Sinh thường an toàn,mẹ tròn con vuông, bác sĩ đang chuẩn bị khâu thì sản phụ bất ngờ la lớn.

Được mẹ tròn con vuông là mong ước của mọi bà bầu, vì sinh nở là chuyện quan trọng, khó khăn vất vả lẫn tiềm ẩn nhiều nguy cơ. Không chỉ hạnh phúc vì được gặp con, nhiều mẹ còn có cảm giác hết sức lo lắng dẫn đến nhiều trường hợp dở khóc dở cười trong phòng sinh, và người mẹ trong câu chuyện dưới đây chính là một ví dụ.

Tiểu Lệ kết hôn được 3 năm mới mang thai con đầu lòng. Chính vì thế khi nhận tin vui, không chỉ cô mà gia đình 2 bên đều hết sức vui mừng. Sống xa nhà nên khi mang thai và vượt cạn, Tiêu Lệ chỉ có chồng bên cạnh. Chưa có kinh nghiệm bầu bì sinh nở nhiều nên đôi lúc cô cũng gặp nhiều khó khăn. Thế nhưng nếu nói về câu chuyện đáng nhớ nhất khi mang thai và sinh con, có lẽ chính là khoảnh khắc cô ngăn bác sĩ đừng khâu vết rạch vì cứ ngỡ vẫn còn một đứa con nữa trong bụng.

Chuyện là vào ngày sinh, thấy dấu hiệu là 2 vợ chồng đã vội vàng tất tả chạy vào bệnh viện. May mắn sinh thường suôn sẻ thuận lợi, bé gái ra đời an toàn khỏe mạnh, vô cùng xinh xắn. Vì phải “rạch” nên sau đó, sản phụ sẽ được bác sĩ khâu lại như cũ, nhưng khi bác sĩ đang chuẩn bị khâu thì bỗng nhiêu Tiểu Lệ lại la lớn: “Đừng khâu hình như còn đứa nữa bác ơi”.

hình ảnh

Ảnh chỉ mang tính minh họa. Nguồn: Sohu

Thấy sản phụ có vẻ hốt hoảng, bác sĩ cũng lúng túng hẳn nhưng vẫn hỏi cô rằng có chuyện gì. Tiểu Lệ mới trả lời rằng không biết tại sao con ra đời rồi nhưng thấy bụng vẫn có vẻ động đậy, giống như vẫn còn một em bé nữa di chuyển ở trong bụng vậy. Sợ siêu âm nhầm còn sót con, cô năn nỉ bác sĩ hãy kiểm tra giúp mình lần nữa, đừng vội khâu kẻo có gì thì lại to chuyện.

Đến lúc này, bác sĩ mới cười phá lên và nói rằng thực ra đó không phải là do còn một em bé nữa, mà chỉ là những cơn co hồi t ử cung mà thôi. Sau khi nghe bác sĩ trấn an, sản phụ mới yên tâm thở phào nhẹ nhõm, để bác sĩ tiếp tục phần việc của mình.

Sau đó, Tiểu Lệ cũng được bác sĩ giải thích rõ ràng về hiện tượng này. Co hồi t ử cung sau sinh là hiện tượng hoàn toàn bình thường, thậm chí còn là một dấu hiệu tốt. Khi mang thai, đứa trẻ ra ngoài cũng là lúc t ử cung phải bắt đầu co hồi lại để trở về kích thước như cũ, mẹ có thể nhận biết quá trình này thông qua những cơn co bóp sẽ xuất hiện trên cơ thể. Khoảng 1 – 2 ngày sau khi sinh, t ử cung mới co hồi lại kích thước thời điểm 18 tuần. Tùy theo cơ địa mà phải mất khoảng 6 – 8 tuần, t ử cung mới có thể trở về kích thước như cũ.

hình ảnh

Ảnh chỉ mang tính minh họa. Nguồn: Ksina

Những cơn co bóp có thể khiến sản phụ cảm nhận rằng bụng mình vẫn còn động đậy, như có gì đang di chuyển bên trong. Nhiều người còn lầm tưởng vẫn còn con trong bụng dù đã sinh giống như trường hợp của Tiểu Lệ. Theo bác sĩ, nếu cảm nhận được những cơn co bóp một cách rõ rệt thì chứng tỏ cơ thể mẹ đang phục hồi tốt, nên vui mừng chứ không cần lo lắng vì bác sĩ cũng đã kết hợp kiểm tra và thấy không có gì bất thường. Câu chuyện được chia sẻ trên một trang mạng xã hội xứ Trung khiến nhiều mẹ bỉm quan tâm, bình luận xôn xao.

Thông thường khoảng 2 – 3 ngày sau khi sinh, mẹ mới cảm nhận được những cơn co hồi rõ rệt và mạnh nhất. Để giảm thiểu cảm giác khó chịu, mẹ sau sinh nên tập đi lại sớm, vận động nhẹ nhàng thay vì chỉ ngồi yên một chỗ, tuy nhiên phải nhớ không nên vận động quá nhiều hoặc vận động mạnh trong giai đoạn này. Ngoài ra, cho con ti thường xuyên cũng là cách giúp kích th ích t ử cung co hồi nhanh chóng, phục hồi tốt hơn đấy ạ.