới hóa vào sản xuất được nên bỏ hoang.

hình ảnh


Ảnh: Người dân hái đài sen. Nguồn: VnExpress. 

Đến đầu năm nay, hợp tác xã đã chỉnh trang thành ruộng trồng sen kết hợp với nuôi cá, và đây cũng là năm đầu tiên trồng cho nên phải bỏ ra vốn 12 triệu đồng tiền giống cho 1 ha, đến sang năm có sẵn và đến mùa thì cứ phát triển chứ không phải đầu tư.

Được biết từ tháng 5 đến tháng 7, sen ra hoa và cho đài, hợp tác xã thuê 4 người xuống hái và công việc này bắt đầu từ sáng sớm cho đến trưa, ruộng rộng nên được dàn hàng ngang để thu hoạch.

Theo chân một người đi hái đài sen, bà Phan Thị Thanh cho biết mỗi ngày làm việc bà kiếm được 200.000 đồng.

hình ảnh


Ảnh: Người dân hái đài sen. Nguồn: VnExpress. 

Giữa ao sen, những người thợ bằng kinh nghiệm để nhận biết đàn sen thu hoạch được, hạt sen vừa chín thì mình thu hoạch, non quá cũng không được, khi bóc ra phơi khô thì hạt rất nhỏ, thương lái không thu mua. Cho nên phải có kinh nghiệm để hái đài sen.

Sau khi được hái xong thì đài sen được đưa đi tách lấy hạt. Những ngày hè được nghỉ học nhiều em nhỏ ở thôn Vân Tiên tham gia tách hạt sen ra khỏi đài. Dụng cụ để làm bao gồm 1 con dap, bao tay, thau và rổ đựng hạt. Với công việc tách hạt sen, cứ mỗi kg được trả công 3.000 đồng. Cứ bình quân mỗi buổi tách được 30 kg hạt sen, như vậy kiếm được gần 100.000 đồng. Tiền này các em để dành mua sách vở cho năm học mới.

hình ảnh


Ảnh: Các em nhỏ làm công việc bóc hạt sen. Nguồn: VnExpress. 

Tuy nhiên quá trình làm thường bị mủ bám đen tay, cho nên khi về nhà phải dùng chanh hoặc xà phòng rửa sạch.

Hạt sen có giá trị dinh dưỡng cao, sau khi bóc vỏ lấy tim xong thì thường được dùng để nấu chè, nấu cháo… Cứ theo chu kỳ trên diện tích 4ha, 1,5 ngày sẽ thu được 200kg hạt. Khi thương lái thu mua sẽ có giá 35.000 đồng đến 40.000 đồng mỗi kg. So với trồng lúa thì trồng sen ít công chăm sóc lại cho lợi nhuận gấp đôi.

Nghe kể, từ việc hái đài sen, bóc bán hạt sen thu về khoảng 7 triệu đồng.

Năm nay làm ăn có lời, chủ ruộng cho hay sang năm sẽ đầu tư trồng thêm 5ha đất bỏ hoang.

Đọc mà thấy ham mẹ ha, từ mảnh đất trồng lúa bị chê rồi bỏ hoang, nếu biết tận dụng trồng trọt thì sẽ cho kết quả ngoài mong đợi.

hình ảnhẢnh trái: Đồng sen ở thôn Vân Tiên, xã Bình Đào, huyện Thăng Bình, tỉnh Quảng Nam. Ảnh phải: Người dân thu hoạch sen và các trẻ nhỏ làm công việc bóc hạt sen kiếm thêm tiền. Nguồn: VnExpress. 

Bởi vậy ông bà mình nói ‘tấc đất, tấc vàng’ thật đúng mẹ ạ. Mình có kiếm được nhiều tiền và làm giàu hay không là do bản thân có biết vận dụng để chuyển khó khăn thành cơ hội không.

Hy vọng từ câu chuyện này mẹ có thể rút ra kinh nghiệm cho bản thân trong việc kiếm thêm thu nhập giữa thời buổi dịch dã khó khăn này.