Đã có hướng dẫn mới nhất về việc Hướng dẫn tạm thời khám sàng lọc trước tiêm chủng vaccine phòng nCov rồi nha mọi người. Trong đó có đưa ra cụ thể những đối tượng cần phải thận trọng trong việc tiêm chủng vắc xin nCov.

Vậy đó là những đối tượng nào thì chúng ta có thể tham khảo thông tin đã được báo chí đăng tải dưới đây:

Theo đó, ngày 10/9 Bộ Y tế ban hành Quyết định số 4355/QĐ-BYT của Bộ trưởng Y tế về việc Hướng dẫn tạm thời khám sàng lọc trước tiêm chủng vaccine phòng nCov.

Cụ thể, trong hướng dẫn này, Bộ Y tế đã nêu rõ:

Các đối tượng phải được khám sàng lọc kỹ lưỡng và thận trọng gồm:

hình ảnh

Người có tiền sử rõ ràng đã mắc nCov trong vòng 6 tháng cần trì hoãn tiêm chủng. Ảnh minh họa, nguồn: Internet

- Người có bệnh nền, bệnh mạn tính.

- Người mất tri giác, mất năng lực hành vi.

- Người có tiền sử dị ứng với các dị nguyên khác.

- Người có tiền sử giảm tiểu cầu và/hoặc rối loạn đông máu.

- Phụ nữ mang thai ≥ 13 tuần.

- Người phát hiện thấy bất thường dấu hiệu sống:

+ Nhiệt độ 37,5 oC.

+ Mạch: < 60 lần/phút hoặc > 100 lần/phút.

+ Huyết áp tối thiểu < 60 mmHg hoặc > 90 mmHg và/hoặc huyết áp tối đa < 90 mmHg hoặc > 140 mmHg hoặc cao hơn 30 mmHg so với huyết áp hàng ngày (ở người có tăng huyết áp đang điều trị và có hồ sơ y tế).

+ Nhịp thở > 25 lần/phút.

Và các đối tượng cần trì hoãn tiêm chủng gồm:

- Có tiền sử rõ ràng đã mắc nCov trong vòng 6 tháng.

- Đang mắc bệnh cấp tính.

- Phụ nữ mang thai dưới 13 tuần.

Các đối tượng chống chỉ định với tiêm chủng vaccine nCov gồm: 

- Tiền sử rõ ràng phản vệ với vaccine phòng nCov cùng loại (lần trước).

- Có bất cứ chống chỉ định nào theo công bố của nhà sản xuất.

Theo đó, các đối tượng đủ điều kiện tiêm chủng là người trong độ tuổi tiêm chủng theo khuyến cáo trong hướng dẫn sử dụng của nhà sản xuất và không quá mẫn với hoạt chất hoặc với bất kỳ tá dược nào trong thành phần của vaccine.

Chuyển tiêm đến cơ sở y tế có đủ khả năng cấp cứu phản vệ cho những trường hợp có tiền sử phản vệ độ 3 với bất kỳ nguyên nhân gì.

hình ảnh

Không đo huyết áp tất cả người tiêm vaccine nCov. Ảnh minh họa, nguồn: Internet

Một số điều cần chú ý khác trong quyết định mới lần này:

- Trong hướng dẫn lần này Bộ Y tế nêu rõ, đối với khám sàng lọc trước tiêm chủng, cần khám sức khoẻ hiện tại có sốt hay không, tiền sử người tiêm có đang mắc các bệnh cấp tính, bệnh mạn tính, đặc biệt là tình trạng bệnh gợi ý nCov không?

- Đối với người có tiền sử tiêm vaccine phòng nCov, cần khai thác chính xác loại vaccine đã tiêm và thời gian tiêm vaccine.

- Về tiền sử người bị dị ứng, cần hỏi người tiêm chủng đã từng có tiền sử dị ứng với bất kỳ dị nguyên nào; tiền sử dị ứng nặng bao gồm cả phản vệ; tiền sử dị ứng với vaccine và bất cứ thành phần nào của vaccine.

- Bên cạnh đó khai thác thêm tiền sử mắc nCov, tiền sử suy giảm miễn dịch nặng, ung thư giai đoạn cuối, đang điều trị hóa trị, xạ trị; tiền sử rối loạn đông máu/cầm máu hoặc đang dùng thuốc chống đông.

- Với phụ nữ mang thai, cần hỏi tuổi thai, giải thích nguy cơ/lợi ích, chỉ nên cân nhắc tiêm vaccine phòng nCov cho phụ nữ mang thai ≥13 tuần khi lợi ích tiềm năng lớn hơn bất kỳ nguy cơ tiềm tàng nào đối với mẹ và thai nhi.

Hướng dẫn mới của Bộ Y tế cũng tiếp tục lưu ý, chống chỉ định tiêm vaccine Sputnik V với phụ nữ đang cho con bú.

- Tại hướng dẫn mới lần này, việc đánh giá lâm sàng phát hiện các bất thường về dấu hiệu sống (gồm: Phát hiện các bất thường về dấu hiệu như: đo thân nhiệt tất cả những người đến tiêm; đo huyết áp đối với người có tiền sử tăng huyết áp/ huyết áp thấp; người có bệnh nền liên quan đến bệnh lý tim mạch, người trên 65 tuổi; đo mạch, đếm nhịp thở ở người có tiền sử suy tim hoặc phát hiện bất thường như đau ngực, khó thở…)

Như vậy, nghĩa là theo hướng dẫn mới thì việc đo huyết áp tất cả những người đến tiêm chủng đã không áp dụng.

Trên đây là những thông tin hoàn toàn chính xác mình tham khảo được trên trang tin BYT muốn chia sẻ lại để mọi người nắm được để chuẩn bị cho đợt tiêm chủng sắp tới. Hi vọng việc tiêm chủng sẽ sớm hoàn thành để hạn chế tối đa lây nhiễm nCov.

Nguồn tổng hợp