Các trường tuyệt đối không xếp thời khóa biểu học trực tuyến giống hoàn toàn học ở lớp, để tránh quá tải cho học sinh và cả giáo viên.

Bữa giờ em vẫn cứ lo chuyện hai đứa con nhà em học trực tuyến, nếu mà lịch học y như trên trường, đứa nào cũng kín cả ngày thì làm sao mẹ kèm cho được, cũng không đủ máy móc mà học. Nay thấy tin trên báo Thanh Niên mà mừng quá là mừng mọi người ơi, Sở GDĐT đã ra yêu cầu là không tổ chức dạy trực tuyến 2 buổi một ngày trong giai đoạn học online.

Vậy là con lớn, con nhỏ, mỗi đứa một buổi, mẹ có thể tập trung kèm từng con học mà không phải nhảy qua nhảy lại rối rắm. Đọc tin cũng thấy nhẹ nhõm phần nào vì cả con cả mẹ sẽ không quá tải khi học trực tuyến mà chương trình dồn dập, quá nhiều nữa.

hình ảnh

Không xếp thời khóa biểu 2 buổi/ngày trong thời gian học trực tuyến. Ảnh minh họa, nguồn: Thanh Niên

1/9, học sinh TPHCM bắt đầu năm học mới với cấp THCS, THPT bằng hình thức trực tuyến. Các em sẽ được hướng dẫn kỹ năng học trực tuyến trong những ngày đầu, đến 6/9 sẽ chính thức bắt đầu vào chương trình học. Với cấp tiểu học, các em sẽ bắt đầu được hướng dẫn kỹ năng học trực tuyến từ 8/9, bắt đầu học chính thức ngày 20/9.

Theo thông tin trên Thanh Niên thì Sở GDĐT TPHCM đã có những yêu cầu cụ thể đối với trường học khi bắt đầu năm học mới từ 1/9 thông qua dạy học trực tuyến. Cụ thể Sở GDĐT yêu cầu không tổ chức dạy 2 buổi/ ngày, nghĩa là không xếp thời khóa biểu học 2 buổi cho học sinh.

Yêu cầu đưa ra là các trường tuyệt đối không sắp xếp thời khóa biểu trực tuyến giống hoàn toàn với thời khóa biểu khi học trực tiếp ở trường lớp. Điều này là để tránh quá tải cho giáo viên, học sinh, làm giảm hiệu quả của việc học trực tuyến.

hình ảnh

Ảnh mang tính minh họa. Nguồn: pdnews

Xem đến thông tin này là em mừng lắm mọi người. Như mọi người đã biết thì các con hiện nay thường học theo hình thức bán trú, từ tiểu học thì đã học 2 buổi ở trường, kiến thức trải dài trong ngày khá nhiều. Nếu thời khóa biểu học trực tuyến ở nhà cũng y như ở trường, con học 2 buổi từ sáng đến chiều thì thực sự mẹ cha theo kèm không nổi.

Lượng kiến thức cũng khá nhiều nếu học 2 buổi, mẹ cha có khi còn không tiếp thu kịp chứ nói gì dạy kèm lại cho các con. Nên em thấy chỉ đạo này của Sở GDĐT thật sự rất hợp lý, không chỉ giảm tải cho thầy cô, học sinh mà cả cha mẹ cũng được giảm tải.

Thay vì tổ chức dạy 2 buổi như học trên lớp, Sở GDĐT yêu cầu triển khai các chủ đề dạy học trên internet và gửi tài liệu hướng dẫn cho học sinh học tập tại nhà. Giáo viên sẽ tăng cường các hoạt động hướng dẫn học tập để giúp đỡ học sinh hoàn thành các chủ đề, nhiệm vụ học tập do giáo viên giao.

Yêu cầu đưa ra khi dạy trực tuyến là: Hướng dẫn chu đáo, dạy học nhẹ nhàng, lắng nghe, chia sẻ, không tạo áp lực thực hiện chương trình, hướng dẫn tự học, tự đào tạo và xây dựng văn hóa đọc cho học sinh.

hình ảnh

Việc học của con em dù trực tiếp hay trực tuyến, luôn cần sự phối hợp của phụ huynh. Ảnh minh họa, nguồn: Thanh Niên

Hàng ngày, hàng tuần hoặc sau khi triển khai các chủ đề dạy học trực tuyến sẽ tổ chức sinh hoạt chuyên môn để có sự bàn bạc, tháo gỡ khó khăn cho giáo viên hoặc phụ huynh học sinh.

Về việc đánh giá học sinh trong thời gian học trực tuyến thì Sở GDĐT TPHCM cũng có hướng dẫn các trường sử dụng đa dạng các hình thức đánh giá như quan sát, trắc nghiệm, tự luận, sản phẩm, thực hành, đánh giá theo nhiều tiêu chí, trên nhiều phương diện. Các trường kết hợp đánh giá học sinh theo quá trình và đánh giá tổng kết hiệu quả.

Phần yêu cầu dạy học, triển khai kế hoạch, đánh giá học sinh thì phải chờ các con vào học chính thức mới nhìn được hiệu quả đến đâu. Còn hiện tại thì việc không dạy học 2 buổi 1 ngày khi học trực tuyến là đủ để cha mẹ có thể nhẹ nhõm, đỡ khó khăn rồi đó mọi người.

Trong thời gian học trực tuyến sắp tới, cũng mong các vị phụ huynh hỗ trợ nhà trường, nếu có khó khăn gì thì cứ mạnh dạn nói với giáo viên chủ nhiệm của các con để kịp thời giải quyết, đừng im lặng hoặc chậm trễ báo lại cho cô là thiệt thòi về phần con mình đó mọi người.