Chưa đầy một tháng sau ngày khai giảng mà xảy ra nhiều vụ việc đáng tiếc, cảm thấy có phần lo lắng, cho các em học sinh và cả những giáo viên ngày đêm tận tụy với công việc, hết lòng vì những học trò thân yêu. Liên tục có những vụ việc học sinh mâu thuẫn cãi vã rồi gặp nhau trực tiếp để vung tay vung chân, thầy giáo nghĩ bị cô lập nên tiễn đồng nghiệp ra đi mãi mãi, mâu thuẫn trong việc học thêm của con em mà gia đình học sinh đến trường, dẫn đến vụ việc ồn ào giữa phụ huynh và giáo viên ngay tại trường. Cảm thấy quá ngậm ngùi với sự việc đáng tiếc vừa xảy ra ở Bình Định khi một cô giáo không chịu được những khó khăn bủa vây mà tìm cách ra đi, để lại bao nỗi xót xa cho người thân, đồng nghiệp và các em học sinh.

Cô giáo chấp nhận xa gia đình, xa chồng, xa con nhỏ, làm ‘người lái đò’ ngày đêm dạy dỗ những ‘mầm non tương lai’, chỉ vì ‘nhắc nhở’ một học sinh không chú tập học hành mà phụ huynh đến trường gây áp lực, đòi làm rõ vụ việc. Cô đã làm tường trình về vụ việc, giải thích hành động của mình chỉ với mục đích răn đe, nhận lỗi về mình. Thật đáng tiếc là sau vụ việc này, các đồng nghiệp và học trò đã không còn gặp lại người giáo viên này nữa, cô đã tìm cách nghĩ quẩn sau khi hoàn thành một tiết dạy trong buổi sáng đến trường.

Cụ thể về vụ việc đáng tiếc này, theo NLĐ, ông Ngô Hoàng Nam – Chủ tịch TP Quy Nhơn – cho biết cơ quan công an vẫn chưa có kết luận về nguyên nhân dẫn đến vụ việc cô V.T.H.P (33 tuổi; quê ở huyện Phù Cát, tỉnh Bình Định), giáo viên Trường THCS Hải Cảng, uống thuốc nghĩ quẩn.

hình ảnh

Hiện trường nơi tìm thấy người giáo viên - Ảnh: NLĐ

Theo ông Nam, báo cáo của Phòng Giáo dục - Đào tạo TP Quy Nhơn cho thấy cô giáo P là người hiền lành, tận tụy với nghề và hết lòng vì học sinh. Tuy nhiên, thời gian gần đây, cô có biểu hiện sống khép kín, ít gần gũi với đồng nghiệp trong trường.

Trước khi xảy ra vụ việc 1 ngày, có phụ huynh một học sinh lớp 6 đến trường gây áp lực, yêu cầu làm rõ việc con họ bị cô P khẽ tay. Trên cơ sở đó, nhà trường đã yêu cầu cô giáo P kiểm điểm, giải trình vụ việc.

Giải trình về vụ việc này, cô P cho biết do em học sinh này đến lớp không ghi bài, về nhà không làm bài tập nên cô chỉ khẽ nhẹ với mục đích răn đe là chính. Qua đó cô P đã nhận lỗi và phía gia đình của em học sinh cũng hứa bỏ qua vụ việc này.

"Về nguyên nhân dẫn đến sự ra đi của cô P là do uống thuốc nghĩ quẩn. Tuy nhiên, lý do gì khiến cô làm như vậy thì phải chờ kết luận từ phía cơ quan công an. Theo nhận định của tôi, việc phụ huynh học sinh đến trường phản ánh về việc cô giáo P vung tay với học sinh không phải là nguyên nhân chính khiến cô giáo này nghĩ quẩn. Bởi vụ việc này đã giải quyết xong, phụ huynh cũng hứa bỏ qua chuyện này. Việc cô giáo P nghĩ quẩn có thể là do trầm cảm bởi sống trong hoàn cảnh xa gia đình, chồng con", ông Nam phân tích.

Trước đó, sáng 20/9, sau khi dạy xong tiết 1, cô V.T.H.P đi ra ngoài bằng xe máy, sau đó không quay lại trường để tiếp tục đứng lớp theo lịch phân công. Một ngày sau, do liên lạc không được, đến nhà cũng không thấy nên gia đình đã đăng tải thông tin tìm kiếm trên mạng xã hội.

Đến khoảng 14 giờ ngày 24/9, người dân địa phương phát hiện cô P tại bãi đất trống ở phường Nhơn Bình, TP Quy Nhơn, bên cạnh còn có xe máy mà cô giáo này thường sử dụng và ba lô đựng tài liệu dạy học trên xe.

Bước đầu, cơ quan chức năng đã xác định nguyên nhân cô V.T.H.P không qua khỏi là do uống thuốc nghĩ quẩn. Ngoài ra, qua khám nghiệm hiện trường, lực lượng chức năng còn phát hiện mảnh giấy viết tay có nhiều chỗ bị nhòe do thấm nước, nghi của cô P để lại.

Theo các đồng nghiệp, cô V.T.H.P có hoàn cảnh rất đáng quan tâm. Trong khi cô P. dạy học tại TP Quy Nhơn thì chồng cô làm việc ở tỉnh Gia Lai, còn con trai duy nhất 30 tháng tuổi được gửi cho bà ngoại ở tỉnh Lâm Đồng chăm sóc. Do điều kiện khó khăn nên vài tháng, thậm chí có khi đến cả năm, vợ chồng cô P. cùng con trai mới được gặp nhau một lần.

Trong lá thư để lại, cô P. cho biết áp lực công việc lớn, thời gian quá ít nhưng lượng công việc quá nhiều, cô lo lắng không rõ có sai sót gì hay không. "Nhưng có một việc mà em không thể chấp nhận được, đó là điều khiến em phải ra đi hôm nay" - bức thư viết. Thư cũng có đoạn gởi gắm con cho ông bà ngoại nuôi, giải quyết chuyện nhà cửa, trả nợ…

hình ảnh

Ảnh trái: Người giáo viên này được nhận xét tận tụy với nghề và hết lòng vì học sinh - Ảnh minh họa: Pexels

Có một số phụ huynh bày tỏ ý kiến con của mình ở nhà được cưng chiều hết mực, đi học nếu bị giáo viên động tay thì phụ huynh sẽ đến trường làm tới cùng để bảo vệ con mình. Tuy nhiên vừa qua có trường hợp bé trai 13t bỏ nhà ra đi vì bị bố mẹ vắng do ham chơi game mà bỏ học, dấy lên tranh cãi về cách nuôi dạy, cưng chiều của một số bố mẹ hiện nay. Dạy con nên người là cả một quá trình lâu dài, trong đó có vai trò của nhiều người, bên cạnh gia đình là thầy cô giáo, vậy nên bố mẹ cần tôn trọng việc việc dạy học, rèn luyện học sinh của những giáo viên, đừng vì những bực tức mà gây áp lực, ảnh hưởng đến công việc của giáo viên, tác động không tốt đến quá trình khôn lớn, trưởng thành của con em mình.

Cảm thấy xót xa cho cô giáo, chấp nhận xa con của mình để dạy dỗ con của người khác, chịu nhiều áp lực vẫn cố gắng hoàn thành công việc, nhưng cuối cùng lại không thể vượt qua những khó khăn bủa vây xung quanh. Mong rằng sau sự việc đáng tiếc này, các giáo viên sẽ luôn quan tâm đến cảm nhận, áp lực của đồng nghiệp để san sẻ phần nào và những bậc phụ huynh dù có yêu thương, cưng chiều con cái đến đâu đi nữa cũng hay vì sự khôn lớn, trưởng thành của con mà kiềm chế hành động của mình, phối hợp cùng nhà trường, giáo viên để dạy dỗ con nên người.