Nghe tin được nới lỏng giãn cách nhiều người mừng vì được ra đường, nhưng đi kèm với đó là rủi ro các thành phần xấu xuất hiện trở lại.

Đáng lo thật bà con nhỉ, theo tin em đọc được trên báo Thanh Niên, bà P.L ở quận Bình Tân, TP.HCM kể rạng sáng khoảng 3h50 phút ngày 29/9/2021, khi cả nhà đang ngủ thì bà nghe tiếng động bất thường trong nhà. Chồng bà tỉnh giấc, phát hiện có kẻ đột nhập vào đến phòng ngủ, đe dọa để lấy tài sản. May mắn là vợ chồng bà đã trấn áp kịp thời và báo Công an địa phương. Mặc dù sự việc đã xảy ra nhiều ngày nhưng tinh thần bà L. hiện vẫn chưa ổn, cứ nghĩ tới cảnh giằng co với kẻ gian hôm đó là bà nơm nớp lo sợ.

>>> Đăng thẻ xanh lên mạng xã hội: Bà con cẩn thận rủi ro lộ thông tin cá nhân

hình ảnh


Ảnh: Kẻ gian đột nhập nhà bà L. ở quận Bình Tân, TP.HCM. Nguồn: Báo Thanh Niên. 

Đâu riêng gì bà L., anh D. ở huyện Bình Chánh cũng kể hôm 01/10/2021, khi dựng xe máy trước cửa nhà đã bị 2 kẻ gian lấy mất. Toàn bộ sự việc được camera an ninh ghi lại.

Hay như ở huyện Nhà Bè, Công an cũng nhận phản ánh, có một số kẻ tự xưng là Công an rồi chặn đường đòi kiểm tra ‘thẻ xanh’, lợi dụng lúc sơ hở đã giật điện thoại của khổ chủ và tẩu thoát. Công an dặn dò bà con, chỉ xuất trình thẻ đối với tổ tuần tra mặc đầy đủ quân phục.

Theo Giám đốc Công an TP.HCM, Thiếu tướng Lê Hồng Nam cho biết, sau quá trình áp dụng nghiêm ngặt lệnh giãn cách, các thành phần xấu nằm im không thể hoạt động được, nên sau khi thành phố nới lỏng, các băng nhóm bắt đầu gia tăng hoạt động, nhất là chiếm đoạt tài sản, không chỉ ở thực tế mà còn trên không gian mạng.

Vậy nên, tốt nhất bà con cần đề cao cảnh giác, chú ý những điều sau:

#1. Không nên mang theo nhiều tiền bạc, tài sản, đồ trang sức có giá trị khi tham gia giao thông.

#2. Không được dùng điện thoại di động khi di chuyển trên đường và nên để tài sản trong cốp xe.

#3. Khi rút tiền ở ngân hàng hay trụ ATM thì cần có người đi cùng, lúc nhận tiền phải cất giữ cẩn thận trước khi rời đi.

#4. Các hộ dân cần nâng cao ý thức cảnh giác, tự bảo quản tài sản để không tạo sơ hở cho kẻ gian lợi dụng lấy mất tài sản. Thường xuyên kiểm tra thay thế các ổ khóa không đảm bảo, nếu có điều kiện thì nên gắn hệ thống báo trộm trong nhà.

#5. Các chủ trọ, phòng cho thuê phải có cổng rào chắc chắn. Trước khi đi ngủ, phải kiểm tra khóa cửa cẩn thận, không nên để người thuê phòng giữ mỗi người chìa khóa riêng cửa chính mà chủ trọ phải tự quản lý hoặc bố trí người thân tín quản lý việc ra vào cổng. Nên có xích, khóa xe và nhắc nhở người thuê phòng có ý thức tự bảo quản tài sản.

#6. Khi xảy ra vụ việc cần bình tĩnh và nhanh chóng tri hô để người xung quanh hỗ trợ, và cần ghi nhớ đặc điểm nhận dạng của kẻ gian đó, đi xe gì, biển số bao nhiêu… và đến ngay cơ quan Công an gần nhất để trình báo vụ việc.

hình ảnh

Ảnh trái: Công an TP. HCM xuất quân tuần tra, kiểm soát giao thông sau ngày nới lỏng giãn cách. Ảnh phải: Camera gia đình bà P.L ghi lại hình ảnh kẻ đột nhập. Nguồn: Tainangvacongluan, TNO. 

Về phía cơ quan chức năng, từ đây sắp tới sẽ tăng cường lực lượng tuần tra để kịp thời xử lý nghiêm những thành phần xấu, đảm bảo an ninh trật tự an toàn xã hội.