Mấy bữa giờ thấy dân tình hoang mang cái chuyện phải khai báo thuế sau khi đổi sang CCCD gắn chíp, chắc là nhiều người chưa hiểu rõ nên thành ra mới như vậy nè.

Hôm trước, mình có chia sẻ với các mẹ về 5 loại giấy tờ cần cập nhật lại khi đổi sang CCCD gắn chíp, trong đó mình có nói dù không bắt buộc nhưng mẹ nên cập nhật lại để thuận tiện cho mình sau này. Tuy nhiên, bữa giờ có một số thông tin lại cho rằng, nếu chậm khai báo thay đổi thông tin với cơ quan đăng ký thuế thì mẹ sẽ bị phạt. Thực hư ra sao mình sẽ diễn giải tiếp sau đây cho mẹ.

hình ảnh


Ảnh minh họa. Nguồn: An ninh Thủ đô. 

Theo Nghị định 125/2020/NĐ-CP về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực thuế và hóa đơn, nếu như có thay đổi nội dung đăng ký thuế (trong đó có các thông tin như họ tên người nộp thuế, mã số thuế, hay CMND hoặc CCCD…) mà không thực hiện thủ tục thông báo thay đổi quá thời hạn 91 ngày (tính ra là hơn 3 tháng) làm thay đổi Giấy chứng nhận đăng ký thuế hoặc thông báo mã số thuế hoặc không thông báo thay đổi thông tin trong hồ sơ đăng ký thuế sẽ bị phạt tiền từ 5 triệu đồng đến 7 triệu đồng. Ngoài ra, buộc người vi phạm phải nộp hồ sơ thay đổi nội dung đăng ký thuế.

Tuy nhiên, cũng tại Điều khoản này có quy định không áp dụng mức xử phạt nêu trên đối với 2 trường hợp liên quan đến việc đổi sang CCCD gắn chíp, cụ thể:

#1. Cá nhân không kinh doanh đã được cấp mã số thuế TNCN chậm thay đổi thông tin về CMND khi được cấp thẻ CCCD.

#2. Cơ quan chi trả thu nhập chậm thông báo thay đổi thông tin về CMND khi người nộp thuế TNCN là cá nhân ủy quyền quyết toán thuế được cấp thẻ CCCD.

hình ảnh


Ảnh minh họa. Nguồn: Internet. 

Như vậy, nếu mẹ đang làm việc cho công ty mà có đổi sang CCCD gắn chíp, nếu chậm khai báo thuế sẽ không bị phạt.

Lưu ý thêm với mẹ rằng, đối với một số cá nhân dù không kinh doanh nhưng làm việc cho nhiều công ty và phải tự thực hiện thủ tục quyết toán thuế TNCN, trong trường hợp đã đổi sang CCCD mà chậm khai báo thuế có thể sẽ gây trở ngại khi làm thủ tục quyết toán thuế TNCN mẹ nha.

Đã hiểu rõ trường hợp nào bị phạt và trường hợp nào không bị phạt, mẹ bớt lo lắng thái quá. Đồng thời sắp xếp thời gian để cập nhật lại thông tin, để sau này cần mình đỡ phải chạy ngược chạy xui.

hình ảnh


Ảnh minh họa. Nguồn: Internet và Hà Nội Mới. 

Thủ tục thông báo thay đổi thông tin rất là đơn giản, lại không mất phí nữa. Mẹ có thể nhờ công ty đang làm thực hiện dùm hoặc tự làm. Trong trường hợp tự làm, mẹ có thể tải mẫu 08-MST ban hành kèm theo Thông tư 105/2020/TT-BTC rồi điền đủ thông tin kèm với CMND, CCCD và Giấy xác nhận chuyển đổi rồi đến cơ quan thuế nơi quản lý mã số thuế của mẹ để cập nhật lại thông tin.

Biết rồi thấy nhẹ hẳn ra các mẹ à.