Mới đây cư dân mạng không khỏi xôn xao trước đoạn email xin giảng viên được nghỉ học của một sinh viên trường ĐH Khoa học Xã hội & Nhân văn, Đại học quốc gia Hà Nội. Lý do sinh viên này đưa ra không thể chính đáng hơn là gia đình có chuyện buồn, hơn nữa theo nội dung email thì đây mới chỉ là buổi nghỉ học đầu tiên. Tuy nhiên dù là giảng viên của trường Nhân văn, cách mà giảng viên này giải quyết việc nghỉ học của sinh lại không hề nhân văn một xíu nào các mẹ ạ. Sự việc gây xôn xao mạng xã hội từ hôm qua đến nay, em chia sẻ cho các mẹ cùng đọc nhé.

Nhập học được 3 ngày, 1 học sinh nhiễm nCoV: 41 cô trò phải cách ly, học sinh toàn huyện nghỉ học

Theo đó, vào ngày 13/9, GS.TS Hoàng Anh Tuấn, Hiệu trưởng trường ĐH Khoa học Xã hội & Nhân văn, Đại học quốc gia Hà Nội, cho biết nhà trường đã nắm thông tin về vụ việc có một giảng viên của nhà trường công khai email của sinh viên lên trang cá nhân, cùng bình luận: "Nhưng nghỉ học có làm em đỡ buồn hơn không".

hình ảnh

Trường ĐH Khoa học Xã hội & Nhân văn, Đại học quốc gia Hà Nội, nơi giảng viên này công tác - Ảnh: Sotaytuyensinh

Theo đó, ông Hoàng Anh Tuấn cho rằng sử dụng mạng xã hội là quyền tự do ngôn luận và thông tin cá nhân của giảng viên. “Sau khi đăng status, nhận thấy không phù hợp, thầy Lê Anh đã gỡ đi, đăng lời xin lỗi đến cá nhân liên quan và cộng đồng mạng xã hội, điều đó thể hiện sự ứng xử trách nhiệm của thầy Lê Anh. Sự việc diễn ra là điều đáng tiếc. Chúng tôi đã trao đổi với thầy Trịnh Lê Anh để rút kinh nghiệm”, hiệu trưởng nhà trường cho biết.

Trước đó, một sinh viên xin vắng mặt buổi học vì gia đình có chuyện buồn. Dù thừa nhận rằng sinh viên này được phép nghỉ, MC Lê Anh, giảng viên của trường, vẫn chụp màn hình đoạn email, đăng lên trang cá nhân với thái độ mỉa mai, châm biếm.

Có lẽ giảng viên này tưởng mình có khả năng châm biếm xã hội của Vũ Trong Phụng hay sao nên người này đã viết: "Khai giảng online, khi sinh viên buồn! Em không cần xin lỗi vì quyền của em là được phép nghỉ trong quỹ 20% thời lượng cho phép! Nhưng nghỉ học có làm em đỡ buồn hơn không, là điều các em cần cân nhắc và phải mạnh mẽ hơn, nhé!"

hình ảnh

Nam giảng viên kiêm MC VTV có phát ngôn gây tranh cãi - Ảnh: Chụp màn hình

Sau khi đăng những lời nói được cho là không phù hợp trong lúc gia đình người khác đang có chuyện buồn, ngay lập tức, cư dân mạng đã chỉ trích thái độ thiếu cảm thông của giảng viên này. Hầu hết ý kiến cho rằng đứng trên cương vị là một nhà giáo, MC Lê Anh nên gửi lời quan tâm an ủi thay vì soi mói, tránh móc một sinh viên đang gặp phải chuyện buồn gia đình.

Trước làn sóng chỉ trích của cư dân mạng với đủ loại ‘gạch đá’, không chỉ dưới bài đăng của nam MC mà còn trên khắp các diễn đàn mạng xã hội, người này này đã phải lên tiếng xin lỗi.

"Mình xin lỗi học trò nhé. Mình mong các em mạnh mẽ hơn thôi, nhưng mình chưa đủ bình tâm và chia sẻ với em. Xin lỗi các bạn đã phải nhận cảm xúc tiêu cực từ điều Lê Anh viết sáng nay mà chưa cân nhắc kỹ". Sau đó người này đã nhanh chóng xóa bài viết.

hình ảnh

MC Lê Anh bị chỉ trích vì mỉa mai lý do vắng học của sinh viên - Ảnh: Zing

MC Lê Anh sinh năm 1977 tại Hà Nội. Anh hiện là Phó Trưởng bộ môn Quản trị sự kiện, khoa Du lịch học, Đại học Khoa học Xã hội & Nhân văn, Đại học quốc gia Hà Nội. Lê Anh được khán giả biết đến qua vai trò MC cho nhiều chương trình truyền hình như Cà phê sáng, Giai điệu tự hào, Sức nước ngàn năm, Việt Nam đất nước con người, Con đường âm nhạc...

hình ảnh

Chia sẻ của người giảng viên trước nỗi đau của một sinh viên nhận về nhiều sự chỉ trích - Ảnh: Zing

Suốt thời đại học, có lẽ không ít lần các cô cậu sinh viên ‘tranh thủ’ nghỉ học vài hôm, miễn là chưa đủ để bị cấm thi. Lý do thì vô vàn, chính đáng cũng nhiều mà ‘vô lý’ cũng không ít. Tuy nhiên hiếm có khi nào em lại được chứng kiến một giảng viên có cách xử lý ‘kỳ cục’ thế này các mẹ ạ. Công khai email cá nhân của sinh viên lên MXH với thái độ mỉa mai ‘khi sinh viên buồn’, thật khó có thể chấp nhận được khi đây là một nhà giáo các mẹ ạ. Chuyện gia đình riêng tư của sinh viên mà cũng đăng lên để mỉa mai thì em cũng chịu luôn ạ. 

Nguồn: Zing