Tại sao đột biến gen thường có hại cho bản thân sinh vật?” là một chủ đề quen thuộc trong chương trình Sinh Học THCS. Mặc dù đáp án dễ dàng tìm được trong các tài liệu sách vở nhưng người học chưa có được cái nhìn chính xác nhất về câu hỏi này. Trong bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ đưa ra lời giải chi tiết nhất.

hình ảnh

Tại Sao Đột Biến Gen Thường Có Hại Cho Bản Thân Sinh Vật?

Bản thân các sinh vật trong thế giới tự nhiên đã trải qua quá trình tiến hóa hàng trăm triệu năm để đạt được hình thái như hiện nay. Cấu trúc tế bào của sinh vật cũng đã thực hiện các chu trình chọn lọc, đào thải gen xấu, biến đổi gen tốt để phù hợp với môi trường tự nhiên.

Do đó, các cấu trúc gen ở trong bản thân sinh vật thời điểm hiện tại có thể coi là tốt nhất. Chúng không chỉ thực hiện các chức năng sinh lý cho bản thân sinh vật hiệu quả nhất mà còn liên kết với nhau theo một cấu trúc hài hòa, thống nhất.

Khi xảy ra đột biến gen, tức là thay đổi cấu trúc gen cũ, sản sinh ra gen mới. Điều này làm cho cấu trúc gen của sinh vật trở nên rối loạn, mất cân bằng, hài hòa và thống nhất. Khi đó, cơ thể sinh vật cũng gặp vấn đề trong quá trình tổng hợp Protein và các dưỡng chất cần thiết cho sự sống. Đây chính là lý do khiến cho đột biến gen thường gây hại cho bản thân sinh vật.

Một số trường hợp đột biến khiến cho cơ thể sinh vật biến đổi thành dị dạng như bò có 6 chân, bê con có cột sống ngắn, chó dị dạng 5 chân,v.v.. Điều này khiến cho các sinh vật khó khăn trong hoạt động sống hàng ngày. Một số loài trong thế giới hoang dã cũng gặp rắc rối khi đi săn mồi.

Hậu Quả Của Đột Biến Gen

Đột biến gen gây ra khá nhiều vướng mắc đối với bản thân sinh vật, thậm chí cả con người. Một số hậu quả phải kể đến như:

  • Làm giảm sức sống của sinh vật
  • Gây ra các bệnh bẩm sinh như bạch tạng, thiếu máu hồng cầu hình lưỡi liềm,v.v..
  • Đột biến gen ở người có thể mang đến những kỳ thị trong cộng đồng.

Vai Trò Đột Biến Gen Trong Đời Sống

Mặc dù đột biến Gen thường gây hại cho bản thân sinh vật nhưng nó vẫn có vai trò và ý nghĩa nhất định trong cuộc sống con người:

  • Đột biến gen tạo ra nguồn nguyên liệu sơ cấp của quá trình chọn giống và tiến hóa.
  • Cung cấp nguyên liệu cho quá trình tạo giống. Ở một số vi sinh vật và sinh vật, các nhà nghiên cứu chủ động sử dụng các tác nhân gây đột biến để tạo ra giống mới.
  • Làm đa dạng hệ sinh thái sinh vật.

Tổng Kết

Đột biến gen mang đến cho thế giới sinh vật nhiều sự biến đổi thú vị, độc đáo. Bài viết trên đây là lý giải cho câu hỏi “Tại sao đột biến gen thường có hại cho bản thân sinh vật?”. Hy vọng bài viết cung cấp nhiều kiến thức hay và bổ ích cho các em học sinh.