Việt Nam có nhiều tập tục ngày Tết và có câu “đầu năm mua muối, cuối năm mua vôi” mọi người nghe theo vậy rồi thực hiện, chứ không hiểu ý nghĩa sâu xa. Vậy thì những chia sẻ dưới đây là những lý giải tận tường để mọi người càng hứng thú khi thực hiện tập tục này nhé.

Muối là một loại gia vị không thể thiếu trong gian bếp mỗi nhà. Thường ngày các chị em nội trợ mua muối với số lượng lớn để dùng lâu dài, đỡ phải đi mua lắt nhắt. Thế nhưng, vào ngày đầu năm, dù hủ muối ở nhà vẫn còn đầy thì mọi người vẫn nên mua vì đó được xem là “muối lộc”.

hình ảnh

Ảnh minh họa - Nguồn: Internet

Có thể hiểu, muối có vị mặn, sáng mùng 1 rước thứ này về tin rằng sẽ giúp mối quan hệ của mọi người mặn nồng, thắm thiết hơn. Cụ thể, vợ chồng sẽ hết mực yêu thương nhau, con cái sẽ nghe lời, hiếu thảo và có mối quan hệ tốt với hàng xóm cũng như thuận lợi trong các quan hệ làm ăn.

Chưa kể, khi mọi người được người bán đong một bát đầy, có ngọn, chứ không đong vơi hay gạt ngang miệng thì sẽ xua đi xui rủi, nhận được sự trọn vẹn, may mắn cả năm, tiền tài vào thấy ham giúp cuộc sống no đủ, ai cũng vui vẻ, hạnh phúc.

Ngoài ra, câu tục ngữ này còn lại sự nhắn nhủ của ông bà ta, mang ý nghĩa sâu sắc. Đó là thông qua việc mua muối, dặn con cháu phải sống tiết kiệm, quý trọng đồng tiền mình làm ra và sử dụng với mục đích chính đáng. Từ đấy mới dư dả, để cuối năm mọi người có thể mua vôi - tượng trưng cho việc xây hoặc sửa nhà, thể hiện sự giàu sang, có của ăn của để.

hình ảnh

Ảnh minh họa - Nguồn: Eva

Sau khi mua muối về, mọi người có thể chia nhỏ cho vào túi vải hay bao lì xì để tiện giữ bên mình hay đặt ở cửa tiệm buôn bán sẽ giúp đông khách. Nhiều người đi đâu xa cũng đặt túi muối trong vali để cầu bình an, đi đến nơi về đến chốn đấy ạ.

*Thông tin chỉ mang tính chất tham khảo