Đối với nhiều chị em phụ nữ, Tết là nỗi ám ảnh, không chỉ là vấn đề tiền nong mà còn cả nhiệm vụ chợ búa, cơm nước và cúng kiếng nữa.

Nếu như ngày thường phải vất vả vì mưu sinh, đi làm từ sáng sớm đến chiều tối thì ngày Tết dù mang tiếng là ngày nghỉ nhưng cực gấp bội do suốt ngày cứ nấu nướng, rửa chén và dọn dẹp.

hình ảnh


Ảnh minh họa. Nguồn: Zing News. 

Có chị than vãn với em suốt mấy ngày Tết cứ quần quật nấu nướng xong, chẳng còn thời gian để đi chơi Tết. Nhưng thử hỏi sao phải khổ vậy?

Một số người cho rằng đa phần những người than thở là các chị em làm dâu, họ chẳng thể tự quyết được chuyện gì, nhất là trong gia đình đông người và nhiều thế hệ. Có nhà mỗi ngày cúng một bữa, nhưng cũng có nhà mỗi ngày cúng ba bữa cơm, chưa kể các món ăn không được trùng lắp, thử hỏi sức đâu mà chịu nổi. Song có ý kiến cho rằng đâu cần phải làm dâu, có cặp vợ chồng ở riêng cũng gặp hoàn cảnh tương tự, quan trọng là văn hóa mỗi vùng miền và gia đình nhà chồng thế nào thôi.

Thực chất vùng miền cũng còn tùy vì đó là quan niệm của mỗi người. Cùng vùng miền như nhau nhưng cũng có người sướng và cũng có người cực vì Tết đấy thôi. Qua nhiều cái Tết mệt mỏi với chuyện nấu nướng và bếp núc, ngày nay mọi thứ có phần giản tiện hơn. Chỉ cần mình muốn và có tiền là có thể mua được, từ món gà luộc, bánh chưng, bánh tét hay thậm chí là mâm cỗ cúng Tết đều được phục vụ tận tình tới tận nhà.  

Đối với nhiều người hiện đại ngày nay mà nói, mâm cỗ cúng Tết vẫn đầy đủ, mà không khiến chúng ta phải nặng nề bày vẽ nấu nướng, miễn sao mọi người thành tâm là được. Chẳng ai cấm chuyện mình mua đồ được làm sẵn về cúng cả.

Ngày xưa, thời còn khó khăn thì mọi người mới phải chờ tới Tết để được ăn ngon, mặc đẹp. Còn bây giờ, kinh tế nhà nào cũng khá giả hơn xưa rất nhiều rồi, cần chi tới Tết vẫn ăn ngon mặc đẹp được vậy. Bữa cơm ngày Tết có khác với bữa cơm ngày thường ở vài ba món như bánh chưng, bánh tét, dưa kiệu, muối dưa hay giò chả, nem chua... là những món đặc trưng, không thể thiếu trong mấy ngày Tết.

Giờ ai cũng tất bật với nhịp sống hiện đại, từ trẻ con đi học đến người lớn đi làm, đâu ai còn có đủ thời gian để tự làm đủ hết các món. Mình đi chợ hay siêu thị hoặc thậm chí trên các chợ mạng online, thấy tiện có sẵn thì cứ mua thôi.

Nếu ai biết nấu nướng thì nấu cầu kỳ một chút, còn không thì cũng chả sao, chẳng việc gì phải lo vì mọi thứ có sẵn. Suy cho cùng nấu hay mua cũng nhà mình ăn cả thôi. Còn ăn xong, trong nhà mỗi người một tay dọn dẹp, rửa chén là xong. Khách tới chơi ăn uống thì cũng chỉ thêm vài ba chiếc chén, đôi đũa, chủ yếu là vui chứ ăn uống đâu là bao vào mấy ngày Tết này.

Chuyện cúng kiếng cứ thành tâm là được, không nhất thiết phải câu nệ còn nếu nấu mâm cơm cúng và thắp hương ngày Tết mà cứ than hoài từ năm này qua năm nọ thì còn phải tội hơn nữa.

Tết bây giờ khác Tết xưa rồi, đừng tự làm khổ mình với quan niệm tất tần tật cái gì cũng phải tự làm nữa chị em à. Cái gì người ta làm sẵn và có bán rồi thì chị em cứ mua và nhớ chọn chỗ uy tín, đảm bảo ngon và hợp vệ sinh an toàn thực phẩm là được, để mình bớt cực thân nè rồi thời gian còn quây quần nói chuyện và đi chơi Tết nữa. Cứ suy nghĩ mình ăn gì thì cúng nấy, bớt câu nệ cúng riêng ăn riêng, ông bà tổ tiên nếu có chứng giám thì cũng là tâm thành của mỗi người, không phải vì chuyện nấu nướng và bếp núc để đánh giá tất cả đâu.

Thực sự mà nói, theo văn hóa của người Việt mình, tập tục cúng bái ngoài thể hiện lòng thành của con cháu ra, mục đích chính là để tạo sự gắn kết giữa các thành viên trong gia đình. Muốn đơn giản không phải là khó, quan trọng là ở người chủ của gia đình, chỉ cần thay đổi tư duy và suy nghĩ thoải mái thì các chị em phụ nữ trong gia đình sẽ bớt cực hơn vì Tết.

Nhiều người cho rằng một số cứ đổ lỗi cho Tết phải nấu nướng và dọn dẹp cực nhọc, song bản chất vì họ muốn tiết kiệm tiền, không phải chi quá nhiều tiền và chưa kể là muốn đảm bảo chất lượng an toàn vệ sinh thực phẩm nên mới thế, chứ đừng nói tại cúng kiếng nên mới phải vậy.

hình ảnh


Ảnh minh họa. Nguồn: Báo Thanh Niên. 

Việc than thở thường là của các chị em con dâu trong gia đình đông người, không có tiếng nói, cứ tới Tết là phải làm nên không than thở mới là chuyện lạ. Đến chừng nào người chủ gia đình thay đổi suy nghĩ, quan điểm và tư duy thì đến chừng đó mới thôi cái chuyện than thở ngán Tết, sợ Tết.

Nếu Tết năm nay còn quần quật làm không có thời gian đi chơi thì Tết năm sau chị em rút kinh nghiệm nha, làm sao cho giản tiện để mình khỏe và cả nhà vui nhé.