Ra dịch màu nâu khi mang thai 8 tuần là biểu hiện gì? Đây cũng là câu hỏi của rất nhiều mẹ bầu trong quá trình mang thai. Vấn đề khí hư và sự thay đổi về màu sắc sẽ đóng vai trò khá quan trọng trong quá trình mang thai. Chi tiết ra sao, cùng chúng tôi tìm hiểu ngay qua bài viết dưới đây.

hình ảnh

Nếu như hiện tình trạng dịch màu nâu này xuất hiện nhiều và không thuyên giảm, Các mẹ hãy chú ý một số nguyên nhân và dấu hiệu như sau:

1. Niêm mạc tử cung bong, chảy thành máu

Đầu tiên sẽ là niêm mạc tử cung bong ra và chảy thành máu. Đây là giai đoạn xuất hiện sau khi thai mới thụ tinh và có sự thay đổi đột ngột của nội tiết tố nữ. Từ đó ảnh hưởng tới niêm mạc tử cung và bị bọng, máu sẽ chảy ra ngoài. Đây được gọi là hiện tượng chảy máu màng học máu báo thai. Mẹ bầu có thể hoàn toàn yên tâm về hiệu này.

hình ảnh

2. Mang thai ngoài tử cung

Tiếp theo đó là mang thai ngoài tử cung. Nếu việc ra máu khi mang thai có màu nâu rồi chuyển sang màu đỏ. Đồng thời mẹ bầu bị đau bụng dữ dội thì đây sẽ là dấu hiệu của việc mang thai ngoài tử cung. Lúc này phụ nữ mang thai nên đến bệnh viện chuyên khoa để được thăm khám và xử lý sớm.

hình ảnh

3. Dọa sảy thai và sảy thai

Việc dịch ra máu màu lưu ở tuần thứ 8 sẽ là nguyên nhân của việc dọa sảy thai hoặc sảy thai. Đây là điều được dự báo sớm trong ba tháng đầu của thai kỳ. Nếu như mẹ bảo không cẩn thận, việc dọa sảy thai sẽ biến thành việc sảy sảy thai tự nhiên. Tuy nhiên việc sẽ thay này sẽ chỉ định ra ở những người phụ nữ có cổ tử cung thấp nội tiết kém hoặc đã từng phá thai.

hình ảnh

4. Do tiền sử viêm nhiễm vùng kín

Cuối cùng việc ra dịch khí hư màu nâu có thể là do tiền sử viêm nhiễm vùng kín. Trước khi mang thai, mẹ bầu có thể mất một số bệnh phụ khoa. Từ đó dẫn đến việc mang thai và ra máu rồi chuyển sang thành màu nâu. Đây cũng là lúc các mẹ nên đến bệnh viện để thăm khám và có thể điều trị sớm. Như vậy sẽ không ảnh hưởng tới sức khỏe của thai nhi trong tương lai.

hình ảnh

Tại sao lại có khí hư màu nâu khi mang thai?

Vào những tuần mang thai đầu tiên, một số người mẹ sẽ thường cảm thấy âm đạo tiết ra một khí hư có màu nâu. Tình trạng này sẽ biến mất và kéo dài sẽ tùy thuộc vào những nguyên nhân khác nhau. Theo chuyên gia, phụ nữ mang thai có khí hư màu nâu sẽ là một hiện tượng sinh lý bình thường.

Tuy nhiên, nếu như tình trạng này kéo dài, nó sẽ gây nên nhiều sự bất thường cũng như báo hiệu cho một số vấn đề khác xảy ra. Thực tế, trong thời kỳ mang thai, phụ nữ sẽ có nồng độ hormone estrogen thay đổi thất thường. Chính vì vậy, sự dịch chuyển máu ở âm đạo sẽ bị ảnh hưởng và có nhiều màu sắc khác nhau. 

Nếu như lượng máu tăng lên thì khí hư trong âm đạo sẽ tiết ra nhiều hơn. Dịch khí hư bị biến đổi thành nhiều dạng khác nhau theo từng thời gian và độ tuổi của thai kỳ. Tùy thuộc vào mỗi cơ địa và yếu tố sức khỏe của người mẹ, hiện tượng này cũng sẽ xảy ra không giống nhau và dẫn đến nhiều sự thay đổi khác.

hình ảnh

Nên làm gì trong thời gian mang thai 8 tuần tuổi?

Trong thời gian đầu của thai kỳ, mẹ bầu cần hết sức bình tĩnh không được lo lắng. Ngoài ra có thể tự kiểm tra tình trạng sức khỏe của bản thân. Ví dụ như kiểm tra lượng máu ra ít hay ra nhiều. Cơ thể có kèm theo những triệu chứng đau bụng hay những triệu chứng khác hay không. Nếu như ra máu ít và có tình trạng thuyên giảm thì đây là hiện tượng máu báo thai rất an toàn.

Nếu như mẫu vẫn tiếp tục và xuất hiện triệu chứng đau bụng, mẹ bầu hãy đến bệnh viện để thăm khám. Tại đây bác sĩ sẽ tư vấn thăm khám và đưa ra chẩn đoán chính xác nhất. Các bác sĩ sẽ có phương pháp điều trị riêng để không ảnh hưởng tới sức khỏe của mẹ cũng như thai nhi.

hình ảnh

Tổng Kết

Nhìn chung trong quá trình mang thai, hết sức để ý những hiện tượng lạ xảy ra. Qua bài viết trên, bạn cũng đã phần nào biết được ra dịch màu nâu khi mang thai 8 tuần là biểu hiện gì. Điều này cũng giúp ích cho sức khỏe của bản thân cũng như của em bé. Hy vọng bài viết trên đây sẽ giúp mẹ bầu có thêm kiến thức trong quá trình mang thai.

Bài viết thuộc tác giả VanHoaNet - thành viên Cộng đồng Phụ nữ lớn nhất Việt Nam! Nếu bạn sử dụng bài viết cho mục đích cá nhân, vui lòng ghi rõ! Xin cảm ơn!