Không phải ngẫu nhiên mà ông bà ta từ xưa đến nay đều xem tuổi xem ngày trước khi quyết định xây cất nhà cửa đâu ạ. Chuyện cất nhà, dựng vợ gả chồng… vốn là những việc trọng đại nên ông bà ta rất thận trọng. 

Việc xem tuổi cất nhà cũng là cầu mong mọi điều suôn sẻ, tránh gặp bất trắc trong quá trình thực hiện. Trong 12 con giáp sẽ có những tuổi hợp và tuổi kỵ, nếu chị em muốn biết năm Quý Mão tuổi mình có thể động thổ cất nhà được không thì tham khảo thông tin em chia sẻ bên dưới từ trang lịch ngày tốt nhé!

hình ảnh

Ảnh minh họa - Nguồn: batdongsan

10 tuổi xây nhà tốt năm 2023

Người xưa tin rằng: “Có thờ có thiêng, có kiêng có lành”, nếu xây nhà vào năm đẹp, năm hợp với tuổi của gia chủ thì công việc làm ăn thuận lợi hơn, thịnh vượng hơn; ngược lại, gặp năm không tốt sẽ mang lại nhiều tai ương, xui rủi. 

Theo các chuyên gia phong thủy, nếu gia chủ phạm phải năm Tam tai, Kim lâu hay Hoang ốc thì không nên xây nhà. Hoặc nếu buộc phải xây, sửa, động thổ nhà thì cần tìm người hợp tuổi đứng ra cúng kiếng, xây hộ. 

Ngoài ra, nhiều người thắc mắc, vợ chồng xây nhà thì cần xem theo tuổi người chồng hay người vợ? Câu trả lời là xem theo tuổi người chồng nhé chị em! Nguyên nhân vì theo quan niệm ngày xưa, người đàn ông trong gia đình là người trụ cột, thuộc dương. Theo thuyết âm dương ngũ hành thì “âm thuận tòng dương”, do đó lấy tuổi người chồng để xem tuổi làm nhà là thuận theo tự nhiên, thỏa mãn yếu tố âm dương. Tuy nhiên, nếu trong nhà chỉ có người phụ nữ và đó là người gánh vác gia đình thì đương nhiên phải xem theo tuổi người phụ nữ.

Vậy năm Quý Mão 2023 này, những tuổi nào tốt có thể xây cất, sửa sang nhà cửa? Có đến 10 tuổi cho chúng ta đấy ạ. 

Tuổi Năm sinh
Giáp Ngọ 1954
Đinh Dậu 1957
Quý Mão 1963
Ất Tỵ 1965
Bính Ngọ 1966
Ất Mão 1975
Tân Dậu 1981
Canh Ngọ 1990
Quý Dậu 1993
Kỷ Mão 1999

Trường hợp gia chủ không thuộc các tuổi tốt kể trên thì có thể tiến hành mượn những tuổi này đứng ra động thổ nhà mình nhé!

hình ảnh

Ảnh minh họa - Nguồn: noithatmanhhe, Pexels

Khi mượn tuổi làm nhà, gia chủ cũng cần lưu ý những vấn đề sau:

  • Nên chọn người đang có sức khỏe tốt, không có tang chế, nằm trong các tuổi Tam hợp, nhị hợp với gia chủ càng tốt. 
  • Chú ý nên mượn tuổi đàn ông thay vì chọn phụ nữ nhé. Nên mượn tuổi của người lớn nhất trong nhà để nhờ phước người đó căn nhà sẽ vững chãi, lâu bền hơn. 
  • Nên nhờ đến người trong nhà, người quen thân gần nhà, họ hàng… để thuận tiện khi tiến hành các thủ tục động thổ, xây nhà sau này. 
  • Đặc biệt đừng quen chí ý đến các yếu tố khác: mượn tuổi người có chức vụ cao hơn mình, có vai vế, làm ăn khấm khá, phúc hậu, hiền lành, gia đình hòa thuận, con cái ngoan hiền, hiếu thảo….

Các thủ tục mượn tuổi xây nhà:

  • Trước khi làm nhà, gia chủ nên làm giấy tờ bán nhà tượng trưng cho người mượn tuổi. Lưu ý đây chỉ là hình thức ký giấy tượng trưng do đó cần người thân quen, đáng tin cậy.
  • Khi tiến hành động thổ, người mượn tuổi sẽ thay gia chủ khấn vái và động thổ. Trong lúc người mượn tuổi tiến hành nghi thức này, gia chủ nến lánh xa khỏi khu vực lễ bái. 
  • Không chỉ trong lúc động thổ, đến các công đoạn như đổ mái, nhập trạch, người mượn tuổi cũng phải tiến hành thay gia chủ. 
  • Cuối cùng, gia chủ làm giấy tờ mua lại nhà với giá cao hơn giá bán ở trên và làm lễ nhập trạch. 

Xây nhà năm 2023 theo hướng nào?

Không chỉ chọn tuổi mà khi xây nhà, gia chủ cũng cần xem xét đến yếu tố chọn hướng nhà. Khi chọn hướng nhà hợp tuổi, hợp mệnh thì người trong nhà sẽ gặp nhiều phúc lành, làm gì cũng thuận buồm xuôi gió, vạn sự đều bình an.

Trong phong thủy có 4 hướng mang lại tài vận tốt: Sinh khí, Diên niên, Thiên y và Phục vị. 4 hướng còn lại: Tuyệt mệnh, Ngũ quỷ, Lục sát, Họa hại là 4 hướng cực xấu. 

Hướng Sinh khí: Đây là hướng tốt nhất và thường được chọn để làm nhà vì giúp cho mọi việc hanh thông, thuận lợi, gia chủ dễ dàng thăng tiến. Khi làm nhà hướng này sẽ thu hút nhiều may mắn, mang đến vượng khí. 

Hướng Thiên y (hay còn gọi là Phúc đức): Đúng như tên gọi, hướng này mang lại sự bình an, hòa hợp, gia chủ và các thành viên trong nhà sẽ luôn có quý nhân giúp đỡ, chở che, công việc luôn suôn sẻ và tài chính ổn định.

Hướng Diên niên và Phục vị: Nếu gia chủ không thể chọn 2 hướng trên thì 2 hướng này cũng khá tốt. Đây là 2 hướng mang đến những khởi đầu tốt đẹp, bình an cho những người sống trong căn nhà. 

Trên là những thông tin về tuổi đẹp, hướng tốt để xây sửa nhà năm 2023, hy vọng sẽ giúp chị em tiến hành việc trọng đại một cách suôn sẻ, may mắn.

* Thông tin chỉ mang tính chất tham khảo