Biết tiêm vắc xin là tốt với mục đích phòng bệnh nhưng không phải trường hợp nào cũng đạt được mục đích như mong muốn.

>>> Bộ Y tế cảnh báo 3 hình thức lừa đảo vắc xin ngừa nCoV 'có quy mô': Mẹ đề phòng

Thi thoảng đọc vài tin về chuyện sau khi tiêm vắc xin phòng bệnh rồi qua đời khiến cho không ít các ông bố bà mẹ có phần lo lắng khi có ý định đưa con đi tiêm vắc xin.

Tuy nhiên, mẹ cần biết là nếu xảy ra trường hợp tử vong sau khi tiêm chủng thì sẽ được bồi thường, nhưng quan trọng là điều kiện như thế nào, được bồi thường ra sao và bao nhiêu tiền nè.

hình ảnh


Ảnh minh họa. Nguồn: Pixabay. 

Mình tìm hiểu theo Nghị định 104/2016/NĐ-CP về hoạt động tiêm chủng thì khi sử dụng vắc xin trong Chương trình tiêm chủng mở rộng và tiêm chủng chống dịch nếu xảy ra tai biến nặng ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe hoặc gây thiệt hại đến tính mạng của người được tiêm chủng, Nhà nước sẽ phải bồi thường cho người bị thiệt hại.

Theo đó, các trường hợp được bồi thường bao gồm:

- Người được tiêm chủng bị tai biến nặng để lại di chứng dẫn đến bị khuyết tật.

- Người được tiêm chủng bị tử vong.

Mức bồi thường được tính toán như sau:

- Trường hợp thiệt hại do để lại di chứng dẫn đến bị khuyết tật được bồi thường 44,7 triệu đồng, tương đương với 30 tháng lương cơ sở ở thời điểm hiện tại và các khoản bao gồm chi phí khám chữa bệnh và thu nhập thực tế bị mất hoặc giảm sút cho người chăm sóc và người được tiêm chủng bị thiệt hại.

hình ảnh


Ảnh minh họa. Nguồn: Pixabay. 

- Trường hợp thiệt hại đến tính mạng sẽ bao gồm chi phí khám chữa bệnh, chi phí mai táng là 14,9 triệu đồng (tương đương 10 tháng lương cơ sở ở thời điểm hiện tại), chi phí bù đắp tổn thất về tinh thần 100 triệu đồng cho thân nhân của người bị thiệt hại và chi phí do thu nhập bị mất hoặc giảm sút cho người chăm sóc và người được tiêm chủng bị thiệt hại.

Chú ý đối với khoản chi phí khám chữa bệnh sẽ được tính theo mức chi trả BHYT theo khung giá do Bộ Y tế quy định, còn nếu người bị thiệt hại không có thẻ BHYT thì chi phí này thực hiện theo giá dịch vụ khám chữa bệnh tại cơ sở y tế công lập và có hóa đơn kèm theo. Lưu ý nếu phải nhập viên nhưng trong quá trình đó phát sinh bệnh lý không liên quan đến tiêm chủng thì cá nhân phải tự thanh toán phần chi phí này.

Còn đối với khoản thu nhập bị mất hoặc giảm sút thì tính theo mức lương đóng BHXH của mỗi ngày, ngược lại, nếu các đối tượng được bồi thường không xác định được thu nhập sẽ tính theo mức lương tối thiểu vùng.

Để được bồi thường, cần phải thực hiện một số thủ tục như sau:

* Cơ sở y tế nơi xảy ra tai biến nặng làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe hoặc gây thiệt hại đến tính mạng của người được tiêm chủng sẽ phải chuẩn bị đầy đủ hồ sơ và tài liệu có liên quan nhằm phục vụ cho Hội đồng tư vấn chuyên môn cấp tỉnh để xác định trường hợp được bồi thường.

hình ảnh


Ảnh minh họa. Nguồn: Unplash và Pixabay. 

Đối với trường hợp người được tiêm chủng hoặc thân nhân của người này cho rằng mình hoặc thân nhân thuộc trường hợp phải được bồi thường thì phải chuẩn bị hồ sơ sau đây để gửi cho Sở Y tế:

- Đơn yêu cầu xác định nguyên nhân gây tai biến và mức độ tổn thương.

- Phiếu, sổ xác nhận tiêm chủng loại vắc xin có liên quan.

- Giấy ra viện, hóa đơn thanh toán chi phí khám bệnh, chữa bệnh, phục hồi chức năng, vận chuyển bệnh nhân (bản chính hoặc bản sao có chứng thực).

- Giấy chứng tử (trong trường hợp bị tử vong).

- Các giấy tờ khác có liên quan chứng minh tai biến hoặc thiệt hại khác (nếu có).

Trong vòng 05 ngày làm việc kể từ ngày nhận đầy đủ hồ sơ hợp lệ, nếu xác định yêu cầu đúng thẩm quyền giải quyết, Sở Y tế sẽ thụ lý và thông báo bằng văn bản cho người bị thiệt hại hoặc thân nhân biết. Nếu không đủ hồ sơ phải có văn bản hướng dẫn bổ sung.

Trong vòng 15 ngày kể từ ngày nhận đơn yêu cầu, Sở Y tế phải hoàn thành việc xác định nguyên nhân gây tai biến, mức độ tổn thương và thông báo cho người yêu cầu cùng Bộ Y tế.

Trong vòng 05 ngày làm việc kể từ ngày nhận được kết luận của Hội đồng tư vấn chuyên môn cấp tỉnh, Sở Y tế sẽ ra quyết định giải quyết bồi thường đối với các trường hợp được Nhà nước bồi thường.

Trong vòng 05 ngày làm việc kể từ ngày quyết định giải quyết bồi thường có hiệu lực, Sở Y tế phải có Văn bản gửi Chương trình tiêm chủng mở rộng quốc gia đề nghị cấp kinh phí để tiến hành bồi thường. Sau đó, trong vòng 10 ngày kể từ ngày nhận Văn bản đề nghị, Chương trình tiêm chủng mở rộng quốc gia phải cấp kinh phí cho Sở Y tế để chi trả cho người bị thiệt hại. Ngay khi nhận được tiền, trong vòng 05 ngày làm việc, Sở Y tế phải chi trả bồi thường cho người bị thiệt hại.

Hình thức chi trả có thể bằng tiền mặt hoặc chuyển khoản.

Hết rồi nè, cái gì cũng cần phải tìm hiểu, cho nên mình kể ra như vậy để mẹ nắm, nếu gặp sự cố thì giải quyết kịp thời.