Vào đầu mỗi năm học, trong khi các em học sinh nô nức, hân hoan đến trường bao nhiêu thì nhiều phụ huynh lại phải ‘đau đầu’ bấy nhiêu vì một loạt khoản thu phí của nhà trường. Đã vậy lại có nhiều khoản thu gây thắc mắc rất lớn, năm nào cũng có trường ‘được’ lên báo vì chuyện này. Năm nay có 1 trường THPT ở TP.HCM gây tranh cãi vì thu tiền quỹ phụ huynh trường mỗi em 500.000 đồng. Có người nhẩm tính nếu thu đủ, số tiền phải lên đến 1,3 tỷ đồng và thắc mắc không biết trường sẽ làm gì với số tiền đó.

Thông tin chi tiết về việc này, theo TNO, vào ngày 27/9, nhiều phụ huynh học sinh Trường THPT Tây Thạnh (Q.Tân Phú, TP.HCM) cho biết vừa nhận được phiếu thông báo thu tiền và thu quỹ phụ huynh vào đầu năm học 2022-2023 của nhà trường.

hình ảnh

Trường THPT Tây Thạnh - Ảnh: Zing

Theo phụ huynh, phiếu báo thu tiền gần 6,4 triệu đồng đồng/học sinh, chưa có khoản thu học phí, nhưng gồm 10 khoản thu như: Ấn chỉ ấn phẩm, BHTN, BHYT, dạy học 2 buổi, hệ thống thông tin quản lý học sinh, nước uống học sinh, phí tài khoản học trực tuyến, tiền điện phòng học máy lạnh, tiếng Anh giáo viên nước ngoài, thể dục tự chọn.

Một vị phụ huynh cho biết: “Ngoài khoản thu thuộc về bảo hiểm bắt buộc của nhà nước “chúng tôi không ý kiến” nhưng có những khoản thu nhà trường thu gộp cả năm như tiền điện, tiền nước uống gần 500.000 đồng, phụ huynh còn đóng được nhưng có 2 khoản là tiền học 2 buổi và học tiếng Anh với giáo viên nước ngoài, gần 5 triệu đồng.

Phụ huynh sao kham nổi để đóng một lần ngay đầu năm học. Tại sao nhà trường không thực hiện theo đúng quy định của Sở GD- ĐT là không thu gộp vào đầu năm học mà thu theo từng tháng để đỡ gánh nặng cho phụ huynh?”.

Phụ huynh này cho hay, còn có 2 khoản thu khác là tiền quỹ phụ huynh lớp 400.000 đồng/học sinh và tiền quỹ phụ huynh trường 500.000 đồng/học sinh. Một số phụ huynh chia sẻ nếu vận động thành công và tất cả phụ huynh đều đóng thì riêng quỹ phụ huynh của trường sẽ vào khoảng 1,3 tỉ đồng, đồng thời thắc mắc nhà trường sử dụng số tiền này vào mục đích gì.

hình ảnh

Phiếu thu phụ huynh học sinh cung cấp - Ảnh: TNO

Trước những phản ánh của phụ huynh, ông Nguyễn Quang Đạt, Hiệu trưởng Trường THPT Tây Thạnh, cho biết: "Trong cuộc họp phụ huynh đầu năm, nhà trường có thông báo về các khoản thu trong năm học và cũng nói về chủ trương không thu gộp các khoản tiền. Tuy nhiên, trong phiếu thu theo mẫu trên hệ thống thì không thể thể hiện nội dung này".

"Qua đây, nhà trường xin nhận thiếu sót vì không thông báo rõ ràng, cụ thể khiến phụ huynh học sinh lo lắng. Trong ngày 28/9, nhà trường sẽ gửi tin nhắn thông báo cụ thể đến từng phụ huynh về việc đóng các khoản tiền nói trên để phụ huynh cân đối điều kiện có thể đóng theo tháng, theo quý hay theo học kỳ, tùy khả năng", ông Đạt nói.

Về khoản tiền 400.000 đồng/học sinh mà phụ huynh gọi là quỹ phụ huynh lớp, ông Đạt cho hay đã yêu cầu giáo viên chủ nhiệm và Ban đại diện cha mẹ học sinh của lớp có thu khoản tiền này hoàn trả lại phụ huynh.

hình ảnh

Nhiều phụ huyn 'đau đầu' với các khoản thu đầu năm học - Ảnh minh họa: Pexels

Riêng về khoản tiền quỹ trường 500.000 đồng/học sinh mà phụ huynh thắc mắc, ông Đạt xác nhận đúng là nhà trường vận động phụ huynh dựa theo tinh thần Thông tư 16 của Bộ GD-ĐT, quy định về tài trợ cho các cơ sở giáo dục thuộc hệ thống giáo dục quốc dân.

Tuy nhiên, theo ông Đạt, việc đóng góp là tự nguyện chứ nhà trường không ép buộc, không cào bằng với mức đóng 500.000 đồng/học sinh mà tùy vào tấm lòng của mỗi phụ huynh nên không thể tính bình quân 500.000 đồng/học sinh rồi nhân với tổng số học sinh để ra tổng thu là 1,3 tỉ đồng.

Bên cạnh đó, hiệu trưởng Trường THPT Tây Thạnh nhấn mạnh khoản tiền tài trợ giáo dục mà nhà trường huy động để miễn giảm hoàn toàn học phí và các khoản thu khác cho 69 học sinh có hoàn cảnh khó khăn trong năm học (khoảng 5 triệu đồng/học sinh), khen thưởng cho học sinh, xây dựng không gian văn hóa phục vụ giáo dục chính trị, sử dụng cho việc tổ chức các hoạt động sinh hoạt văn hóa cho học sinh…

hình ảnh

Nhà trường gửi phiếu thông báo rõ ràng, có dấu mộc hẳn hoi nhưng phải đợi đến khi phụ huynh thắc mắc thì mới lên tiếng giải thích, thừa nhận ‘thiếu xót’ các mẹ ạ. Làm thế này thì phụ huynh sao tránh khỏi ‘đau đầu’ cho được, tiền thu đầu năm đâu phải ít đâu mà nhà trường lại thiếu xót như thế. Thiết nghĩ vấn đề tiền bạc cần phải rõ ràng, dứt khoát ngay từ đầu, không nên chờ đến lúc phụ huynh lên tiếng, báo chí vào cuộc mới nói rằng đây là khoản thu ‘tự nguyện’.