Hình ảnh những ‘đấng nam nhi’ bất kể già trẻ trên miệng ‘phì phèo’ điếu thuốc có lẽ là hình ảnh khiến rất nhiều người cảm thấy khó chịu, thậm chí là ghét bỏ, có khi còn thấy phản cảm. Bởi, thuốc lá không chỉ hại cho bản thân người hút mà còn ảnh hưởng tới cả những người xung quanh. Và mùi thuốc lá thì cũng chả thơm tho gì.

Chẳng thế mà theo thống kê của WHO, mỗi năm trên thế giới có 8,2 triệu người mất vì tác hại của thuốc lá.

WHO cũng đưa ra nhận định: Thuốc là có thể làm tổn thương gần như mọi cơ quan trong cơ thể. Trong đo bao gồm: tim, phổi, mạch máu, cơ quan sinh sản, miệng, da, mắt, xương…

Nó cũng là nguyên nhân gây ra hàng loạt bệnh như: ung thư miệng, vòm họng, cổ tử cung, gan, thận, tuyến tụy, ruột kết… Thuốc lá cũng làm tăng nguy cơ mắc bệnh bạch cầu cấp dòng tủy, viêm phế quản mãn tính, khí phế thũng, rất hại cho tim và mạch máu, khiến chức năng vị giác, khứu giác suy giảm…

hình ảnh

Mỗi năm có hơn 8 triệu người mất vì hút thuốc. Ảnh minh họa, nguồn: Internet

Ths. Đào Thế Sơn (Liên minh Quốc tế phòng chống lao và bệnh phổi) cũng nói: Trong 8,2 triệu người mất vì thuốc lá trên thế giới thì có 7 triệu người mất do hút trực tiếp và 1,2 triệu người mất do hút thuốc lá thụ động.

Tại Việt Nam, mỗi năm có từ 40 – 70.000 người mất do tác hại của thuốc lá. Chi phí điều trị cho 23 nhóm bệnh cơ bản do tác hại của thuốc lá là hơn 25.000 tỷ đồng. Thuốc lá không khiến người hút mất ngay mà khiến họ ‘đi’ từ từ, đã có rất nhiều người ‘về chầu trời’ vì thuốc lá.

Đáng sợ hơn, tỷ lệ người hút thuốc lá điện tử ở nước ta tăng lên 2,6% (năm 3019) mặc dù loại thuốc lá này chưa được phép lưu hành tại Việt Nam. Mà số người chọn thuốc lá điện tử lại đang có xu hướng trẻ hóa dần dần. Đây là một thực trạng rất đáng báo động.

Có rất nhiều người dù biết hút thuốc lá có hại cho sức khỏe và muốn từ bỏ nó. Song, không phải ai cũng làm được, người thì bảo do stress, người thì bảo hút thuốc cho tỉnh táo…

Tuy nhiên, nếu không muốn đi ‘gặp ông bà ông vải’ sớm thì mọi người nên bỏ thuốc càng sớm càng tốt. Chỉ cần bỏ một vài ngày thôi là bạn có thể nhìn thấy rõ ràng tình trạng sức khỏe của bản thân tốt lên trông thấy.

Điều này đã được báo chí chính thống đưa tin. Mọi người nên xem để có thêm động lực, rất cần thiết đấy.

hình ảnh

. Ảnh minh họa, nguồn: Internet

Bỏ thuốc lá mấy phút cho tới vài tiếng, vài năm, cơ thể sẽ thay đổi thế nào?

+ Sau 20 – 30 phút:

Chỉ sau 20 – 30 phút quyết tâm bỏ thuốc, huyết áp và tim mạch của bạn sẽ giảm và ổn định hơn. Lúc này, bàn tay, chân cũng sẽ bắt đầu ấm lên nhờ khả năng tuần hoàn đã được cải thiện.

+ 8 giờ:

Sau 8 giờ bỏ thuốc, bạn sẽ cảm thấy khó chịu vì ‘cơn thèm’ ập tới. Song, bạn hãy cố gắng vượt qua nó. Bởi lúc này, phổi của bạn đang bắt đầu tự đào thải các chất độc có hại còn lại của điếu thuốc lần trước.

CO được đảo thải khỏi cơ thể giúp phổi loại bỏ chất nhầy, nồng độ oxy tăng lên đáng kể. Đây đã đủ để bạn vượt qua cơn thèm chưa.

+ 48 giờ:

Chỉ sau 2 ngày bỏ, không hút thuốc lá nữa, vị giác và khứu giác của bạn sẽ được cải thiện rất đáng kể.

+ 72 giờ:

3 ngày sau khi cai nghiện thuốc lá, lợi ích mà bạn đạt được cũng rõ ràng hơn. Phế quản trong phổi bắt đầu giãn ra giúp bạn cảm thấy dễ thở hơn hẳn.

+ Sau 2 – 3 tháng:

Nếu bạn bỏ thuốc được đến thời gian này thì xin chúc mừng vì chức năng tuần hoàn và phổi đã được cải thiện đáng kể. Đồng thời, khả năng chịu đựng, vượt qua cơn thèm thuốc của bạn cũng đã tăng lên. Lúc này, phổi đã loại bỏ được nhiều chất nhầy dư thừa nên lá phổi sạch sẽ hơn hẳn.

+ 9 tháng:

9 tháng sau khi bỏ thuốc, những cơn ho do hút thuốc và tình trạng tắc nghẽn xoang sẽ giảm bớt, bạn có thể nhận thấy rõ. Phổi cũng sẽ tiếp tục được cải thiện, khả năng làm sạch chất nhầy nhanh hơn, sạch hơn. Nhờ vậy mà nguy cơ nhiễm trùng giảm đi rõ rệt. Nói chung, tới lúc này, bạn sẽ nhận thấy rõ mức năng lượng của bản thân được cải thiện.

+ 1 năm sau:

Đến lúc này, lượng nicotine trong cơ thể được đào thải đi rất nhiều, các chất độc khác cũng vậy. Nhờ đó, nguy cơ mắc bệnh tim giảm xuống chỉ còn 1 nửa so với những người hút thuốc.

+ Sau 5 năm:

Một khi đã có khoảng thời gian 5 năm dừng không hút thuốc, nguy cơ đột quỵ của bạn sẽ chỉ còn tương đương với người bình thường, không hút thuốc. Còn nguy cơ bị ung thư miệng, cổ họng, thực quản, ung thư cổ tử cung đều giảm xuống 1 nửa.

+ Sau 10 năm:

Đến lúc này, nguy cơ ung thư phổi của bạn chỉ còn 1 nửa so với người hút thuốc. Còn nguy cơ mắc bệnh ung thư tuyến tụy thì gần như giống với người bình thường.

+ 15 năm:

Sau 15 năm bỏ thuốc, nguy cơ mắc bệnh tim của bạn chỉ còn tương đương với người không hút thuốc. Đặc biêt, nguy cơ qua đời sớm cũng gần tương đương với những người khác.

Đọc về kết quả bỏ thuốc này được đăng trên báo chí mà mình thấy sợ quá. Sợ là vì tác hại của thuốc lá thực sự rất kinh khủng. Không ngờ chỉ cần ít phút không hút thuốc thôi, cơ thể đã nhận được lợi ích như vậy.

Nếu những người đang nghiện thuốc mà bỏ được, cơ thể chắc chắn sẽ biết ơn bạn lắm đó. Hút thuốc có thể khiến bạn ‘sướng’, thỏa mãn ngay lúc đó nhưng về lâu dài thì nguy hại đủ đường. Do đó, hãy bỏ đi mọi người nhé.

Nguồn: Tổng hợp