Sữa mẹ là nguồn dinh dưỡng  tốt nhất giúp trẻ phát triển trí não và thể chất, đặc biệt trong 6 tháng đầu đời.

hình ảnh
Các chuyên gia khuyến cáo rằng: “Từ 6 tháng tuổi trở đi, vẫn tiếp tục cho trẻ bú sữa mẹ kết hợp với việc ăn dặm đầy đủ các nhóm thực phẩm để tăng cường dinh dưỡng. Tùy thuộc vào nhu cầu thực tế, tình trạng sức khỏe của trẻ mà mẹ có thể tiếp tục cho bú tới 24 tháng tuổi rồi tiến hành cai sữa.”

Lợi ích của việc nuôi con bằng sữa mẹ với trẻ

Khi thực hiện nuôi con bằng sữa mẹ, lợi ích tuyệt vời cho em bé đó là:

  • Cung cấp dinh dưỡng cho bé

Sữa mẹ cung cấp gần như đầy đủ các chất dinh dưỡng cần thiết cho sự phát triển của trẻ sơ sinh và trẻ như: vitamin, khoáng chất, đạm, protein và chất béo… Chưa kể sữa mẹ dễ tiêu hóa phù hợp với dạ dày non nớt của bé và hấp thụ tốt hơn.

  • Cung cấp kháng thể tự nhiên vô giá

Sữa mẹ giúp hệ miễn dịch của trẻ hoạt động tốt hơn, phòng ngừa được các chứng bệnh nhiễm khuẩn nhất là bệnh tiêu chảy, nhiễm khuẩn đường hô hấp.

  • Sữa mẹ giúp trẻ thông minh hơn

Sữa mẹ rất giàu HMO – thành phần giúp nuôi dưỡng hệ vi sinh đường ruột, giúp trẻ có hệ tiêu hóa khỏe mạnh, sữa mẹ còn giàu DHA, thành phần quan trọng nhất cho sự phát triển trí não của trẻ.

hình ảnh
Tác dụng tích cực của việc nuôi con bằng sữa mẹ với mẹ

Bên cạnh lợi ích của sữa mẹ đối với bé thì việc cho bé bú mẹ cũng giúp bản thân người mẹ được:

  • Giúp tử cung co lại nhanh hơn

Cho trẻ bú sớm sau sinh giúp quá trình sổ rau, kích thích co hồi tử cung, giảm nguy cơ chảy máu sau sinh rất tốt.

  • Giảm nguy cơ trầm cảm sau sinh

Trầm cảm sau sinh (PPD) có thể xuất hiện ngay sau khi sinh con. Nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng, phụ nữ cho con bú ít bị trầm cảm sau sinh hơn so với những không nuôi con bằng sữa mẹ hoặc cai sữa sớm.

  • Nuôi con bằng sữa mẹ: Giảm nguy cơ bệnh tật cho mẹ

Cho con bú mẹ cũng giúp giảm thiểu nguy cơ ung thư vú và ung thư buồng trứng ở mẹ. Cho bé bú thường xuyên sẽ giúp kích thích tăng cường sản xuất sữa và giảm thiểu cảm giác căng tức ở vú mẹ.

  • Hỗ trợ tránh thai tự nhiên

Khi nuôi con bằng sữa mẹ, sự rụng trứng và hành kinh của mẹ sẽ tạm ngưng nên sẽ không có cơ hội để mẹ mang thai. Nhiều chị em phải sau vài tháng sau khi cai sữa cho bé mẹ mới hành kinh trở lại.

  • Hỗ trợ giảm cân

Cho con bú giúp mẹ đốt cháy calo và năng lượng dư thừa giúp giảm cân nhanh hơn.

  • Giúp tăng cường tình cảm mẹ con

Cho bé bú sớm cũng giúp tăng cường tình cảm mẹ con.

  • Tiện lợi và tiết kiệm

Cho con bú sữa mẹ vừa tiết kiệm chi phí, thời gian và công thức mà lại an toàn cho sức khỏe của con hơn so với sữa công thức. 

Cách chăm sóc nguồn sữa mẹ đúng cách

Khi nuôi con, điều trước tiên cần phải quan tâm là người mẹ cần được ăn đủ, uống đủ, ngủ đủ để có năng lượng tạo sữa. Khẩu phần ǎn cần cao hơn mức bình thường. Nếu chế độ ăn của bà mẹ quá nghèo nàn, không đủ chất dinh dưỡng, thì cơ thể mẹ sẽ phải sử dụng chất dinh dưỡng dự trữ trong các mô của cơ thể để tạo sữa, mẹ sẽ bị suy dinh dưỡng. Vì vậy, mẹ sau sinh cần được ăn, uống nhiều hơn bình thường, không kiêng khem quá mức. Nên hạn chế các thức ǎn gia vị như ớt, hành, tỏi có thể qua sữa gây mùi khó chịu, trẻ dễ bỏ bú.

Khi cho con bú, nên hạn chế dùng thuốc vì một số thuốc có thể qua sữa gây ngộ độc cho trẻ và làm giảm tiết sữa. Chỉ dùng thuốc khi có sự hướng dẫn của cán bộ y tế.

Người mẹ cho con bú nên uống nhiều nước nhất là cháo, nước quả, sữa... mỗi ngày khoảng 1.5 lít đến 2 lít.

Sau 6 tháng tránh thai tự nhiên, các mẹ có thể sử dụng một biện pháp tránh thai, nhưng không nên sử dụng thuốc uống tránh thai có estrogen. Thay vào đó, có thể sử dụng thuốc có progestogen vì không ảnh hưởng tới quá trình tạo sữa.

Trong 6 tháng đầu sau sinh, sữa mẹ đáp ứng đủ nhu cầu dinh dưỡng và nước cho trẻ. Mẹ nên cho trẻ bú mẹ hoàn toàn trong 6 tháng đầu. Từ tháng thứ 7 -12 sữa mẹ chỉ cung cấp được 70% nhu cầu của trẻ. Từ 1-2 tuổi chỉ còn cung cấp khoảng 30-40%.