Uống rượu bia rất có hại nhưng rượu ảnh hưởng đến bộ phận nào của não thì không phải ai cũng rõ ràng. Bạn băn khoăn liệu tần suất sử dụng rượu của mình có khiến não bộ suy yếu? Cùng khám phá ngay những tác hại của rượu đối với não trong bài viết dưới đây.

hình ảnh

1. Làm Giảm Glutamate

hình ảnh

Glutamate là chất dẫn tham gia vào quá trình chuyển hóa năng lượng của não bộ, giúp bạn phản ứng nhanh nhạy và suy nghĩ nhạy bén hơn. Uống rượu làm ức chế quá trình sản sinh glutamate, khiến não bộ trì trệ, dẫn đến một số quyết định sai lầm.

2. Làm tăng GABA

hình ảnh

GABA (gamma-aminobutyric acid) có tác dụng trái ngược với glutamate, giúp não bộ cảm thấy thoải mái, dễ chịu hơn. Rượu phá vỡ thế cân bằng giữa GABA và Glutamate, khiến bạn rơi vào trạng thái thư giãn quá mức. Nếu điều này diễn ra thường xuyên sẽ làm bạn trở nên lười biếng, ì ạch trong công việc hơn.

3. Làm tăng Dolphin

hình ảnh

Dolphin khiến cho não bộ rơi vào trạng thái hưng phấn, không kiểm soát được các tín hiệu truyền đi, do đó người say rượu thường không làm chủ được hành động của mình. Chính dolphin khiến bạn có xu hướng thích uống rượu hơn, có tác dụng gây nghiện, mang lại nhiều tác hại cho cuộc sống thường ngày.

4. Suy Giảm Chức Năng Nhận Thức

hình ảnh

Uống rượu quá mức và thường xuyên khiến cho mô não bị tổn thương, ảnh hưởng đến chức năng xử lý thông tin của não. Người say rượu thường xuyên cảm thấy khó khăn trong việc tiếp nhận vấn đề, giải quyết tình huống hay trì trệ trong việc học những kiến thức mới.

5. Tê Liệt Các Giác Quan

hình ảnh

Rượu phá vỡ sự cân bằng của các chất chuyển hóa năng lượng trong não bộ, ức chế hệ thần kinh trung ương khiến tín hiệu từ não đến các bộ phận trong cơ thể không được nhanh. Do đó, các hành động trở nên chậm chạp, thậm chí có dấu hiệu tê liệt nếu uống quá nhiều rượu.

6. Ảnh Hưởng Đến Sự Phát Triển Của Não

hình ảnh

Lứa tuổi thanh thiếu niên là thời kỳ phát triển mạnh mẽ nhất của não bộ. Uống quá nhiều rượu trong giai đoạn này sẽ cản trở sự phát triển của não, đồng thời để lại rất nhiều di chứng sau này.

Một Số Tác Hại Của Rượu Đến Cơ Thể

hình ảnh

Không chỉ ảnh hưởng đến não, rượu còn có nhiều tác động nghiêm trọng và để lại hệ lụy đến các bộ phận khác trên cơ thể:

  • Thoái hóa cơ tim, có thể gây suy tim.
  • Làm tăng khả năng cao huyết áp.
  • Ảnh hưởng đến chất lượng giấc ngủ.
  • Kích thích niêm mạc dạ dày, gây viêm loét dạ dày.
  • Suy giảm chức năng gan, dẫn đến gan nhiễm mỡ, xơ gan, ung thư gan.
  • Mất cân bằng insulin ở tụy, gây ra bệnh tiểu đường.
  • Nguyên nhân dẫn đến Gout.
  • Giảm canxi trong cơ thể, gây loãng xương, tiêu cơ.
  • Suy giảm hệ miễn dịch.
  • Ảnh hưởng đến khả năng sinh sản.

Tổng Kết

Nhìn chung, rượu bia có rất nhiều tác hại đối với cơ thể nếu sử dụng vượt quá mức cho phép. Đặc biệt, rượu ảnh hưởng đến hệ thần kinh trung ương, là nguyên nhân dẫn đến nhiều hệ lụy trong cuộc sống. Nếu bạn từng gặp rắc rối nào từ rượu, hãy chia sẻ với mọi người bên dưới bình luận nhé.

-----------------------------------------------------------------------------------------------

Có thể bạn quan tâm:

18 Cách Giải Rượu, Bia Nhanh Nhất Tại Nhà

6 Cách Giải Độc Gan Sau Khi Uống Rượu Không Thể Bỏ Qua