Wow, nghe tin này thấy vui à nha mẹ. Bởi vậy thấy không tiếc tiền khi bỏ ra để mua BHYT mỗi tháng.

Theo quy định của Luật bảo hiểm y tế năm 2008, được sửa đổi bổ sung năm 2014 thì những trường hợp sau đây được hưởng BHYT:

#1. Khám bệnh, chữa bệnh.

#2. Phục hồi chức năng.

#3. Khám thai định kỳ.

#4. Sinh con.

hình ảnh


Ảnh minh họa. Nguồn: Báo Người Lao Động. 

#5. Vận chuyển người bệnh từ tuyến huyện lên tuyến trên đối với đối tượng sau đây trong trường hợp cấp cứu hoặc khi đang điều trị nội trú phải chuyển tuyến chuyên môn kỹ thuật:

- Sỹ quan, quân nhân chuyên nghiệp, hạ sỹ quan, binh sỹ quân đội đang tại ngũ; sỹ quan, hạ sỹ quan nghiệp vụ và sỹ quan, hạ sỹ quan chuyên môn, kỹ thuật đang công tác trong lực lượng công an nhân dân, học viên công an nhân dân, hạ sỹ quan, chiến sỹ phục vụ có thời hạn trong công an nhân dân; người làm công tác cơ yếu hưởng lương như đối với quân nhân; học viên cơ yếu được hưởng chế độ, chính sách theo chế độ, chính sách đối với học viên ở các trường quân đội, công an.

- Người có công với cách mạng, cựu chiến binh.

- Trẻ em dưới 6 tuổi.

- Người thuộc diện hưởng trợ cấp bảo trợ xã hội hằng tháng.

hình ảnh


Ảnh minh họa. Nguồn: Báo Thanh Tra và Tạp chí Tài chính. 

- Người thuộc hộ gia đình nghèo; người dân tộc thiểu số đang sinh sống tại vùng có điều kiện kinh tế - xã hội khó khăn; người đang sinh sống tại vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn; người đang sinh sống tại xã đảo, huyện đảo.

- Thân nhân của người có công với cách mạng là cha đẻ, mẹ đẻ, vợ hoặc chồng, con của liệt sỹ; người có công nuôi dưỡng liệt sỹ.

Các trường hợp còn lại không được hưởng BHYT, đặc biệt là:

- An dưỡng tại cơ sở điều dưỡng, an dưỡng;

- Khám sức khỏe;

- Xét nghiệm, chẩn đoán thai không nhằm mục đích điều trị;

- Sử dụng kỹ thuật hỗ trợ sinh sản, dịch vụ kế hoạch hóa gia đình, nạo hút thai, phá thai, trừ trường hợp phải đình chỉ thai nghén do nguyên nhân bệnh lý của thai nhi hay của sản phụ;

- Điều trị lác, cận thị và tật khúc xạ của mắt, trừ trường hợp trẻ em dưới 6 tuổi;

- Sử dụng vật tư y tế thay thế bao gồm chân tay giả, mắt giả, răng giả, kính mắt, máy trợ thính, phương tiện trợ giúp vận động trong khám bệnh, chữa bệnh và phục hồi chức năng;

- Khám bệnh, chữa bệnh, phục hồi chức năng trong trường hợp thảm họa.

- Khám bệnh, chữa bệnh nghiện ma túy, nghiện rượu hoặc chất gây nghiện khác.

- Giám định y khoa, giám định pháp y, giám định pháp y tâm thần.

- Tham gia thử nghiệm lâm sàng, nghiên cứu khoa học.

hình ảnh


Ảnh minh họa. Nguồn: Internet. 

Tuy nhiên, mới đây, theo báo Tuổi trẻ, Bộ Y tế cho biết họ đang dự thảo Luật BHYT sửa đổi chuẩn bị trình Quốc hội. Trong đó, mở rộng phạm vi thanh toán BHYT bao gồm khám sàng lọc, khám định kỳ và tiêm vắc xin.

Nghe nói, trước đó vào năm 2008, đáng lý đưa những hạng mục này vào Danh mục được BHYT chi trả nhưng vì khả năng quỹ BHYT có hạn nên chưa thể thực hiện được.

Nếu đúng như vậy thì quá sướng luôn mẹ ơi, mình không phải tốn nhiều tiền cho cái chuyện đi bệnh viện. Theo thống kê đến thời điểm hiện tại của Bộ Y tế thì chi tiêu y tế từ tiền túi của người dân vẫn chiếm xấp xỉ 40%/tổng chi tiêu, thêm nữa, tiền thuốc chiếm tới 35% đến 37% tổng chi phí khám chữa bệnh. Do vậy, BHYT tiến tới mục tiêu để người dân chỉ phải dùng dưới 35% đến dưới 30% tổng chi tiêu của mình vào mục đích y tế.