Tính tình của mỗi người mỗi khác nhưng chung quy để có được cuộc sống khỏe mạnh, vui vẻ thì tuyệt đối không được tham bốn thứ liệt kê dưới đây. Nếu bất chấp, để lòng tham nổi lên thì cuối cùng chỉ thiệt thân thôi ạ.

Thứ nhất: Không tham tiền tài

Dẫu biết tiền tài rất quan trọng, người càng có nhiều tiền thì cuộc sống càng ấm no, đáp ứng được mọi nhu cầu bản thân cần. Tuy nhiên, mọi người chỉ nên sử dụng đồng tiền liêm chính do mình làm ra và đừng để lòng tham làm mờ mắt. Nói thẳng ra là không được dùng thủ đoạn để chiếm đoạt tiền tài của người khác, cố giành những thứ không thuộc về mình. Bởi dù có chiếm được thì kết quả bị mọi người xung quanh đã từng yêu quý trở nên ghét khinh, thậm chí những thủ đoạn đã dùng có thể vi phạm pháp luật và gieo nhân nào gặt quả đó, đến lúc cũng sẽ đối diện với bản án thích đáng. Vậy nên, sống ở đời không được tham tiền tài, đặc biệt giữa các mối quan hệ với nhau không nên xuất hiện những vấn đề liên quan đến tiền bạc, kể cả người thân thì cũng chỉ nên xài tiền do bản thân mình làm ra để mối quan hệ được bền vững. 

hình ảnh

Ảnh minh họa - Nguồn: Tintuconline

Thứ hai: Không tham tửu

Trên bàn tiệc thường không thể thiếu rượu, nhưng mọi người chỉ nên uống cho vui, chứ đừng tham uống cho say xỉn. Mọi người phải nhận thức, việc tham uống nhiều rượu sẽ làm mất kiểm soát, mất ý thức, dễ có lời nói và hành động mất kiểm soát, hơn hết là dễ gây ra tai nạn cho bản thân cũng như làm liên lụy người khác. Bằng chứng là bao vụ tai nạn giao thông thương tâm cũng vì người lái quá nồng độ cồn. Nếu như uống rượu say mà may mắn theo quán tính về được đến nhà thì cũng đừng vội mừng, vì nguy cơ ngộ độc rượu cũng khá cao. Thành thật mà nói cứ quen thói uống rượu say bí tỉ thường xuyên thì chẳng làm nên tích sự gì, cũng có ngày đổ bệnh, đi theo diện đoàn tụ ông bà, lúc này khổ nhất vẫn là người thân thôi. Cho nên, mọi người phải luôn nhớ câu: “Vui thôi đừng vui quá”.

hình ảnh

Ảnh minh họa - Nguồn: Tintuconline

Thứ ba: Không tham sắc

Tham sắc cũng là một điều tối kỵ không nên có. Người tham sắc sẽ dễ có mới nới cũ, ruồng bỏ người bạn đời, khiến gia đình tan nát, con cái bơ vơ. Chưa kể, cặp kè với người đã có gia đình thì cũng phá luôn hạnh phúc của người vô tội. Bên cạnh đó, hậu quả của việc tham sắc, đi kèm với dục vọng sẽ làm nguyên khí tiêu hao, dễ ảnh hưởng tinh thần và sức khỏe cùng những vấn đề nghiêm trọng khác khó mà lường trước được. Từ xưa đến nay đã có rất nhiều tấm gương mất hết tiền đồ chỉ vì đam mê tửu sắc. Cho nên, hãy theo chế độ một vợ một chồng sống chung thủy vẫn hơn, trăm năm có người chia ngọt sẻ bùi, không lo cô quạnh lúc về già.

Cuối cùng: Không tham khí

Nói dễ hiểu là mọi người không nên tức giận. Vì tức giận không chỉ làm lưu lượng máu tăng nhanh, không tốt cho các bộ phận, gây hại sức khỏe, mà còn có những hậu quả khác. Thường thì “giận quá mất khôn”, khi bản thân không còn bình tĩnh giải quyết vấn đề sẽ đi kèm sai lầm, cũng như mất đi những mối quan hệ tốt. Do đó, mọi người không được tham khí, cần học khả năng nhẫn nại để không ảnh hưởng sức khỏe cũng như giải quyết vấn đề nhanh gọn theo lối đúng đắn.