Làm dâu Hàn Quốc hơn 3 năm, có một cuộc sống hôn nhân hạnh phúc nhưng chị Nguyễn Ngọc Quyên luôn nhớ đến hương vị Tết cổ truyền ở quê nhà.

Theo quan niệm của người Việt, Tết chính là dịp để đoàn viên, ai dù đi đâu xa thì cũng phải trở về quê hương. Thế nhưng, với một số người, nhất là con gái lấy chồng xa mà lại ở tận nước ngoài thì, mỗi dịp Tết đến khi không về được sẽ khắc khoải, nhớ nhà lắm. Như hoàn cảnh của chị Nguyễn Ngọc Quyên (27 tuổi, quê Hải Phòng), hiện ở thành phố Daegu cho biết, chị đã có 3 năm không thể về Việt Nam đón Tết. 2 năm đầu, chị về chơi với gia đình 2-3 lần/năm và đón một cái Tết Âm lịch tại quê hương. Năm thứ 3, chị Quyên có bầu sinh đôi nên không thể về. Sau đó, dịch Covid-19 bùng phát khiến cô dâu Việt chưa có cơ hội hồi hương.

“Mẹ đang sống cùng vợ chồng mình ở Hàn. Còn bố thì từ lúc mình sinh hai bé tới giờ, ông chưa được gặp các cháu nên trông ngóng lắm. Nhưng buồn là dịch bệnh ở cả Việt Nam lẫn Hàn Quốc đều đang bùng mạnh nên năm nay lại là một cái Tết xa nhà của mình”, người mẹ trẻ tâm sự.

hình ảnh

Gia đình chị Quyên đón Tết âm lịch ở Hàn Quốc vào năm 2021 (Ảnh: Zing News)

Khi được hỏi về cái Tết ở Hàn có gì khác so với cái Tết Việt, chi Quyên cho hay, giống Việt Nam, Hàn Quốc cũng ăn Tết Âm lịch. Tuy nhiên, dịp này ở xứ sở kim chi rất ngắn khi mọi người chỉ được nghỉ 3 ngày (từ 30 đến mùng hai). Nếu cạnh thứ bảy và chủ nhật, kỳ nghỉ Tết mới kéo dài 4-5 ngày. Từ 30 âm lịch, vợ chồng chị Quyên về nhà mẹ chồng để cùng anh trai và chị dâu nấu đồ cúng thắp hương mùng một. Ngày đầu tiên của năm mới, cả nhà ăn uống tới tối, sau đó ai về nhà nấy.

Thông thường, con gái, con dâu và cháu nhỏ mặc hanbok, còn đàn ông có thể diện trang phục truyền thống hoặc vest đến nhà ông bà. Trước khi được ông bà, bố mẹ lì xì, trẻ nhỏ phải cúi lạy và chúc mừ năm mới người lớn.

“Mình thấy mâm cỗ cúng của người Hàn khá đơn giản, đa số là đồ chiên. Ngay lần đầu ăn Tết cùng nhà chồng, mình đã có thể phụ giúp mọi người. Chỉ có điều do cách cầm dao của hai nước khác nhau nên mọi người không dám cho mình thái đồ ăn hay gọt hoa quả”, chị kể.

hình ảnh

Mâm cỗ Tết với nhiều món ăn Việt được chị Quyên chăm chút chuẩn bị (Ảnh: Zing News)

Khoảng cách đã không thể ngăn được những trái tim nóng. Tết năm nay, mặc dù phải xa nhà nhưng chị Quyên vẫn cố gắng chuẩn bị một mâm cơm tươm tất nhất để chào đón năm mới. May mắn cho nàng dâu Việt năm naycó m sang Hàn phụ giúp, thế là hai mẹ con chuẩn bị một kế hoạch nhỏ để đón Tết xa xứ đầm ấm. Cả nhà sẽ tự tay gói bánh chưng và làm các món ăn cổ truyền trong mâm cỗ miền Bắc để mọi người quây quần. Các con chị cũng được trải nghiệm và thưởng thức ẩm thực Tết Việt.

“Mình rất mong dịch bệnh sớm biến mất để những người xa quê lâu ngày như mình được cùng gia đình trở về quê hương. Hy vọng người dân hai nước đều được tiêm đủ vaccine, thực hiện tốt quy tắc phòng dịch để cuộc sống bình an và tự do trở lại, không ai cần phải đeo khẩu trang và cách ly nữa”, chị nói.

hình ảnh

Tết Hàn dù xa nhưng nàng dâu Việt vẫn giữ trọn vẹn phong vị quê nhà (Ảnh phải minh họa: funtastickorea/ VNE)

Không biết mọi người thì sao chứ riêng với tôi nhé, Tết âm lịch ở Việt Nam là khoảng thời gian đẹp nhất trong năm. Cái cảm giác háo hức những ngày Tết cận kề nó tuyệt lắm, dù bận rộn dọn dẹp nhà cửa hay tất bật chuyện bếp núc thì mọi người ai nấy cũng vui vẻ, phấn khởi.

Nhớ năm ngoái, vì tính chất công việc nên tôi không về nhà đón Tết cùng bố mẹ mà đã buồn rầu khôn siết. Thế mà nghĩ đến những nàng dâu Việt lấy chồng ngoại, suốt 2 - 3 năm không thể về vì dịch bệnh mà xót xa. Chắc hẳn sẽ nhớ nhà lắm, mong về lắm...

Dù vậy tôi vẫn mong rằng, họ luôn vui và lạc quan ở nơi đất khách quê người ấy. Sẵn sàng mang "văn hóa ăn Tết" của nhà mình đi muôn nơi. Dù ở nơi đâu trên trái đất này, họ vẫn có thể tự tay nấu một mâm Tết nhà, tuy không đủ đầy như mẹ làm nhưng vẫn có thể mang đủ hương vị thân quen của nhà mình.

Theo Zing News